Cập nhật ngày 12/02/2019 - 07:46:38

           

PVN cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án làm ăn thua lỗ

- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh nhiệm vụ này khi thăm, làm việc với tập thể lãnh đạo, cán bộ và người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhân ngày làm việc đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi, ngày 11/2.

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc với tập thể lãnh đạo, cán bộ và người lao động của PVN nhân ngày làm việc đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi

Khép lại năm 2018 đầy khó khăn, thách thức, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được giao; hầu hết các chỉ tiêu đều hoàn thành vượt kế hoạch cả năm từ 10 ngày đến 2 tháng.

Cụ thể, trong năm 20185, sản lượng khai thác dầu thô trong nước vượt 675 nghìn tấn so với kế hoạch Chính phủ giao đầu năm, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP cả nước đạt 7,08%; tổng doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đạt 626,8 nghìn tỷ đồng, vượt 96 nghìn tỷ đồng, vượt 18% kế hoạch năm, tăng 26% so với năm 2017.

 Đặc biệt, nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn đạt 121,3 nghìn tỷ đồng, vượt 47,5 nghìn tỷ đồng, vượt 64,3% kế hoạch năm, tăng 24% so với năm 2017, đã góp phần quan trọng vào cân đối ngân sách Trung ương. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 47,1 nghìn tỷ đồng (kế hoạch 19,1 nghìn tỷ đồng), vượt gấp 2,5 lần kế hoạch năm, tăng 23% so với năm 2017...

Công tác tái cấu trúc doanh nghiệp triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đã cổ phần hóa thành công 3 doanh nghiệp thành viên là PVOIL, BSR và PV Power, thu về thặng dư 7.500 tỷ đồng cho Nhà nước.  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tập trung huy động mọi nguồn lực để xử lý các dự án chưa hiệu quả theo đúng đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Một tín hiệu đáng mừng là các dự án này hoạt động trở lại và bước đầu mang lại hiệu quả.

Bên cạnh đó, một số khó khăn, thách thức mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã và đang gặp phải, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

 Cụ thể là những khó khăn trong việc thực hiện Luật Dầu khí và các văn bản dưới luật; công tác đầu tư ra nước ngoài; khó khăn trong việc tích hợp, áp dụng giữa các luật; việc thực hiện các mục tiêu chiến lược theo Nghị quyết 41; việc bù thuế sản phẩm Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn; khó khăn trong việc xử lý các dự án chưa hiệu quả… cùng với đó là một số khó khăn, vướng mắc trong từng lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn.

Phát biểu với tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Tập đoàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, trong năm 2018, với nỗ lực vượt qua khó khăn, PVN đã tập trung tái cấu trúc, rà soát lại, xử lý các dự án yếu kém đi vào hoạt động, nâng cao năng lực, chất lượng, năng suất, hiệu quả cạnh tranh, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Bên cạnh những kết quả nổi bật đạt được, theo Phó Thủ tướng, còn một số khó khăn, tồn tại ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến công tác tìm kiếm thăm dò và sự phát triển chung của Tập đoàn. Nguồn lực cho đầu tư, phát triển của Tập đoàn gặp khó khăn, trong khi cơ chế để tháo gỡ khó khăn cũng chưa hiệu quả. Hầu hết các mỏ đều đã khai thác trong thời gian dài và hiện tại đang trong giai đoạn cuối dẫn tới suy giảm sản lượng tự nhiên.

Theo Phó Thủ tướng, Tập đoàn PVN phải phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, bảo đảm hiệu quả các công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, bảo quản, phân phối...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm về dầu khí, nhất là Dự án khí Lô B, Cá Voi Xanh, nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất… Đồng thời, PVN đẩy nhanh các dự án điện trọng điểm như Long Phú 1, Thái Bình 2... và các dự án lớn khác.

Tập đoàn cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án làm ăn thua lỗ, cả ở trong nước và nước ngoài. Cùng với đó, mở rộng thị trường để phát triển, tăng cường hợp tác với nước ngoài. PVN tiếp tục rà soát, tái cấu trúc, đổi mới, sáng tạo, đặc biệt bố trí nguồn nhân lực, tạo sự đoàn kết, đồng lòng để phát triển.

Bên cạnh đó, Tập đoàn cần làm tốt công tác chăm lo đời sống, lợi ích của người lao động, để từ các chuyên gia đến các cán bộ, công chức đều yên tâm cống hiến, phấn đấu, phát triển Tập đoàn, luôn coi Tập đoàn là ngôi nhà chung đáng tin cậy.

Nhấn mạnh nhiệm vụ năm 2019 đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là rất nặng nề, Phó Thủ tướng cho rằng, với truyền thống vẻ vang của ngành dầu khí Việt Nam, với những kết quả rất khích lệ của năm 2018 và khí thế mới của mùa xuân mới, nhất định Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam sẽ thực hiện nhiệm vụ 2019 với kết quả cao nhất, xứng đáng với sự trông đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi đến toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành dầu khí và gia đình lời chúc mừng năm mới mạnh khoẻ, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng./.

Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan