Cập nhật ngày 11/02/2020 - 22:47:14

           

Lễ ký Hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa Quỹ Phát triển DNNVV với MB Bank, SHB và Bắc Á Bank

- Trong hai ngày 10/02 và 11/02/2020, tại Hà Nội, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (SMEDF) đã tổ chức Lễ ký Hợp đồng khung cho vay gián tiếp với Ngân hàng TMCP quân đội (MB Bank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bắc Á Bank).

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Hoàng Thị Hồng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên SMEDF cho biết, SMEDF là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, được thành lập theo Quyết định số 601/QĐ-TTg, ngày 17/04/2013 của Thủ tướng Chính phủ; Quỹ được tổ chức và hoạt động theo Nghị định số 39/2019/NĐ-CP, ngày 10/5/2019 của Chính phủ và có chức năng, như: cho vay, tài trợ, hỗ trợ tăng cường năng lực và tiếp nhận, quản lý nguồn vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhận để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đối tượng hỗ trợ là doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Bà Hoàng Thị Hồng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên SMEDF phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: Minh Trang

Theo bà Hồng, mục tiêu hoạt động của Quỹ là nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa, góp phần làm tăng thu nhập, tạo việc làm cho người lao động; tạo nguồn vốn hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“Trong bối cảnh doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là dịch bệnh Virus Corona đang hoành hành, thì hoạt động của các ngân hàng sẽ đóng góp các giải pháp để hỗ trợ tài chính giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua giai đoạn khó khăn này, tiếp tục cùng SMEDF đóng góp cho sự phát triển của đất nước”, bà Hồng nhấn mạnh.

Cũng tại buổi Lễ, đại diện Ngân hàng TMCP Bắc Á, ông Nguyễn Việt Hanh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng cho biết, kể từ khi thành lập đến nay Bắc Á Bank đã luôn nỗ lực kết nối, hỗ trợ ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình tìm kiếm, tiếp cận nguồn vốn tốt của các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn.

Tham gia Dự án tài trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năm 2010, Bắc Á Bank đã được Bộ Tài chính phê duyệt lựa chọn ký kết thoả thuận với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để cho vay lại nguồn vốn Dự án tài trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 3 (SMEFP III). Các khoản vay dự án do Bắc Á Bank giải ngân đều có chất lượng tín dụng tốt, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. Việc Bắc Á Bank duy trì được tỷ lệ giải ngân cao trên hạn mức được cấp từ Ban Quản lý dự án ODA của Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định sự tích cực và chủ động của Ngân hàng trong suốt thời gian qua.

Trong thời gian tới, ông Hanh tin rằng, Bắc Á Bank sẽ đáp ứng đầy đủ năng lực vận hành để tiếp nhận và triển khai hiệu quả nguồn vốn từ SMEDF. Đồng thời, ông Hanh cũng kỳ vọng quan hệ hợp tác chiến lược với SMEDF thông qua việc ký kết Hợp đồng khung cho vay gián tiếp này sẽ là một bước tiến mới cho Ngân hàng trong vai trò đồng hành và sát cánh cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành và doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam tiếp cận nguồn vốn ưu đãi hàng đầu thị trường.

Lễ ký kết giữa SMEDF và Bắc Á Bank. Ảnh: MPI

SMEDF với số vốn điều lệ tối thiểu là 2.000 tỷ đồng, việc thành lập Quỹ thể hiện quyết tâm của Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc huy động các nguồn lực thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân, tạo động lực phát triển nền kinh tế đất nước.

Tính đến nay, Quỹ đã chấp thuận ủy thác cho ngân hàng để giải ngân cho doanh nghiệp nhỏ và vừa số tiền là 149,8 tỷ đồng. Nhờ vào dòng vốn giải ngân từ Quỹ, nhiều dự án, phương án sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa được cấp vốn, góp phần không nhỏ cho việc thúc đẩy hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Với các hoạt động hỗ trợ tăng cường năng lực do Quỹ thực hiện, nhiều doanh nghiệp đã có bứt phá khi cải thiện được mô hình quản trị cũng như xây dựng được các chiến lược phát triển thị trường một cách rõ rệt.

Với vai trò là vốn mối để thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, cho đến nay, nhiều định chế tài chính, các quỹ đầu tư, các ngân hàng thương mại đã quan tâm, chung tay, hợp tác cùng với Quỹ để hỗ trợ khối doanh nghiệp nhỏ và vừa đang còn yếu và thiếu vốn. Qua đó, góp phần tác động thay đổi khẩu vị rủi ro tín dụng: chuyển từ việc đề cao tiêu chí tài sản bảo đảm sang việc chú trọng đánh giá năng lực nội tại của doanh nghiệp (triển vọng phát triển của doanh nghiệp, kinh nghiệm của chủ doanh nghiệp, tính minh bạch của thông tin tài chính…)

Hiện nay, Quỹ đã hợp tác với 05 ngân hàng thương mại uy tín, đó là: BIDV, MBBank, SHB, HDBank và Bắc Á Bank có mạng lưới giao dịch trên toàn quốc, đây là những ngân hàng thương mại có kinh nghiệm, đạt nhiều giải thưởng trong hoạt động hỗ trợ tài chính đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa do các tổ chức trong và ngoài nước trao tặng. Doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể dễ dàng tiếp cận vốn vay của Quỹ tại các điểm giao dịch ngân hàng và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng một cách thuận lợi và đạt hiệu quả tối ưu nhất./.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Lễ ký kết giữa SMEDF và MB Bank. Ảnh: Minh Trang

Lễ ký kết giữa SMEDF và SHB. Ảnh: Minh Trang

Các đại biểu tham dự buổi Lễ. Ảnh: Minh Trang

Hồng Ánh
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan