Cập nhật ngày 03/03/2020 - 21:08:20

           

DN đăng ký vốn 6,3 tỷ USD: Bài học cho việc quản lý đăng ký kinh doanh theo hướng hậu kiểm

- Chắc chắn Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải hậu kiểm việc thực hiện chặt chẽ quy định pháp luật hơn nữa, tránh trường hợp các doanh nghiệp đăng ký có thể do vô tình hoặc cố ý đăng ký chưa đúng quy định, làm ảnh hưởng đến việc theo dõi đăng ký kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã khẳng định như vậy tại cuộc họp báo chính phủ thường kỳ chiều ngày chiều 3/3.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương

Tại cuộc họp báo, phóng viên có hỏi cầu hỏi liên quan đến việc mới đây một công ty (tên là USC Interco) đăng ký kinh doanh với số vốn 144.000 tỷ đồng (khoảng 6,3 tỷ USD) vừa được thành lập ở Hà Nội. Rà soát quy định thì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng được đăng ký kinh doanh với số vốn có thể rất cao, nhưng khi không góp đủ vốn thì chỉ bị phạt số tiền rất “nhẹ”. Phóng viên cho rằng, đây là lỗ hổng trong việc quản lý doanh nghiệp mới và hỏi Bộ Kế hoạch và Đầu tư có nhìn thấy vấn đề này không? Có kế hoạch sửa lại quy định về việc đăng ký kinh doanh không?

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng, đây là câu hỏi mang ý nghĩa rất lớn với 2 khía cạnh.

Một là, về vấn đề đăng ký kinh doanh, theo Thứ trưởng, đây là thành quả của 20 năm đổi mới.

“Chúng ta rất nỗ lực, cố gắng để chuyển từ cơ chế xin-cho trước đây sang cơ chế tự chịu trách nhiệm, chuyển từ cơ chế tiền kiểm sang hậu kiểm”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

 “Về việc doanh nghiệp đăng ký vốn 144.000 tỷ đồng, trước tiên, tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ đăng ký kinh doanh của TP. Hà Nội và của Bộ Kế hoạch và Đầu tư”, Thứ trưởng phát biểu.

Về hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này, Thứ trưởng cho biết, theo pháp luật là hoàn toàn đúng, trên cơ sở xét duyệt hồ sơ thì không có lý do gì để không cấp đăng ký kinh doanh cho họ.

“Tuy nhiên, các cán bộ cũng rất trách nhiệm khi thấy rằng số vốn có quy mô bất thường”, Thứ trưởng cho biết.

Tôn trọng quyền đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, đơn vị đăng ký kinh doanh đã ghi nhận và thông báo phối hợp với các cơ quan có liên quan tiếp tục các thủ tục sau này, đặc biệt là việc thông báo tới người đăng ký kinh doanh là trong 90 ngày phải nộp đủ số tiền cam kết.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi cho đến khi nhận được thông tin về việc người đăng ký doanh nghiệp sẽ sửa đổi hồ sơ hay xin đăng ký lại thì chúng tôi sẽ tiếp nhận theo đúng quy định pháp luật”, Thứ trưởng cung cấp thêm thông tin.

Thứ hai, Thứ trưởng Phương cho rằng, nền kinh tế của chúng ta đang cơ cấu lại với tầm nhìn phát triển mạnh mẽ, đặc biệt rất cần doanh nghiệp lớn.

“Do vậy những doanh nghiệp đăng ký số vốn lớn, thì các cơ quan đăng ký kinh doanh của các địa phương và của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải quen dần với những con số lớn này”, song, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: “Tuy nhiên, với cơ chế hậu kiểm chắc chắn Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải hậu kiểm việc thực hiện chặt chẽ quy định pháp luật hơn nữa, tránh trường hợp các doanh nghiệp đăng ký có thể do vô tình hoặc cố ý đăng ký chưa đúng quy định, làm ảnh hưởng đến việc theo dõi đăng ký kinh doanh”.

Về định hướng sắp tới, Thứ trưởng cho rằng, đây là bài học cho việc quản lý đăng ký kinh doanh theo hướng hậu kiểm.

Ở đây có một điểm quan trọng là phải tăng cường công tác giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức của người dân và doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh.

Thứ trưởng cũng khẳng định, phải tăng cường công tác hướng dẫn của đơn vị đăng ký kinh doanh, đặc biệt, liên quan đến phần đơn vị tiền tệ trong hồ sơ, khi dùng các khái niệm khác nhau (đồng, nghìn đồng, triệu đồng, tỷ đồng) thì phải thống nhất lại để chuẩn hoá trong quá trình đăng ký kinh doanh để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với phần mềm đăng ký kinh doanh và dễ quy đổi đơn vị tiền tệ khi đăng ký số tiền của doanh nghiệp.

Chúng tôi hy vọng rằng với những nỗ lực  nêu trên sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn những quy định liên quan đến quản lý doanh nghiệp và thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh”, Thứ trưởng kỳ vọng./.

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp, các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn.

Nếu doanh nghiệp không góp đủ vốn và không đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, theo Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về việc vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp, hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải khắc phục hậu quả bằng cách đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn góp đối với hành vi vi phạm.

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan