Cập nhật ngày 21/08/2020 - 14:08:50

           

Triển khai mô hình Quản trị điểm hạn chế (TOC) tại Công ty TNHH NUTRECO

- Vấn đề cốt lõi của mô hình quản trị điểm hạn chế (TOC) là nhận điện được điểm hạn chế là khâu yếu nhất trong quá trình sản xuất để tìm cách giải quyết nhằm tăng năng suất cho doanh nghiệp.

Lý thuyết điểm hạn chế là một triết lý quản lý tổng thể được Eliyahu M. Goldratt giới thiệu trong cuốn sách năm 1984 có tựa đề “Mục tiêu” (the Goal), nhằm giúp các tổ chức đạt được mục tiêu của họ một cách liên tục

Vấn đề cốt lõi của mô hình quản trị điểm hạn chế (TOC) là nhận điện được điểm hạn chế là khâu yếu nhất trong quá trình sản xuất để tìm cách giải quyết nhằm tăng năng suất cho doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tiến hành cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thị trường, xây dựng hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp. Tiền đề cơ bản của lý thuyết là các tổ chức có thể được đo lường và kiểm soát bằng các biến thể trong ba đại lượng đo: thông lượng, chi phí vận hành và hàng tồn kho.

Mô hình TOC được tác giả Goldratt nghiên cứu và đã đưa ra mô hình 5 bước tập trung của quá trình, bao gồm: (1) Nhận diện điểm hạn chế; (2) Tập trung xử lý và đưa ra phương án giải quyết; (3) Ràng buộc các khâu phù hợp với xử lý điểm hạn chế; (4) Nâng điểm hạn chế bằng cách tăng năng suất ở mức cao hơn; (5) Tập trung vào quy trình lặp lại để hạn chế không trở lại và liên tục cải tiến.

Mô hình đã được áp dụng ở nhiều doanh nghiệp và cải tiến được năng suất một cách đáng kể. Công ty TNHH Nutreco là công ty chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi thuộc tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu của Việt Nam (DABACO). Công ty TNHH NUTRECO sở hữu một dây chuyền công nghệ lớn, mới nhất, hiện đại nhất đến từ Châu Âu. Công ty có 2 nhãn hiệu sản phẩm là Nutreco và Shunshine. Nhãn hiệu Nutreco tập trung trên các dòng sản phẩm cám cho bò, gà, cá, heo và vịt, còn nhãn hiệu Shunshine tập trung vào cám dành cho gà, heo và vịt. Công suất nhà máy là 20 tấn/ngày/3 ca, hiện tại mới chỉ sản xuất trung bình 10.000-13.000 tấn. Công ty không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường thức ăn chăn nuôi.

Thực hiện mục tiêu áp dụng điểm mô hình TOC nhằm nâng cao năng suất cho doanh nghiệp Việt Nam, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã triển khai nghiên cứu Đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia: “Nghiên cứu, xây dựng, phổ biến, hướng dẫn áp dụng Mô hình Quản trị điểm hạn chế (TOC) để nâng cao năng suất cho các doanh nghiệp Việt Nam”, thuộc Chương trình quốc gia "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020". Đề tài do PGS.TS. Tạ Văn Lợi - Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân làm chủ nhiệm. Gần đây, nhóm đã có buổi làm việc, giới thiệu, phố biến và hướng dẫn áp dụng mô hình TOC với Công ty TNHH Nutreco.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi làm việc và khảo sát tại công ty.

 

PGS, TS. Tạ Văn Lợi khảo sát tại Công ty TNHH Nutreco

 

Dây chuyền đóng bao thành phẩm của công ty TNHH Nutreco

Qua buổi làm việc, nhóm nghiên cứu và đại diện Công ty đã có sự trao đổi cởi mở tiến tới triển khai nghiên cứu khả năng áp dụng mô hình TOC tại Công ty TNHH Nutreco trong thời gian tới nhằm tăng năng suất hoạt động của công đoạn ép viên trong quy trình sản xuất của Công ty.

TS. Ngô Thị Việt Nga và các thành viên nhóm nghiên cứu

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan