Cập nhật ngày 31/03/2015 - 08:00:31

           

Doanh nghiệp là nền tảng, động lực cho nền kinh tế

- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã khẳng định điều này tại buổi đối thoại với hơn 150 doanh nghiệp diễn ra ngày 30/3 với chủ đề “Kinh tế Việt Nam năm 2015: Cơ hội và thách thức”.

Buổi đối thoại với mục đích để các nhà hoạch định chính sách, cùng cộng đồng doanh nghiệp tìm tiếng nói chung, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.

Nói về các cơ hội, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đang trong công cuộc đổi mới, tái cấu trúc nền kinh tế mạnh mẽ với hàng loạt các bộ luật mới được ra đời và sắp đi vào cuộc sống. Các bộ luật này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp hơn nữa, như: giảm thiểu thời gian về đầu tư, gia nhập thị trường, đóng thuế...

“Chính phủ Việt Nam đã quyết tâm cải cách. 6 tháng gần đây là thời điểm Thủ tướng Chính phủ có những thay đổi quyết liệt nhất, đến tôi cũng phải ngỡ ngàng. Thủ tướng đã chỉ đạo phải làm sao để môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam phải đạt mức ASEAN 4, chứ không phải là ASEAN 6 như trước”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chia sẻ.

Cũng trong cuộc đối thoại, Bộ trưởng đã khẳng định vai trò của khu vực tư nhân trong công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Bất kể là doanh nghiệp tư nhân, nhà nước hay doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thì đều có vai trò quyết định đối với nền kinh tế Việt Nam. Và đến bây giờ tôi có thể khẳng định rằng, doanh nghiệp tư nhân chính là nền tảng, là động lực của nền kinh tế Việt Nam. Doanh nghiệp mạnh thì kinh tế Việt Nam mới mạnh được”.

Vì vậy, Bộ trưởng cho rằng, trong thời gian với những cải cách mới thể chế, cùng với đó là sự minh bạch hóa được tăng lên, khối doanh nghiệp tư nhân sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Bộ trưởng cho biết: “Cái gì doanh nghiệp tư nhân làm được gì thì cho làm. Ai cung cấp được dịch vụ công tốt nhất, rẻ nhất thì sẽ được chọn”.

Về thách thức, Bộ trưởng cho biết, thách thức lớn nhất của Việt Nam là chưa sử dụng được người tài. Việt Nam không có những chính sách cần thiết và sự chia sẻ của cơ quan nhà nước để thúc đẩy họ sáng tạo hơn.

Bộ trưởng chia sẻ: “Điều mà tôi trăn trở nhất đó là tại sao Việt Nam với dân số vàng mà chưa tận dụng được cơ hội; tại sao con người Việt Nam thông minh, học giỏi, năng động, sáng tạo, cần cù, chịu khó và cũng đã làm được những điều kỳ diệu trong đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc, vậy nhưng trên mặt trận kinh tế Việt Nam lại chỉ xếp hạng thấp ở trong khu vực”.

Cùng với đó, một thách thức quan trọng nữa mà Bộ trưởng đề cập tới đó là sắp tới Việt Nam sẽ gia nhập hàng loạt các Hiệp hội thương mại tự do, như: Việt Nam – Hàn Quốc, Việt Nam – EU, Asean... Bộ trưởng nhấn mạnh: “Họ mở thị trường cho mình thì mình cũng phải mở cửa cho họ. Nhưng mình yếu mà họ mạnh. Nếu không có chuẩn bị, thì với năng suất cao, công nghệ tiên tiến, doanh nghiệp ngoại sẽ ‘bóp chết’ doanh nghiệp trong nước”.

Chính vì thế, điều quan trọng là làm sao để cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ những cơ hội và thách thức này để sẵn sàng chuẩn bị cho quá trình hội nhập. Bởi nếu không, doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay trên sân nhà./.

Kim Hiền
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan