Cập nhật ngày 03/07/2015 - 14:12:00

           

Đã sẵn sàng đưa các quy định mới về đăng ký kinh doanh vào cuộc sống

- Với quyết tâm triển khai của cơ quan quản lý nhà nước, có thể tin tưởng rằng tinh thần cải cách của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư 2014 sẽ lan tỏa và thực sự có tác động tích cực đến từng doanh nghiệp và đến cộng đồng trong thời gian tới.

Được đánh giá cao về tính cải cách, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư là hai trong số những đạo luật được cộng đồng chờ đợi và kỳ vọng nhất, trong đó, nổi bật là những quy định mới liên quan đến lĩnh vực đăng ký kinh doanh. Để biết thêm về tình hình triển khai các quy định này, phóng viên Tạp chí Kinh tế và Dự báo đã có cuộc trao đổi với Bà Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 Bà Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh

PV: Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư năm 2014 đã đem đến nhiều thay đổi trong khung khổ pháp lý về đăng ký doanh nghiệp. Song, Luật dù đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2014, nhưng nghị định hướng dẫn lại chưa được ban hành, vậy xin Cục trưởng cho biết, công tác triển khai áp dụng các quy định mới về đăng ký kinh doanh đang được thực hiện như thế nào?

Bà Trần Thị Hồng Minh: Liên quan đến Luật Doanh nghiệp, hiện nay, Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ xem xét ban hành; đồng thời, Bộ cũng đã nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện Dự thảo Thông tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp thay thế Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT.

Theo dự kiến, Thông tư nêu trên sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành ngay sau khi Nghị định về đăng ký doanh nghiệp được Chính phủ ban hành. Để đảm bảo thực hiện các quy định về đăng ký kinh doanh tại Luật Doanh nghiệp 2014 từ ngày 01/07/2015, trong thời gian chờ nghị định và thông tư hướng dẫn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Công văn số 4211/BKHĐT-ĐKKD, ngày 26/06/2015 gửi sở kế hoạch và đầu tư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất hướng dẫn áp dụng quy định về đăng ký doanh nghiệp.

Văn bản này đã được đăng tải trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh địa phương cũng như cộng đồng được biết và áp dụng.

Liên quan đến Luật Đầu tư, để phục vụ cho việc đăng tải công khai Danh mục ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện và Danh mục điều kiện đầu tư, kinh doanh trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật này, trong thời gian qua, Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh đã khẩn trương, tích cực phối hợp với các bộ, ngành thực hiện việc rà soát, hệ thống hóa Danh mục điều kiện đầu tư, kinh doanh.

Đến ngày 30/6/2015, Danh mục điều kiện đầu tư, kinh doanh trong 16 lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của 16 bộ, cơ quan ngang bộ đã được đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để người dân, doanh nghiệp tham khảo. 

PV: Được biết hiện nay toàn bộ quy trình đăng ký doanh nghiệp được cán bộ đăng ký kinh doanh tác nghiệp trên Hệ thống Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, vậy, các điều kiện kỹ thuật của Hệ thống này đã sẵn sàng cho việc áp dụng các quy định mới hay chưa, thưa Cục trưởng?

Bà Trần Thị Hồng Minh: Để chuẩn bị cho việc triển khai Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư 2014, song song với công tác hoàn thiện khung khổ pháp lý, Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh đã chủ động thực hiện kế hoạch nâng cấp Hệ thống Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp lên phiên bản 2.0, cho phép cập nhật tất cả các quy trình pháp lý theo quy định mới. Theo đó, tất cả các ứng dụng trên Hệ thống, bao gồm: Đăng ký căn bản, Đăng ký trực tuyến, Dịch vụ thông tin, Đăng công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trực tuyến, Tìm kiếm thông minh đã được nâng cấp đồng bộ. Kể từ ngày 01/7/2015, Hệ thống Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp phiên bản mới đã chính thức được vận hành trên toàn quốc, sẵn sàng cho việc tác nghiệp quy trình đăng ký kinh doanh theo khung khổ pháp lý mới.

Bên cạnh đó, Cục cũng đã hoàn thành công tác chuyển đổi dữ liệu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để phục vụ cho việc đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp này trên Hệ thống theo quy định mới của Luật Đầu tư.

Dữ liệu của khoảng 17.000 doanh nghiệp FDI (bao gồm cả các chi nhánh) nằm rải rác tại các cơ quan: sở kế hoạch và đầu tư các tỉnh, ban quản lý khu công nghiệp, ban quản lý khu kinh tế, ban quản lý khu chế xuất đã được tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 Từ 01/7/2015, nhà đầu tư nước ngoài sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư đã có thể thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh trên Hệ thống với quy trình  như doanh nghiệp trong nước với thời gian thực hiện tối đa 03 ngày làm việc.

PV: Quy định mới của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư như giảm thời gian thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh xuống còn tối đa 03 ngày làm việc, thống nhất áp dụng thủ tục đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp FDI như doanh nghiệp trong nước… đặt ra những thách thức không nhỏ đối với các phòng đăng ký kinh doanh địa phương về mặt chuyên môn nghiệp vụ cũng như áp lực công việc, vậy công tác hỗ trợ địa phương đã được thực hiện ra sao thưa Cục trưởng?

Bà Trần Thị Hồng Minh: Để khắc phục khó khăn, giúp cán bộ phòng đăng ký kinh doanh phần nào giảm bớt sự bỡ ngỡ khi làm quen với khung khổ pháp lý mới, chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong công tác hỗ trợ địa phương thông qua một số hoạt động, như: Hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ; Đào tạo, hướng dẫn về khung pháp lý mới và các ứng dụng mới được nâng cấp của Hệ thống…

Để giúp các cán bộ đăng ký kinh doanh nắm vững các quy định pháp lý mới và thao tác tốt các thay đổi của ứng dụng đăng ký doanh nghiệp, Cục đã triển khai các Chương trình đào tạo cho cán bộ đăng ký kinh doanh trên phạm vi toàn quốc. 

Có thể nói, để Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 bắt đầu đi vào cuộc sống từ ngày 01/7/2015, cơ quan đăng ký kinh doanh từ cấp trung ương đến địa phương đã thực sự triển khai các nhiệm vụ công tác trong nhiều tháng trước đó. Đây là một quá trình đòi hỏi sự quyết liệt, tích cực trong chỉ đạo, điều hành ở Trung ương và sự nỗ lực, chủ động của các cán bộ trực tiếp triển khai tại địa phương.

Với quyết tâm triển khai của cơ quan quản lý nhà nước, có thể tin tưởng rằng tinh thần cải cách của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư 2014 sẽ lan tỏa và thực sự có tác động tích cực đến từng doanh nghiệp và đến cộng đồng trong thời gian tới./.

Việt Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan