Cập nhật ngày 14/12/2015 - 22:18:49

           

Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt - Nga lên một tầm cao mới

- Đây là nhận định của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga diễn ra sáng nay (14/12/2015) tại Hà Nội.

Hiện nay, Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Liên bang Nga tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Năm 2015, Việt Nam - Liên bang Nga đã kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Hơn một thập kỷ là đối tác chiến lược, kinh tế thương mại luôn là một điểm sáng trong tổng thể các mối quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia.

Báo cáo tại Diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI cho rằng, hiện nay, hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga ngày càng được tăng cường với 04 lĩnh vực trụ cột gồm: thương mại, đầu tư, dầu khí và năng lượng điện.

Sau hơn 2 năm tích cực đàm phán, cuối tháng 05/2015, tại Kazakhstan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu (trước đây là Liên minh Hải quan) bao gồm: Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan đã ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do (FTA). Việc Liên minh Kinh tế Á - Âu (với Liên bang Nga là thành viên chủ chốt) lựa chọn Việt Nam là đối tác để đàm phán đầu tiên trong khu vực ASEAN chứng tỏ Việt Nam được xem là đối tác tin cậy hàng đầu của Nga và các nước thuộc Liên minh. Đồng thời, mở ra nhiều cơ hội quý báu cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Dương Hoàng Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – Bộ Công Thương, mặc dù là đối tác lâu năm trên nhiều lĩnh vực, nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu hiện nay giữa hai quốc gia vẫn còn rất khiêm tốn.

“Năm 2013, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên bang Nga đạt gần 2,8 tỷ USD tăng 7 lần so với năm 2000, gần 3 lần so với năm 2007. Năm 2014, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 2,5 tỷ USD, 10 tháng  đầu năm 2015 đạt 1,8 tỷ USD, giảm 17,5% so với năm 2014. Trong khi đó, năm 2014, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt trên 300 tỷ USD, còn Liên minh Kinh tế Á - Âu là trên 900 tỷ USD. Nếu nhìn vào kim ngạch xuất nhập khẩu chung của Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (mà Nga là chủ chốt), có thể thấy rằng, hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như các thành viên trong Liên minh còn rất khiêm tốn.” ông Dương Hoàng Minh phân tích.

“Về hợp tác đầu tư, tính đến hết tháng 10/2015, Nga có 114 dự án còn hiệu lực, với tổng số vốn lên gần 2 tỷ USD, đứng thứ 17 trong tổng số các quốc gia vào Việt Nam. Trong khi đó, hiện nay, Việt Nam có khoảng 20 dự án đầu tư, với tổng vốn khoảng 2 tỷ USD vào Liên bang Nga, chủ yếu vào các lĩnh vực: dầu khí, chế biến thủy sản, dày dép...” ông Minh nói thêm.

Theo ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI, để thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - Liên bang Nga, trong thời gian tới, cần đưa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên một tầm cao mới, đồng thời tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư mới, thay vì các lĩnh vực truyền thống.

 “Quan hệ giữa Việt Nam - Liên bang Nga trong những năm qua đạt được nhiều thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên với bối cạnh sâu rộng hiện tại, đòi hỏi quan hệ giữa hai nước phải tăng tốc hơn, đổi mới hơn về hình thức, sâu sắc hơn về nội dung để đưa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên một tầm cao mới, đáp ứng lợi ích nhân dân hai nước và doanh nghiệp hai nước.

Chính vì vậy, doanh nghiệp hai nước cần tích cực và chủ động tham gia tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư mới thay vì các lĩnh vực truyền thống” ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh./.

Anh Quyền
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan