Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành Quyết định số 3328/QĐ-BNN-QLCL, ngày 15/08/2016 về việc áp dụng biện pháp ngừng cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU được sản xuất tại cơ sở có lô hàng bị cơ quan thẩm quyền EU cảnh báo các chỉ tiêu về hóa chất kháng sinh.

Cụ thể, theo nội dung quyết định kể từ ngày 15/08/2016 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn áp dụng biện pháp tạm dừng cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU bị cơ quan thẩm quyền EU cảnh báo trước đó về các chỉ tiêu hóa chất kháng sinh cấm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các cơ sở có lô hàng thủy sản bị cảnh báo tại thị trường EU có trách nhiệm tổ chức, điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo, thiết lập và thực hiện các biện pháp khắc phục và báo cáo kết quả theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 36, Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.

Việc cấp chứng thư chỉ được thực hiện trở lại khi doanh nghiệp hoàn thành điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo, thiết lập và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp. Đồng thời các doanh nghiệp phải chấp hành chế độ lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu/nhóm chỉ tiêu vi phạm đối với từng lô hàng xuất khẩu của sản phẩm vi phạm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các cơ sở có lô hàng bị cảnh báo tại thị tường EU điều tra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục

Ngày 02/08/2016, Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm thuộc Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa một doanh nghiệp chế biến thủy sản của Việt Nam ra khỏi danh sách được phép xuất khẩu thủy sản vào thị trường này với lý do một lô hàng của doanh nghiệp này bị phát hiện có hóa chất kháng sinh cấm.

Trước đó, tháng 4/2016, Tổng vụ sức khỏe và an toàn thực phẩm thuộc Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã lên tiếng cảnh báo một số lô hàng thủy sản của bốn doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào EU không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo đó, bốn doanh nghiệp Việt Nam đã bị EU cảnh báo, gồm Xí nghiệp thực phẩm Mekong Delta thuộc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ bị Đức cảnh báo sản phẩm cá tra đông lạnh do chất lượng cảm quan sản phẩm không đạt yêu cầu (có mùi amoniac trong sản phẩm) và có chất Sodium carbonates (E 500) không được phép sử dụng; Công ty TNHH Công nghiệp thủy sản miền Nam bị Tây Ban Nha cảnh báo chất Sodium Erythorbate (E 316) không được phép sử dụng với sản phẩm bị cảnh báo là cá tra đông lạnh; Công ty cổ phần Foodtech bị Đức cảnh báo sản phẩm cá ngừ đóng hộp đối với chất histamine và Nhà máy chế biến thủy sản của Công ty cổ phần Khang Thông thì bị Hà Lan cảnh báo sản phẩm cá cờ kiếm đối với chất thủy ngân./.