Cập nhật ngày 03/01/2017 - 23:04:16

           

"Không để nước ta thiếu điện trong trung và dài hạn"

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa nhiệm vụ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chiều ngày 3/1.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chì đạo Hội nghị

Năm 2016, EVN đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện

Tại Hội nghị, báo cáo của EVN cho biết, năm 2016, EVN đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho các hoạt độngsản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, vượt kế hoạch Nhà nước giao với sản lượng điện sản xuất và mua đạt 176,99 tỷ kWh, tăng 10,8% so với năm 2015; điện thương phẩm đạt 159,45 tỷ kWh, tăng 11,0% và vượt 350 triệu kWh so với kế hoạch, trong đó điện thương phẩm nội địa đạt 158,3 tỷ kWh, tăng trưởng 11,2%; doanh thu bán điện đạt 264.680 tỷ đồng, tăng 12,9%; giảm tổn thất điện năng thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch là 7,7%, giảm 0,24% so với năm 2015.

Công tác điều hành hệ thống điện, thị trường điện bám sát nhu cầu sử dụng điện và diễn biến thủy văn, huy động hợp lý các nguồn điện, góp phần tối ưu hóa chi phí sản xuất và mua điện của EVN.

Tuy nhiên, do phân bố nguồn điện không cân bằng giữa các vùng miền, cùng với diễn biến bất lợi của thời tiết đẫn đến cơ cấu nguồn điện huy động bất lợi hơn so với kế hoạch, phải khai thác nhiệt điện dầu lên tới 1,185 tỷ kWh (tăng 1,9 lần so với kế hoạch), ảnh hưởng đến tình hình tài chính của Tập đoàn.

Công tác vận hành lưới điện đáp ứng được yêu cầu truyền tải điện và cung cấp điện tại các khu vực. Đặc biệt đã đảm bảo truyền tải điện từ miền Bắc, miền Trung cấp cho miền Nam trên 15,8 tỷ kWh (tương đương ~18% nhu cầu điện của miền Nam), công suất truyền tải lớn nhất trên giao diện Trung-Nam đạt gần 3.900MW. Hoàn thành đưa vào phát điện 5 tổ máy với tổng công suất 2.305MW gồm: Tổ máy 2,3 – Thủy điện Lai Châu; Tổ máy 2 – Thủy điện Huội Quảng; Nhiệt điện Duyên Hải 3, trong đó Thủy điện Lai Châu đã hoàn thành vượt trước 01 năm so với thời hạn Quốc hội giao; hoàn thành đóng điện 297 công trình lưới điện (10 công trình 500kV, 49 công trình 220kV và 238 công trình 110kV). Trong đó, có nhiều công trình lưới điện đồng bộ với các nguồn điện và đảm bảo cấp điện miền Nam, thủ đô Hà Nội và các khu vực kinh tế trọng  điểm...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, năm 2016, Tập đoàn vẫn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt, trong vận hành hệ thống điện, tại một số khu vực có phụ tải tập trung cao ở miền Bắc và miền Nam vẫn chưa khắc phục được tình trạng quá tải cục bộ trên lưới điện. Số tai nạn lao động đã giảm nhiều so với năm 2015 (giảm 42%) nhưng vẫn còn ở mức cao. Trong quản lý đầu tư xây dựng các dự án, tiến độ một số dự án nguồn điện bị chậm so với kế hoạch. Thời gian thi công một số dự án lưới điện truyền tải bị kéo dài do vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Còn tình trạng thiếu đồng bộ giữa các dự án 220kV, 110kV và trung thế. Công tác quản lý chất lượng và giám sát thi công xây dựng còn bộc lộ thiếu sót. Công tác xử lý các tồn tại sau khi phát điện một số dự án vẫn chậm

Năm 2017-2019 có nguy cơ không đáp ứng đủ điện cho miền Nam

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng ghi nhận những đóng góp quan trọng của ngành công thương, trực tiếp là EVN vào những thành tựu chung của đất nước năm 2016. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế. Chúng ta có dự phòng nguồn điện, nhưng không đồng đều và còn quá thấp, nhất là ở miền Nam. Do đó, năm 2017-2019 có nguy cơ không đáp ứng đủ điện cho miền Nam. Với một số dự án nhiệt điện khu vực miền Nam do các đơn vị khác ngoài EVN đảm nhận có thể không vận hành theo tiến độ, Thủ tướng mong muốn EVN cùng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn này.

Với năng lực cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, chỉ số tiếp cận điện năng có tăng, nhưng vẫn đứng thứ 96/190 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ 6 trong ASEAN, vì vậy EVN cần nỗ lực hơn để cải thiện chỉ số này. Cùng với đó, một số công trình xây dựng cơ bản chất lượng thấp, thất thoát mà báo chí, dư luận đã phản ánh. Có một số dự án ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Thời gian tới, Thủ tướng cho biết, nhu cầu điện phục vụ tăng trưởng kinh tế (với mức tăng trưởng GDP hằng năm 6,5-7% thời gian tới) là rất lớn khi chúng ta đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đến năm 2020 có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp. Một số ngành công nghiệp quan trọng phải tự cân đối, kể cả thép.

Những nhiệm vụ cần làm ngay

Với tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu EVN tập trung vào một số nhiệm vụ. EVN phải tiếp tục là tập đoàn Nhà nước giữ vai trò chủ đạo thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện quốc gia. Bảo đảm thực hiện đúng tiến độ các dự án điện, đề xuất các cơ chế để mọi thành phần tham gia lĩnh vực này, đặc biệt đề xuất cơ chế tài chính, đầu tư nguồn và lưới điện để tạo điều kiện cho EVN thực hiện tốt nhiệm vụ nặng nề này.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phát triển điện, “đừng để nước đến chân mới nhảy”, không để nước ta thiếu điện trong trung và dài hạn.

Thực hiện tốt việc cơ cấu lại Tập đoàn để nâng cao hiệu lực, hiệu quả, năng lực cạnh tranh. Hoàn thành cổ phần hóa Tổng Công ty Phát điện 3 trong năm 2017 và 2 tổng công ty phát điện còn lại trong năm 2018. Đổi mới sắp xếp khối phát điện, phân phối và bán lẻ điện, vận hành hệ thống điện và thị trường điện, bảo đảm đưa thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào hoạt động hiệu quả, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

“EVN chỉ giữ lại 6 nhà máy thủy điện chiến lược, đa mục tiêu và các nhà máy liên quan đến nhà máy đa mục tiêu khác, lưới truyền tải và phân phối, còn lại cổ phần hóa khâu bán lẻ và dịch vụ. Tăng cường công tác quản trị, sắp xếp bộ máy quản lý để tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, bảo đảm hiệu quả”, Thủ tướng yêu cầu.

“Tôi đồng ý với chủ đề năm nay (2017) mà các đồng chí đưa ra là đẩy mạnh khoa học công nghệ để có một nhận thức mới, một bước tiến mới theo kịp trình độ khoa học công nghệ của ngành điện trên thế giới, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra”, Thủ tướng nói và yêu cầu tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý điều hành, nhất là tài chính. Công khai, minh bạch, chống tham ô, tham nhũng trong mọi khâu, nhất là trong cổ phần hóa và đầu tư xây dựng.

Ngành điện phải đóng góp trực tiếp vào việc nâng hạng môi trường cạnh tranh của Việt Nam vào nhóm đầu ASEAN. Đây là nhiệm vụ vất vả, nhưng Thủ tướng tin, ngành điện sẽ làm được.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong phát triển phải chú ý bảo vệ môi trường, rút kinh nghiệm các dự án trước đây có nguy cơ ô nhiễm để chủ động bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước. Không sản xuất điện với mọi giá để ảnh hưởng đến đời sống nhân dân vùng có nhà máy điện.

Có quy chế tuyển dụng thật nghiêm, không để tính cục bộ, con em trong ngành nể nang nhau, để làm sao thu hút được nhân tài.

Về điện hạt nhân Ninh Thuận vừa được Quốc hội nhất trí cho dừng dự án, Thủ tướng đề nghị EVN, với tư cách chủ đầu tư, phải sắp xếp phù hợp nhân sự của dự án, sử dụng cơ sở vật chất có hiệu quả, “đừng để hoang hóa, hư hỏng bất cứ cơ sở vật chất nào”; phải tính toán để bù đắp sản lượng điện do không làm điện hạt nhân.

Cho ý kiến về các kiến nghị cụ thể của EVN, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần, “những kiến nghị gì về thể chế, chính sách mà ràng buộc khiến các đồng chí không phát triển được, thuộc phạm vi của Chính phủ thì Chính phủ đồng ý tháo gỡ”, để tạo ra sức sống mới cho ngành điện./.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan