Cập nhật ngày 19/01/2018 - 10:53:16

           

Khẩn trương công tác chuẩn bị để sớm khởi công các dự án quan trọng của quốc gia

- Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đối với Bộ Giao thông Vận tải tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2018

Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Theo báo của của Bộ Giao thông Vận tải, năm 2017, Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong Ngành đã kịp thời, quyết liệt triển khai thực hiện hơn 3.500 văn bản chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đã cụ thể hóa các Nghị quyết bằng các chương trình hành động và hướng dẫn, tổ chức thực hiện trong toàn Ngành.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự và chỉ đạo Hội nghị

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã ban hành 08 chỉ thị, 80 công điện, hơn 3.700 quyết định và 15.000 văn bản chỉ đạo, điều hành, phối hợp giải quyết công việc. Đồng thời tiếp nhận, kịp thời xử lý, giải quyết gần 58.000 văn bản đến từ các ban, bộ, ngành của Trung ương và các địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Bộ cũng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội và các cơ quan liên quan kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Ngành như công tác quản lý nhà nước, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về giao thông vận tải, như: lấy ý kiến người dân về phương án thiết kế kiến trúc Nhà ga cảng hàng không quốc tế Long Thành; quản lý, triển khai các loại hình dịch vụ vận tải mới như Uber, Grab, xe 4 chỗ có gắn động cơ chở khách du lịch trong phạm vi hạn chế; đẩy mạnh sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4...

"Bên cạnh việc tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đường sắt, Bộ đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 10 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật và 04 đề án, hoàn thành 100% chương trình công tác năm 2017 cũng như ban hành theo thẩm quyền 53 thông tư và 05 đề án. Công tác quản lý vận tải, bảo đảm trật tự an toàn giao thông tiếp tục được triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải. Sản lượng vận tải năm 2017: ước đạt 1.442,94 triệu tấn hàng, tăng 9,8%; đạt 4.081,61 triệu lượt hành khách, tăng 11,1% so với năm 2016; khối lượng luân chuyển hàng hóa ước đạt 268,87 triệu Tấn.km, luân chuyển hành khách ước đạt 182,76 triệu hành khách.km; tăng 6,8% về luân chuyển hàng hóa và tăng 9,1% về luân chuyển hành khách so với năm 2016. Tai nạn giao thông tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2016", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, năm 2017, công tác quản lý đầu tư xây dựng tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án. Lãnh đạo Bộ đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của Ngành như: Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông; Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện; Dự án xây dựng cầu Hưng Hà; Dự án xây dựng các đường bộ cao tốc: Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bến Lức - Long Thành, Trung Lương - Mỹ Thuận; Dự án xây dựng hầm Đèo Cả; Dự án xây dựng cầu Đồng Nai; Dự án kết nối trung tâm đồng bằng Mê Kông; Dự án xây dựng Quốc lộ 20...

Năm 2017, Bộ Giao thông Vận tải kịp thời hoàn thành 22 dự án để đưa vào khai thác ; hoàn thành công tác chuẩn bị, khởi công 12 dự án. Bộ cũng đã tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để thúc đẩy giải ngân kế hoạch vốn đầu tư xây dựng năm 2017. Các nguồn vốn giải ngân năm 2017 ước đạt 60.761,46 tỷ đồng, đạt 94,05% kế hoạch. Cũng trong năm 2017, với sự nỗ lực và quyết tâm cao, Bộ đã đẩy mạnh triển khai các dự án trọng điểm của ngành như Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, cảng hàng không quốc tế Long Thành, mở rộng cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất..., hoàn thiện các nội dung yêu cầu đảm bảo tiến độ, chất lượng, kịp thời trình Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 và nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tập trung kêu gọi các nguồn cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, biểu dương các kết quả mà ngành Giao thông Vận tải đã đạt được trong năm 2017, đóng góp vào thành tích chung của nền kinh tế và sự phát triển của đất nước.

"Năm 2017, tập thể lãnh đạo Bộ đã đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra, công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật được quan tâm, công tác cải cách hành chính, thủ tục hành chính được triển khai tích cực và có kết quả, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện cạnh tranh lành mạnh bình đẳng, minh bạch cho các doanh nghiệp. Công tác quản lý vận tải được triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đông bộ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, sản lượng vận tải hàng hóa hành khách có sự tăng trưởng cao so với năm 2016." Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng cho biết, năm 2017, ngành Giao thông Vận tải cũng đã làm tốt công tác kiềm chế tai nạn giao thông, giảm ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn, đã triển khai tích cực các dự án trong điểm của Ngành, chủ động, tích cực trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn...

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã chỉ ra các hạn chế, tồn tại của ngành Giao thông Vận tải trong năm 2017, đòi hỏi lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức người lao động ngành Giao thông Vận tải phải khắc phục trong năm 2018 như tình trạng tai nạn giao thông vẫn ở mức cao, công tác xây dựng thể chế, chất lượng công tác quy hoạch, chiến lược, công tác kế hoạch hóa đầu tư xây dựng, công tác chuẩn bị đầu tư, tổ chức thực hiện dự án...

Để khắc phục những hạn chế, Phó Thủ tướng yêu cầu năm 2018, Bộ Giao thông Vận tải cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giao thông, rà soát tháo gỡ những rào cản nhất là các chính sách huy động các nguồn lực kêu gọi nguồn xã hội cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông.

“Tiếp tục rà soát tái cơ cấu tổ chức quản lý, doanh nghiệp nhà nước trên cơ sở đó rà soát xây dựng điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch có liên quan đến ngành giao thông. Khẩn trương công tác chuẩn bị để sớm khởi công các dự án xây dựng các công trình quan trọng của quốc gia như tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông, Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao, đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu khả thi Dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ cần tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, tiếp tục tập trung xử lý các bất cập trong đầu tư theo hình thức BOT, cũng như rà soát lại giá phí dịch vụ tại các cảng hàng không. Ngoài ra, Ngành cũng cần xem xét đẩy mạnh tái cấu trúc lại lĩnh vực vận tải, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực logistic, chú trọng công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tái cơ cấu nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hứa sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, khắc phục các hạn chế đã được Phó Thủ tướng nêu ra. Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã phát động thi đua trong toàn bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Giao thông Vận tải năm 2018./.

Anh Quyền
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan