Cập nhật ngày 25/08/2013 - 23:52:28

           

Để nông dân không bỏ ruộng: Phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng

- Đó là giải pháp chính được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nhấn mạnh khi được hỏi về hiện tượng nông dân bỏ ruộng ở nhiều tỉnh trong thời gian qua, tại Chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời tuần này.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng cho biết, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, thời gian qua, do giá vật tư nông nghiệp tăng cao, giá đầu ra nhiều loại nông sản xuống thấp khiến thu nhập của bà con nông dân tại một số khu vực nhất định quá thấp. Điều này dẫn đến tình trạng nông dân bỏ ruộng, không sản xuất.

“Do đó, chúng tôi thấy biện pháp chính là phải tạo điều kiện cho bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng”, Bộ trưởng cho hay.

Về việc duy trì 3,8 triệu ha đất trồng lúa, Bộ trưởng cho biết, chủ trương duy trì quỹ đất lúa này là vì lợi ích trước mắt và lâu dài. Tuy nhiên, “trên đất lúa bà con có thể chuyển sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, ví dụ như cây ngô. Hiện nước ta có nhu cầu rất lớn về thức ăn chăn nuôi, đang phải nhập khẩu và giá ngô cũng khá cao, có thể làm lợi cho nông dân”, Bộ trưởng chỉ rõ.

Trước nghịch lý “lúa đầy đồng nhưng nông dân không vui vì được mùa thì mất giá”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: “Đã đến lúc chúng ta phải chuyển từ nền nông nghiệp tập trung cho sản lượng sang một nền nông nghiệp tập trung nâng cao chất lượng, đặc biệt là giá trị gia tăng đề làm tăng thu nhập cho nông dân”.

Để nông dân có thể tiếp tục sống bằng nghề nông, Bộ trưởng nhìn nhận, trách nhiệm của mình cần nhanh chóng, quyết liệt để thực hiện có hiệu quả hơn nữa chủ trương của Đảng, Chính phủ để thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, để sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao hơn, thông qua đó nâng cao nhanh hơn thu nhập và cải thiện đời sống của bà con nông dân.  Cụ thể, trong Đề án đề ra chỉ tiêu đến năm 2020 phấn đấu tăng gấp hơn 2,5 lần thu nhập bình quân của người nông dân so với năm 2005.

Riêng về thông tin hóa chất được trộn vào gạo để tạo mùi và làm trắng hạt gạo, Bộ trưởng Phát cho hay, đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, vì ảnh hưởng đến cuộc hàng ngày của nhân dân. Vì thế, Bộ NN&PTNT phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra.

Hiện nay, kết quả kiểm tra bước đầu tại 6 cơ sở kinh doanh, chế biến lúa gạo tại TP. Hồ Chí Minh, thì chưa phát hiện tồn dư của loại hóa chất đó trên gạo.

“Hiện việc kiểm tra đang được tiếp tục triển khai”, Bộ trưởng Phát cho biết.

Trí Dũng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan