Cập nhật ngày 06/04/2019 - 23:13:56

           

Thủ tướng tiếp tục “khuyên” tỉnh Sóc Trăng chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế

- Mặc dù có nhiều cố gắng trong những năm qua, nhưng hiện Sóc Trăng vẫn là tỉnh nghèo, phải cố gắng vươn lên mạnh mẽ, đồng tâm hiệp lực tốt hơn, ý chí cao hơn, đổi mới sáng tạo trong thu hút phát triển.

 

Chiều 6/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sóc Trăng nhân dịp về dự, chúc Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của bà con Khmer. Đây là lần thứ 4 Thủ tướng đến thăm, làm việc tại Sóc Trăng trong thời gian qua.

Đồng chí Trần Văn Chuyện - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với Thủ tưởng Chính phủ và đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh từ đầu năm 2019 đến nay. Theo đó, Năm 2019, tỉnh Sóc Trăng xác định mục tiêu chung là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng chú trọng chất lượng, bền vững và cải thiện tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tỉnh đề ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7,3% - 7,5% và giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 - 3%.

3 tháng đầu năm 2019, tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được những kết quả tích cực; sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Toàn tỉnh đã thu hoạch trên 157 ngàn ha lúa, năng suất bình quân 6,3 tấn/ha, sản lượng trên 982 ngàn tấn, tăng so với cùng kỳ; tuy nhiên tình hình tiêu thụ lúa gặp khó khăn, giá lúa giảm. Tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện các chương trình, đề án chuyển đổi sản xuất theo hướng liên kết, áp dụng các quy trình sản xuất sạch, an toàn, cung ứng vật tư đầu vào gắn với tiêu thụ sản phẩm; theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến thời tiết, phòng ngừa, trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

Trong quý I, khu vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ có bước phát triển. Giá trị sản xuất công nghiệp quý I là 4.640 tỉ đồng, tăng 7% so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội là 19.900 tỷ đồng, tăng 12%. Kim ngạch xuất khẩu 180 triệu USD, tăng 6%, trong đó, xuất khẩu thuỷ sản tăng 13%, sản phẩm may mặc tăng 42%.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm thực hiện và có nhiều tiến bộ mới. Các chính sách xã hội được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định; phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông giảm so cùng kỳ.

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn một số khó khăn như: tình hình thời tiết diễn biến bất thường, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân; giá một số sản phẩm nông nghiệp (lúa, mía...) giảm, đầu ra không ổn định; việc xây dựng mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị còn hạn chế; vướng mắc trong thủ tục đầu tư chưa được tháo gỡ và giải quyết đến nơi đến chốn. Các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thiếu hụt lao động; dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng so cùng kỳ; tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội từng lúc, từng nơi còn tiềm ẩn nguy cơ có thể gây mất ổn định; tệ nạn ma túy, đánh bạc tăng so cùng kỳ; hoạt động của hệ thống chính trị có mặt còn hạn chế.

Lãnh đạo các bộ ngành Trung ương đã trao đổi với tỉnh về các dự án giao thông như: xây dựng cầu Đại Ngãi, cầu Mạc Đĩnh Chi, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ huyện Châu Thành đến thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), Cảng nước sâu Trần Đề. Công tác giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của tỉnh. Việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh. Lãnh đạo các bộ ngành Trung ương cũng đề nghị tỉnh quan tâm đến công tác quy hoạch đất đai phục vụ cho định hướng phát triển trong thời gian tới; phát triển điện gió, năng lượng tái tạo.

Sau khi nghe ý kiến của tỉnh và các thành viên đoàn công tác, Thủ tướng bày tỏ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng rất vui mừng về kết quả những tháng đầu năm 2019 của Sóc Trăng, một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng, phát triển toàn diện.

Mặc dù có nhiều cố gắng trong những năm qua, nhưng hiện Sóc Trăng vẫn là tỉnh nghèo, phải cố gắng vươn lên mạnh mẽ, đồng tâm hiệp lực tốt hơn, ý chí cao hơn, đổi mới sáng tạo trong thu hút phát triển. Đây là yêu cầu lớn đối với các tỉnh khó khăn.

Nhắc lại phát biểu tại các cuộc làm việc trước, Thủ tướng tiếp tục “khuyên” tỉnh Sóc Trăng chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát triển thủy sản liên kết với ngành công nghiệp chế biến. Phát triển du lịch sinh thái gắn với phát triển các mô hình nông nghiệp sạch, thông minh.

Bên cạnh đó, phải phát triển sản xuất hàng hóa mạnh mẽ. Vì vậy, tỉnh phải tìm, thu hút doanh nghiệp mà muốn vậy, cần cải thiện môi trường đầu tư. “Làm cái gì cho dân mà có hiệu quả thì nên tập trung làm”, Thủ tướng nói. Phải chú ý phát triển nguồn nhân lực. Đây là vấn đề quan trọng với Sóc Trăng. Là một tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc, Sóc Trăng cần quan tâm công tác dân tộc, quản lý xã hội.

Trong chỉ đạo, phải tự lực vươn lên mạnh mẽ, phải năng động, sáng tạo, quyết liệt hơn trong công việc. Thủ tướng nhắc lại phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019, ở Trung ương, có bảng phân công chỉ đạo một số công trình trọng điểm còn ở địa phương, đồng chí Bí thư, Chủ tịch trực tiếp chỉ đạo một số công trình trọng điểm thuộc địa phương mình. Do đó, Sóc Trăng cần nỗ lực hoàn thành toàn diện các mục tiêu năm 2019 để cùng với Trung ương có một năm “bứt phá”.

Tại cuộc làm việc, sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng báo cáo một số nội dung về vụ việc một số cán bộ ngành giáo dục Sóc Trăng dự hội nghị “ảo” (thông báo đi dự hội nghị tại Côn Đảo nhưng thực chất là đi du lịch), Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần làm rõ sự việc, sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó và thông tin công khai kết quả cho dư luận biết.

Nhân dịp này, Thủ tướng đến thăm hỏi, động viên một số gia đình chính sách tại Sóc Trăng./.

An Nhi (Tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan