Cập nhật ngày 11/05/2019 - 16:58:05

           

Quy mô của Hải Phòng phải như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội

- “…chứ không chỉ dừng lại là một thành phố có thu ngân sách 28.000 tỷ đồng, không được thỏa mãn non”.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu nhau vậy tại buổi làm việc với Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng, chiều ngày 10/5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc

4 tháng đầu năm 2019, các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng vượt bậc

Báo cáo với Thủ tướng, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho biết, 4 tháng đầu năm 2019, Hải Phòng tiếp tục đạt được những kết quả toàn diện, nổi bật trên mọi lĩnh vực. Các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I/2019 tăng 15,05%. Với tốc độ tăng trưởng như quý I/2019, tổng sản phẩm GRDP thành phố năm 2019 là 179.039 tỷ đồng, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đề ra cho năm 2020 (169.101 tỷ đồng).

4 tháng đầu năm 2019, thu ngân sách nội địa đạt 8.523,6 tỷ đồng, tăng 33,7%; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 23,01%; kim ngạch xuất khẩu đạt 4,38 tỷ USD, tăng 25,52%.

9 chỉ tiêu kinh tế chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đã đề ra cho năm 2020 đều hoàn thành trước thời gian. Trong đó, 1 chỉ tiêu hoàn thành trước 3 năm là thu ngân sách; 3 chỉ tiêu hoàn thành trước 2 năm là hàng hóa thông qua cảng, khách du kịch, kim ngạch xuất khẩu; 3 chỉ tiêu hoàn thành trước 1 năm là tổng sản phẩm GRDP, giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Còn lại 2 chỉ tiêu tổng vốn đầu tư toàn xã hội, thu nhập bình quân đầu người sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Thành phố Hải Phòng kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương xây dựng chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm sớm triển khai các công trình giao thông trọng điểm kết nối cảng Hải Phòng với các địa phương như đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình. Đây là tuyến giao thông rất quan trọng liên quan tới việc xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng biển quốc tế Lạch Huyện.

Thành phố đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải sớm triển khai các bến còn lại của cảng biển quốc tế Lạch Huyện, mở rộng Nhà ga hành khách, ga hàng hóa cảng hàng không quốc tế Cát Bi hiện đã vượt quá công suất thiết kế; cho phép mở rộng khu công nghiệp Tràng Duệ. Đồng thời đề nghị sớm ban hành Nghị định hướng dẫn về thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức BT để giải quyết các vướng mắc trong việc xây dựng lại các chung cư đã cũ xuống cấp bằng hình thức đầu tư BT.

Hải Phòng phải là trung tâm dịch vụ logistic lớn nhất phía Bắc Việt Nam

Thủ tướng nêu yêu cầu Hải Phòng phải là một trong những thành phố đi đầu về kinh tế số ở Việt Nam. Hải Phòng phải là trung tâm dịch vụ logistic lớn nhất phía Bắc Việt Nam, có cảng biển hiện đại, thuận lợi, “chứ không phải đạt 105 triệu tấn (hàng hóa qua cảng) là con số quá cao” đối với một trung tâm phía bắc. Về sân bay, cần có đường băng đón tàu bay lớn, hiện đại nhất với tinh thần mở cửa bầu trời để có thêm nhiều hãng hàng không đến sân bay Cát Bi. Muốn vậy, phải có những khách sạn tiêu chuẩn, những khu nghỉ dưỡng nổi tiếng, khu du lịch để thu hút phát triển. Công trình di sản, điểm đến cần thiết để du khách tới Hải Phòng.

Thành phố phải huy động, dành nhiều nguồn lực lớn để đầu tư phát triển. Quy mô của Hải Phòng phải phấn đấu như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội chứ không chỉ dừng lại là một thành phố có thu ngân sách 28.000 tỷ đồng, không được thỏa mãn non.

Hải Phòng cần có tầm nhìn tốt hơn về phát triển bền vững, nhất là công trình ngầm của thành phố, các công trình kiến trúc có sức hút mạnh mẽ,cần có nhiều cây xanh, vườn hoatrong quy hoạch phát triển ở Hải Phòng.

Đánh giá cao việc năm nay, các xã ở Hải Phòng đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, Thủ tướng cho rằng, thành phố cần tiếp tục phát triển nông thôn mới, quan tâm khắc phục những bất cập trong công tác quy hoạch xây dựng nông thôn.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục nghiên cứu cơ bản về chiến lược phát triển của thành phố để có tầm nhìn đến năm 2045, phải đặt vấn đề xây dựng thành phố thông minh ở Hải Phòng. Đề cập đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ, Thủ tướng lấy ví dụ, cán bộ làm du lịch, thương mại phải ngồi ở sân bay nghiên cứu du khách họ mua gì từ Hải Phòng mang về, chứ không chỉ đến Hải Phòng ở một vài đêm. Một số chức danh có thể tổ chức thi tuyển để chọn cán bộ giỏi, để thu hút người tài về làm việc ở Hải Phòng.

Thủ tướng tham gia lễ khởi công xây dựng nhà máy chế biến rau củ quả công nghệ cao Haphofood

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng đã dự lễ khởi công xây dựng nhà máy chế biến rau củ quả công nghệ cao Haphofood tại Cụm công nghiệp huyện Tiên Lãng. Đây là nhà máy đầu tiên của Công ty Cổ phần Lavifood tại khu vực Bắc Bộ với mục tiêu thúc đẩy liên kết vùng trên nền tảng thế mạnh logistic của Hải Phòng. Nhà máy dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động từ quý I/2021.

Ông Phạm Ngô Quốc Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Lavifood cho biết, Hải Phòng có vị thế đắc địa, thuận lợi cả về đường bộ lẫn đường thuỷ để xây dựng nhà máy và trở thành trung tâm logistics của chuỗi giá trị ngành rau củ quả. Tại đây sẽ có hệ thống tổng kho với sức chứa 150.000 tấn. Nhà máy Haphofood sẽ dễ dàng hợp tác với nông dân khu vực phía Bắc để phát triển vùng trồng, vận chuyển nguyên liệu đến nhà máy và phân phối sản phẩm, không chỉ bằng đường bộ mà còn cả đường biển và hàng không. Khi hoàn thành và đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ thu mua nguyên liệu chất lượng cao của nông dân trong khu vực để sản xuất các sản phẩm: nước ép trái cây cô đặc, trái cây đông lạnh, củ quả đông lạnh, xử lý rau tươi (rau ăn lá), trái cây sấy (giòn, dẻo, lạnh), nước trái cây đóng lon, nước trái cây đóng chai.

Nhà máy có 6 dây chuyền sản xuất hiện đại được nhập khẩu hoàn toàn từ châu Âu. Toàn bộ quy trình sản xuất khép kín với những quy định nghiêm ngặt và tự động hoá chiếm 80%. Phần còn lại của quy trình là bán tự động và thủ công ở các khâu như: lựa chọn trái cây, cắt gọt vỏ, tạo hình. Haphofood không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Hải Phòng, tạo công ăn việc làm mà còn giảm thiểu, chấm dứt tình trạng đổ bỏ nông sản vì giá rẻ, rủi ro từ thương lái, giúp nâng cao giá trị nông sản Việt Nam và gia tăng thu nhập bền vững cho người nông dân Bắc bộ nói riêng, nông dân Việt Nam nói chung./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan