Cập nhật ngày 26/09/2019 - 10:45:24

           

Vận hành thử nghiệm hệ thống Trung tâm điều hành thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh

- Với Trung tâm điều hành thành phố thông minh, lãnh đạo Tỉnh kỳ vọng phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, đưa Bắc Ninh trở thành thành phố đáng sống, an toàn, góp phần quan trọng xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP, ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử và xuất phát từ yêu cầu thực tế trong công tác quản lý, điều hành, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung nguồn lực đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử và thành phố thông minh.

Theo đó, Đề án mô hình thành phố thông minh được Bắc Ninh triển khai từ năm 2017. Bắc Ninh lựa chọn, xây dựng mô hình thành phố thông minh với 6 lĩnh vực cốt lõi (nền kinh tế thông minh, cư dân thông minh, quản trị thông minh, dịch chuyển thông minh, môi trường thông minh và cuộc sống thông minh) thông qua mục tiêu xây dựng và lộ trình triển khai các dự án trọng điểm giai đoạn 2017-2022, tầm nhìn đến 2030.

Đến nay, Bắc Ninh đã triển khai được các dự án hợp phần chính của đề án, trong đó, Trung tâm Dữ liệu thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh là dự án nền tảng đầu tiên.

Sau một thời gian chạy thử nghiệm, nâng cấp và hoàn thiện các tính năng, ngày 26/9/2019, UBND Tỉnh đã tổ chức vận hành thử nghiệm hệ thống Trung tâm điều hành thành phố thông minh do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) tư vấn và xây dựng.

Trung tâm điều hành thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh

Với 17 hợp phần gồm: báo cáo; chỉ đạo điều hành; lịch làm việc; văn bản đi và đến; nghiên cứu khảo sát; điều hành mật nội bộ; trung tâm trả lời ý kiến người dân; chương trình đào tạo nội bộ; kết nối thông minh; diễn đàn; kiểm tra, giám sát... Trung tâm điều hành cho phép sử dụng thông tin và công nghệ phân tích để người điều hành ra những quyết định kịp thời, giúp quản lý được đa dạng các vấn đề, bao gồm cả những vấn đề đã được dự liệu trước và những vấn đề xảy ra đột xuất, tình huống khẩn cấp…

Tăng tính tương tác ngược lại khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về các sự cố, vấn đề liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường… bằng thao tác đơn giản trên thiết bị di động.
Đến nay, Tỉnh đang triển khai các dự án hợp phần mô hình thành phố thông minh như: Trung tâm dữ liệu thành phố thông minh; hệ thống mạng truyền số liệu chuyên dùng tốc độ cao được kết nối giữa 162 cơ quan, đơn vị với Trung tâm dữ liệu thành phố thông minh; lắp đặt thí điểm 296 camera giám sát ở thành phố Bắc Ninh và hệ thống wifi miễn phí…

Trong đó, Trung tâm điều hành có vị trí trung tâm trong tổng thể các dự án hợp phần, được tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có của tỉnh, giúp lãnh đạo tỉnh có cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, ban, ngành, địa phương, lĩnh vực...

Một trong những tính ưu việt của Trung tâm điều hành thể hiện ở việc theo dõi được tất cả các vấn đề thông qua hệ thống camera và cảm biến, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)… Khi có sự cố hay cảnh báo, các thông tin sẽ được tập hợp, phân tích nhanh chóng và báo cho các cơ quan chức năng, thậm chí có thể dự báo về các vấn đề xảy ra để có những biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Ví dụ như thông qua hệ thống camera giám sát, các ứng dụng về giao thông thông minh sẽ phân tích hình ảnh, nhận diện biển số xe, xác định loại hình vi phạm giao thông như: quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đi sai làn… và đưa ra các báo cáo thống kê. Kết quả phân tích dữ liệu sẽ được chia sẻ cho các sở, ban, ngành có liên quan để khai thác như: Công an Tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố, Sở Giao thông vận tải.

Ngoài việc tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí, các số liệu thống kê được cập nhật, báo cáo liên tục giúp lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ hoàn thành công việc đã giao, các số liệu kinh tế - xã hội của từng đơn vị, địa phương. Trung tâm điều hành hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân, chỉ cần chiếc điện thoại thông minh cài đặt phần mềm miễn phí kết nối với Trung tâm điều hành thì mọi thủ tục giấy tờ, thông tin, kiến nghị, phản hồi của người dân được giải quyết nhanh chóng, cập nhật dễ dàng.

Với việc vận hành Trung tâm điều hành thành phố thông minh, khi người dân hoặc doanh nghiệp tham gia các dịch vụ hành chính công của Nhà nước sẽ không cần mang theo các loại giấy tờ như hiện nay mà cơ bản mọi dữ liệu đã được tích hợp sẵn.

Bên cạnh đó, người dân có thể tương tác với chính quyền một cách trực tiếp, đây cũng là một kênh cung cấp thông tin và đưa ra ý kiến phản hồi để giúp chính quyền hoàn thiện hơn trong việc điều hành”.

Trong thời gian qua, Bắc Ninh cũng tập trung đầu tư cho 2 lĩnh vực trong mô hình Thành phố thông minh là môi trường và giáo dục gồm: 30 trạm quan trắc khí và nước; phòng học thông minh cho toàn bộ khối THPT, 154 phòng học ngoại ngữ cho các trường tiểu học. Theo kế hoạch, trong năm 2019 sẽ hoàn tất đầu tư cho toàn bộ các trường thuộc khối THCS của Tỉnh. Từ những kết quả bước đầu, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Bắc Ninh khi đi vào hoạt động chính thức, người dân có thể trực tiếp sử dụng ứng dụng di động để thực hiện các dịch vụ công, trả phí, nhận kết quả, đánh giá chất lượng dịch vụ; gửi ý kiến đến chính quyền và nhận được câu trả lời nhanh chóng thông qua nhiều phương tiện khác nhau.

Đồng thời, được hưởng nhiều chương trình đào tạo miễn phí trong lĩnh vực giáo dục và các tiện ích trong lĩnh vực y tế, giao thông, du lịch, giải trí, phiên dịch, đọc báo, văn bản…; được cập nhật và hưởng lợi từ các chương trình ưu đãi của các nhà cung cấp như hàng không, du lịch, dịch vụ… Trung tâm điều hành thông minh còn cung cấp các chương trình hỗ trợ cho người khiếm thị, khiếm thính, khiếm thanh để giúp họ tiếp cận tốt hơn với cuộc sống, không bị bỏ lại phía sau.

Với Trung tâm điều hành thành phố thông minh, lãnh đạo Tỉnh kỳ vọng phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, đưa Bắc Ninh trở thành thành phố đáng sống, an toàn, góp phần quan trọng xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022./

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan