Cập nhật ngày 04/03/2020 - 17:07:48

           

Phấn đấu trước năm 2025, Hà Tĩnh tự cân đối được ngân sách

- “Chúng tôi rất mong GRDP bình quân đầu người của Hà Tĩnh nằm trong 20 tỉnh hàng đầu của cả nước” và Thủ tướng tin rằng, Hà Tĩnh có thể đạt được mục tiêu này.

Ngày 4/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh về tình hình kinh tế - xã hội địa phương. Dự buổi làm việc, về phía Trung ương có: Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng;  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cũng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng thời gian qua của Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng cho biết, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tuy vậy, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, kế thừa kết quả đạt được các nhiệm kỳ trước, sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đạt được kết quả khá toàn diện.

Kinh tế phục hồi sau sự cố môi trường, duy trì tốc độ tăng trưởng cao và chuyển dịch đúng hướng. Các lĩnh vực văn hoá - xã hội đạt kết quả tích cực, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, QP-AN được tăng cường, giữ vững an ninh trật tự.

Hà Tĩnh lựa chọn quan điểm phát triển “Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”; lấy con người làm trung tâm, khoa học - công nghệ là nền tảng, động lực; khơi dậy khát vọng đổi mới sáng tạo, phát huy giá trị văn hoá, con người Hà Tĩnh.
 
Phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ 2021 - 2025 đạt 10 - 11% và thời kỳ 2026 - 2030 đạt trên 8,5%. Đến năm 2025, GRDP bình quân đầu người đạt 110 - 120 triệu đồng, đến năm 2030 là 190 triệu đồng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, thời gian tới, Hà Tĩnh phải tìm động lực tăng trưởng mới. Làm sao để khai thác các lợi thế về cảng biển, phát triển công nghiệp, chế biến hậu thép. Bên cạnh đó cũng cần quan tâm đến đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với điều kiện khí hậu địa phương. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Hà Tĩnh, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng đã quyết tâm vượt khó, vượt thách thức vươn lên mạnh mẽ. Sau sự cố Formosa năm 2016 đến nay, Hà Tĩnh có sự phát triển toàn diện, nhiều ấn tượng. Năm 2019, tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ, GRDP bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng, cao nhất Bắc Trung Bộ.

Hai tháng qua, Hà Tĩnh duy trì phát triển tốt. Chỉ số sản xuất công nghiệp bằng 96,64% so với cùng kỳ, trong đó ngành công nghiệp sản xuất phân phối điện tăng 24,9%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 7.723 tỷ đồng, tăng 15,42%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn 2 tháng đầu năm đạt 2.849 tỷ đồng, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Thủ tướng nhìn nhận kết quả nói trên có được là nhờ sự phấn đấu quyết liệt của Hà Tĩnh khi tháng 1 chỉ có 18 ngày làm việc và dịch COVID-19 diễn ra. Đây là bài học kinh nghiệm cho các địa phương, từng địa phương phải phấn đấu thì mới đóng góp vào thực hiện kế hoạch năm 2020, phải thực hiện được mục tiêu kép là phòng chống dịch tốt và phát triển kinh tế - xã hội. Các địa phương khác cần học tập kinh nghiệm từ Hà Tĩnh.

Tuy vậy, Thủ tướng chỉ ra một số tồn tại, bất cập của Hà Tĩnh như kinh tế phát triển chưa đồng đều giữa các ngành, lĩnh vực. Mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại chưa thực sự vững chắc, liên kết vùng, kết nối thị trường cũng còn khó khăn. Thế mạnh về du lịch cũng chưa được phát huy nhiều.

Đánh giá cao phương hướng nhiệm vụ của Hà Tĩnh thời gian tới, Thủ tướng đặt ra một số vấn đề về sự phát triển của Hà Tĩnh trong cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số, tận dụng các FTA như thế nào?

“Các đồng chí cần tiếp tục xây dựng Hà Tĩnh thành một tỉnh công nghiệp, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển bền vững về kinh tế, bảo đảm quốc phòng an ninh đến năm 2030…”, Thủ tướng nêu rõ. “Chúng tôi rất mong GRDP bình quân đầu người của Hà Tĩnh nằm trong 20 tỉnh hàng đầu của cả nước” và Thủ tướng tin rằng, Hà Tĩnh có thể đạt được mục tiêu này.

Để thực hiện mục tiêu ấy, Hà Tĩnh phải có khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Ngay trong năm 2020, cần thực hiện tốt các nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội và Nghị quyết 01 của Chính phủ.

Việc đảm bảo cân đối được 50% chi ngân sách là cố gắng lớn của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, Thủ tướng đề nghị tỉnh phấn đấu trước năm 2025 phải tự cân đối được ngân sách. Phải tập trung tháo gỡ, thúc đẩy xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án trọng điểm trên địa bàn. Phát triển công nghệ thông tin đồng bộ, hiện đại, điện tử hóa tỉnh Hà Tĩnh, phát triển kinh tế số, chính phủ số tại Hà Tĩnh. Có biện pháp phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, cần chú ý đến công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, nhất là những nguy cơ gây ô nhiễm để xây dựng Hà Tĩnh có kinh tế phát triển và môi trường tốt. Tỉnh phải tích cực chủ động, không để dịch bệnh COVID-19 xảy ra trên địa bàn.

Về các kiến nghị cụ thể của tỉnh, Thủ tướng cơ bản ủng hộ với tinh thần tạo điều kiện cho tỉnh phát triển./.

An Nhi
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan