Cập nhật ngày 20/07/2020 - 22:24:38

           

Chính phủ cùng TP. Hồ Chí Minh tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bị ách tắc, chậm, trì trệ

- TP. Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành 100% nhiệm vụ giải ngân đầu tư công trong năm nay. UBND Thành phố sẽ tổ chức giao ban 2 tuần một lần về giải ngân đầu tư công, hàng tháng đi giám sát thực địa.

Chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với TP. Hồ Chí Minh về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư.

Mong muốn TP. Hồ Chí Minh phát huy tinh thần tiến công cách mạng, Thủ tướng kỳ vọng Thành phố sẽ  đạt mức tăng trưởng gấp 1,3 lần tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo một số bộ, ngành, lãnh đạo Thành phố.

Nửa đầu năm 2020, tỷ lệ giải ngân đạt 48,7% kế hoạch vốn

Tại buổi làm việc, báo cáo của UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, năm 2020, UBND Thành phố đã giao và phân bố chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công với tổng số vốn là 41.691 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách TP là 33.940 tỷ đồng, vốn ngân sách trung ương là 7.751 tỷ đồng.

 Tính đến ngày 15/7/2020, khối lượng giải ngân đạt 18.836 tỷ đồng, đạt 45,18% kế hoạch vốn đã giao, cao hơn về giá trị tuyệt đối lẫn tỷ lệ giải ngân so với cùng kỳ. Nếu tính theo khối lượng hoàn thành đang thực hiện các thủ tục thanh quyết toán (1.470 tỷ đồng), thì tỷ lệ giải ngân đạt 48,7% kế hoạch vốn đã giao.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, với vai trò là một đô thị đặc biệt, một trung tâm nhiều mặt của cả nước, Thành phố xác định phải nỗ lực nhiều hơn, quyết tâm nhiều hơn, bởi lẽ nếu Thành phố giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công thấp sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung. 

6 giải pháp để TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy giải ngân

Trên tinh thần đó, Thành phố sẽ vào cuộc với tinh thần quyết liệt, khẩn trương; điều hành đồng bộ, hiệu quả hơn nữa, đánh giá đúng những hạn chế, yếu kém đế thay đối cách nghĩ, cách làm và làm tốt hơn trong những tháng còn lại của năm 2020, phấn đấu đến tháng 10, giải ngân đạt 80% kế hoạch vốn, giải ngân cả năm 2020 đạt trên 95%.

Để đạt được mục tiêu trên, trong những tháng cuối năm, Thành phố tập trung thực hiện 6 giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất, thực hiện nghiêm Kết luận số 77-KL/TW ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đấy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Thứ hai, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, cơ quan chủ quản, chủ đầu tư trong việc giải ngân, trường hợp tỷ lệ giải ngân không đạt yêu cầu đề ra thì không xét thi đua hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 và không chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết số 54/2017/NQ-QH14, ngày 24/11/2017 của Quốc hội cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án liên quan. Duy trì thường xuyên họp giao ban công tác giải ngân đầu tư công 2 tuần/lần. Rà soát tiến độ thực hiện và giải ngân của từng dự án và điều chuyển vốn từ dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang dự án có tỷ lệ giải ngân cao nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, góp phần thúc đấy phục hồi kinh tế trong điều kiện bình thường mới.

 Thứ ba, sơ kết đợt 2 thi đua cao điểm 200 ngày Chào mừng Đại hội Đảng các câp, trong đó điếm nhấn là các công trình, dự án đầu tư công hoàn thành chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

 Thứ tư, đẩy mạnh thực hiện dự án, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong từng khâu thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ thi công dự án. Phân nhóm các dự án gặp vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng, đấu thâu; các dự án vướng măc vê thủ tục đât đai, giải phóng mặt băng; các dự án gặp vướng mắc về kế hoạch vốn và thủ tục giải ngân. Từ đó, lựa chọn một số dự án trọng điếm giải ngân thấp để thảo luận, giải quyết để tìm hướng giải quyết. 

 Thứ năm, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hồ trợ, tái định cư đối với các dự án có thu hồi đất. Tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 9/3/2020 của Chính phủ về việc cho phép áp dụng thí điếm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TP.

 Thứ sáu, định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra tình hình thực hiện công tác giải ngân, quyết toán dự án; công khai danh sách các cơ quan, đơn vị chậm giải ngân.

TP. Hồ Chí Minh cần giải phóng mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành đã cho ý kiến đối với các kiến nghị của Thành phố về 12 dự án, vấn đề như tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên, dự án Tuyến Metro 2, thủ tục liên quan trong việc chuyển đổi dự án từ đầu tư theo phương thức đối tác công – tư (PPP) sang đầu tư công, thủ tục thanh toán dự án BT bằng tiền tại thời điểm quyết toán, dự án đường Vành đai 3, đường Vành đai 4, Dự án quảng trường Trung tâm và công viên bờ sông trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án xây dựng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài...

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định cam kết Thành phố sẽ hoàn thành 100% nhiệm vụ giải ngân đầu tư công trong năm nay. UBND Thành phố sẽ tổ chức giao ban 2 tuần một lần về giải ngân đầu tư công, hàng tháng đi giám sát thực địa.

Kết luận cuộc làm việc,  Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của TP. Hồ Chí Minh trong việc hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công đã đề ra cho năm nay. Thành phố triển khai quyết liệt với việc giao ban, kiểm tra, khen thưởng, kịp thời điều chuyển vốn. Đây là những biện pháp đáng hoan nghênh, là tấm gương tốt cho các địa phương.

Chỉ còn khoảng 25 tuần nữa là kết thúc năm 2020, Thủ tướng cho rằng, còn nhiều vấn đề lo lắng, còn chậm, nhất là một số công trình giao thông, nhiều dự án tư nhân đầu tư ở Thành phố chậm, đặc biệt là các dự án bất động sản, phát triển đô thị… Vấn đề này cần nhận diện rõ để thúc đẩy mạnh mẽ.

Do vị trí, vị thế, vai trò của Thành phố  đối với cả nước, TP. Hồ Chí Minh không được chậm trễ, đặc biệt các cấp, các ngành của Thành phố, các quận không được trì trệ, cần chỉ đạo quyết liệt, các sở, ngành, quận, huyện phải nâng cao tính năng động, sáng tạo, bám công việc, tập trung sức lực, huy động hệ thống chính trị vào cuộc để đạt kết quả cụ thể trong những vấn đề khó khăn, như giải phóng mặt bằng.

Muốn tăng trưởng thì cần đầu tư, cả  đầu tư nhà nước và tư nhân. Do đó, cần tiếp tục thúc đẩy đầu tư, giải phóng mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển. Để giải quyết vấn đề thúc đẩy đầu tư tư nhân, thì 2 yêu cầu lớn đặt ra: không để thất thoát tài sản nhà nước và không để tình trạng tham nhũng, tiêu cực.

Cần tập trung xử lý, giải quyết các dự án, kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về khu Thủ Thiêm và các dự án được thanh tra khác, không được để chậm chạp.

Không vì một vài sai phạm, mà chùn bước trong sự phát triển

Sáu tháng đầu năm, Thành phố chỉ tăng trưởng 1,02% do ngành dịch vụ chiếm 60% GDP của Thành phố bị ảnh hưởng nặng nề. Mức tăng trưởng thấp này ảnh hưởng đến cả nước bởi từ trước đến nay, tốc độ tăng trưởng của Thành phố cao hơn 1,3-1,5 lần cả nước.

Để thúc đẩy TP. Hồ Chí Minh có mức tăng trưởng tốt hơn trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng lưu ý một số vấn đề.

Trước hết, quan trọng nhất là kích cầu tiêu dùng bởi TP. Hồ Chí Minh là trung tâm tiêu dùng của cả nước, kích cầu tiêu dùng của Thành phố sẽ giúp kích cầu cho cả nước, lan tỏa cả nước.

Thứ hai, Thành phố phải hướng mạnh mẽ vào lĩnh vực dịch vụ, nhất là dịch vụ bất động sản, dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ chứng khoán, dịch vụ du lịch khi dịch vụ chiếm trên 60% GDP địa phương. Tăng cường tổ chức kinh tế ban đêm, bảo đảm an ninh trật tự cho kinh tế ban đêm. Thủ tướng hoan nghênh phát triển kinh tế số, thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, thúc đẩy đầu tư công và đầu tư tư nhân là một kênh tăng trưởng rất lớn.

Điều quan trọng cần phải tập trung là chỉ đạo điều hành quyết liệt tháo gỡ cho những điểm khó. Từ thực tiễn của Thành phố, cần nghiên cứu để kiến nghị Chính phủ giải quyết những vướng mắc pháp lý, xử lý kịp thời hơn, nhưng trước hết Thành phố phải phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm để giải quyết vấn đề vướng mắc một cách công khai, minh bạch, vì lợi ích chung. “Không phải vì một vài sai phạm mà chúng ta chùn bước trong sự phát triển của Thành phố”.

Thủ tướng cho rằng, dù khó khăn đến đâu, nhưng nếu có sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, tập trung nguồn lực, kiên trì đeo bám, kịp thời xử lý những bất cập phát sinh, sáng tạo giải pháp thì đều đạt được thành công.

Mong muốn Thành phố phát huy tinh thần tiến công cách mạng, Thủ tướng kỳ vọng Thành phố sẽ  đạt mức tăng trưởng gấp 1,3 lần tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Cơ bản đồng ý với các kiến nghị của TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng cho biết, sẽ có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng về các kiến nghị này để triển khai./.

Trí Dũng
Tổng hợp từ Chinhphu.vn và hochiminhcity.gov.vn
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan