Cập nhật ngày 28/11/2014 - 01:57:46

           

Thành phố Lào Cai kỷ niệm 10 năm thành lập

- Niềm vui còn được nhân đôi khi thành phố Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II.

Ngày 27/11/2014, Thành phố Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 thành lập và Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II. Tới dự có đồng Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các cấp của tỉnh Lào Cai, thành phố Lào Cai; cùng đại diện nhiều đô thị, thành phố trong cả nước.

Năm 1991, tỉnh Lào Cai được tái lập trên cơ sở tách ra từ mái nhà chung Hoàng Liên Sơn. Năm 1992, thị xã tỉnh lỵ Lào Cai được tái lập. Đến năm 2002, do yêu cầu và mở rộng không gian đô thị cho phát triển khu kinh tế cửa khẩu, hai thị xã Lào Cai và Cam Đường xác nhập thành thị xã tỉnh lỵ Lào Cai, được công nhận là đô thị loại III.

Ngày 30/11/2004, thị xã Lào Cai đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị định thành lập thành phố Lào Cai trực thuộc tỉnh Lào Cai. Kể từ đó, thành phố Lào Cai đã và đang phấn đấu quyết liệt để từng bước trở thành một trong những trung tâm dịch vụ, thương mại và du lịch của vùng Tây Bắc, là cầu nối kinh tế Việt Nam với vùng Tây Nam rộng lớn của Trung Quốc.

Thành phố Lào Cai có vị trí khá đặc biệt với Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai là nơi giao thương quan trọng ở phía Bắc Việt Nam với các tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc và cả các tỉnh nằm sâu trong nội địa Trung Quốc. Thành phố còn nằm trên tuyến giao thông huyết mạch cao tốc Hà Nội – Lào Cai và cũng chính là ga cuối cùng của tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai. Từ đây có thể chuyển tiếp sang Trung Quốc bằng đường bộ hoặc thậm chí bằng đường sắt với các chuyến tàu liên vận quốc tế.

Thành phố Lào Cai cũng là điểm quan trọng của hành lang kinh tế Côn Minh -Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng, có vai trò lớn trong thu hút đầu tư, giao lưu phát triển kinh tế với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và với các nước trong khu vực.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Bí thư Thành ủy Lào Cai đã nêu bật sự phát triển mạnh mẽ của Thành phố. Từ năm 2003 đến 2010, tăng trưởng bình quân của Thành phố đạt gần 13%/năm; Từ năm 2010 đến nay tăng trưởng đạt trên 17%/năm.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 ước đạt 61 triệu đồng, gấp 8 lần so với 10 năm trước và gấp 1,5 lần so với mức bình quân cả nước.

Nhờ kinh tế phát triển, đời sống của hơn 150 nghìn người các dân tộc ở Thành phố đã cải thiện đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố giảm mạnh từ 18% năm 2004 còn dưới 1% năm 2014, tức là trong tổng số 30.000 hộ dân của Thành phố hiện nay còn không đầy 300 hộ nghèo.

Cùng với phát triển kinh tế, thu ngân sách trên địa bàn năm 2014 ước đạt 1.800 tỷ đồng, gấp 5 lần năm 2004. Đây là những thành tựu rất đáng tự hào của thành phố Lào Cai.

Không chỉ trong phát triển kinh tế, mà văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng cũng có những bước phát triển rõ nét, mạnh mẽ hơn 10 năm trước.

Sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân thành phố Lào Cai đã được đền đáp. Ngày 30/10/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 1975/QĐ -TTg công nhận thành phố biên giới Lào Cai là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lào Cai.


Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định công nhận đô thị loại II cho Lào Cai

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh, Quyết định này là sự ghi nhận việc phấn đấu không ngừng và những thành tựu to lớn của thành phố Lào Cai trong suốt 10 năm qua.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, thành phố Lào Cai đã được quy hoạch, quản lý và xây dựng một cách đồng bộ, hoàn chỉnh theo hướng một đô thị hiện đại, có tầm nhìn dài hạn. Trong 10 năm qua, Thành phố đã tái định cư cho hơn 10.000 hộ dân, bằng 1/3 tổng số hộ dân của toàn Thành phố. Từ đó, diện mạo cảnh quan đô thị thay đổi toàn diện, ngày càng xanh, sạch đẹp hơn, đảm bảo điều kiện môi trường tốt hơn.

Năm 2011, 2012 và 2014, thành phố Lào Cai đã được Hiệp hội Các đô thị Việt Nam bình chọn là đô thị "sáng - xanh - sạch đẹp".

Thành phố cũng đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập Hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều danh hiệu thi đua khác của Chính phủ và tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai phát biểu, trở thành đô thị loại II là niềm tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm to lớn mà Đảng bộ và nhân dân thành phố Lào Cai cần nhận thức rõ để ra sức phấn đấu hơn nữa, xây dựng thành phố phát triển hơn, sớm trở thành đô thi loại I. Thành phố Lào Cai phải là tấm gương sáng về văn minh đô thị trong toàn Tỉnh.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan