Cập nhật ngày 12/02/2015 - 17:17:16

           

Đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán

- Đây là một trong những nội dung tại Chỉ thị số 1429/CT-BNN-VP của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện quyết liệt việc kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết nguyên đán.

Cục Chế biến Nông, lâm, thủy sản và Nghề muối phối hợp với Vụ Kế hoạch và các đơn vị liên quan theo dõi sát tình hình sản xuất, cung cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu trong dịp Tết để có biện pháp can thiệp kịp thời không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Cục Bảo vệ thực vật cần chỉ đạo chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng; tăng cường công tác kiểm dịch đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với rau quả, nhất là rau quả nhập khẩu. Tổ chức trực ban trong dịp Tết để chỉ đạo công tác phòng chống dịch và xử lý kịp thời các vùng dịch phát sinh.

Tổng cục Lâm nghiệp chú ý tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ rừng, nhất là công tác phòng chống cháy rừng, chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương tổ chức Tết trồng cây năm 2015 thiết thực, hiệu quả.

Tổng cục Thủy lợi phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các địa phương tổ chức lấy nước, đảm bảo đủ nguồn nước tưới cho sản xuất vụ Đông Xuân ở các tỉnh Đồng bằng sông Hồng; chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp phòng ngừa xâm nhập mặn, đảm bảo nước ngọt cho sản xuất và sinh hoạt ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu Cục Trồng trọt chỉ đạo các địa phương chuẩn bị gieo cấy lúa Đông Xuân đảm bảo khung thời vụ tốt nhất, đảm bảo đủ nước, bón thúc kịp thời cho lúa khi thời tiết ấm để lúa sinh trưởng tốt, chuẩn bị giống, quỹ đất cho việc gieo trồng các loại cây màu…

Tổng cục Thủy sản có trách nhiệm chỉ đạo địa phương chuẩn bị con giống và các điều kiện kỹ thuật khác để đảm bảo thả giống đúng lịch thời vụ; tổ chức các đợt ra quân khai thác hải sản, chủ động các biện pháp hỗ trợ ngư dân phòng tránh rủi ro, yên tâm vươn khơi bám biển.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải rà soát, kiểm tra việc chuẩn bị các loại vật tư nông nghiệp và các điều kiện kỹ thuật khác nhất là giống cây trồng, vật nuôi để đảm bảo sản xuất nông, lâm ngư nghiệp đúng thời vụ. Triển khai ngay các biện pháp chống hạn, phòng chống rét cho gia súc, phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, phòng chống phá rừng, cháy rừng; tăng cường quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn./.

Lê Thủy
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan