Cập nhật ngày 18/03/2015 - 21:59:40

           

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh:

Hà Tĩnh cần lưu ý đến tính bền vững của sản xuất

- Chiều ngày 18/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cùng đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với cán bộ cốt cán tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, công tác xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh

Báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội của Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự cho biết: Những năm qua, Hà Tĩnh có tốc độ tăng trưởng khá cao và bền vững,bình quân trên 16%/năm. Đặc biệt, năm 2014, tốc độ tăng trưởng GDP ở mức cao (25,89%); thu ngân sách đạt 12.000 tỷ đồng, gấp gần 11 lần so với đầu nhiệm kỳ; nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, cơ bản hoàn thành trước 1 năm các chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra.

Nhiều công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn được triển khai đúng tiến độ. Đặc biệt, tại KKT Vũng Áng đã hình thành một trung tâm công nghiệp nặng lớn nhất Đông Nam Á với các sản phẩm chủ lực là thép, nhiệt điện, lọc hóa dầu và dịch vụ cảng nước sâu. Đến nay, có gần 400 doanh nghiệp trong và ngoài nước được cấp đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn gần 25 tỷ USD.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt và đi vào chiều sâu, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Đến nay, toàn tỉnh có 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới, dự kiến cuối 2015có tổng cộng 49 xã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Chương trình quốc gia giảm nghèo bền vững thực sự đi vào cuộc sống. Tỷ lệ hộ nghèo toàn Tỉnh hiện còn 7,42%, cận nghèo còn 10,34%.

Sau khi nghe báo cáo của Tỉnh và trực tiếp đi khảo sát việc xây dựng nông thôn mới của Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao quyết tâm xây dựng nông thôn mới của Hà Tĩnh.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đánh giá cao cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng ở tất cả các xã các mô hình sản xuất nông nghiệp- yếu tố quan trọng để thúc đẩy sản xuất, tăng thu nhập cho người dân và là nền tảng của xây dựng nông thôn mới.

“Hà Tĩnh cần tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả để người dân làm giàu từ sản xuất nông nghiệp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý đến tính bền vững của sản xuất, tránh tình trạng dư thừa sản phẩm nông nghiệp, không tiêu thụ được; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao hơn năng suất, thu nhập cho nông dân.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho ý kiến giải quyết một số kiến nghị của địa phương về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan