Cập nhật ngày 21/04/2015 - 20:08:15

           

Sẽ điều chỉnh chính sách, tạo điều kiện để nông dân dễ tiếp cận nguồn vốn

- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với Hội Nông dân Việt Nam, chiều ngày 21/4/2015.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường cho rằng, những chính sách của Chính phủ ban hành thời gian qua đã đi nhanh vào cuộc sống, động viên đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân; tạo cơ chế chính sách, nguồn lực và điều kiện để các cấp hội trực tiếp tham gia các hoạt động hỗ trợ người nông dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất cho hội viên, nông dân.

 Điển hình là việc xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân sau hơn 3 năm thực hiện đã góp phần để các cấp hội tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân, hướng dẫn phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp.

Hiện tại, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp cho hơn 111.300 hộ vay vốn xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phầm; các cấp hội cũng đã tổ chức vận động trên 10 triệu hội viên, nông dân tham gia học nghề, phối hợp và trực tiếp dạy nghề cho hơn 1 triệu người; đẩy mạnh 3 phong trào thi đua lớn của Hội, nhất là Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hàng năm có 8,2 triệu hộ đăng ký phấn đấu trong đó có 4,2 triệu hộ đạt danh hội hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Bên cạnh đó, phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới cũng đã khẳng định vai trò chủ thể của nông dân. Hội viên nông dân đã hiến gần 7,8 triệu m2 đất và đóng góp trên 2000 tỷ đồng, trên 40 triệu ngày công làm mới và sửa chữa gần 350.000 km đường giao thông nông thôn, 200.000 km kênh mương nội đồng và hàng nghìn nhà văn hóa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng sự phối hợp công tác giữa Chính phủ và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong thời gian qua là chặt chẽ và hiệu quả.

Thủ tướng mong muốn, Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, như: thi đua sản xuất, kinh doanh; giúp nhau thoát nghèo; thi đua trong xây dựng nông thôn mới.

Đề cập đến những trọng tâm phối hợp, công tác giữa Chính phủ và Hội Nông dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các cấp Hội góp phần thúc đẩy các hoạt động tái cơ cấu nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa nông sản. Liên kết chặt chẽ trong sản xuất nhằm hình thành các chuỗi giá trị, tạo giá trị gia tăng cao. Thực hiện phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đào tạo nghề cho lao động ở nông thôn nhằm nâng cao chất lượng lao động trong nông nghiệp, góp phần chuyển dịch lao động nông nghiệp sang làm việc tại khu vực công nghiệp, dịch vụ và thu hút doanh nghiệp về đầu tư ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Thủ tướng đề nghị Hội Nông dân tăng cường giám sát, phản biện chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn sao cho các chính sách được ban hành sát thực tế hơn.

Trước đề xuất của Hội về việc nghiên cứu xây dựng kho chứa bảo quản nông sản ở các vùng chuyên canh để nông dân gửi nhờ nông sản, hoặc thuê lại các kho này thay vì hỗ trợ doanh nghiệp mua tạm trữ như hiện nay, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát các kho hiện có để hỗ trợ các tổ hợp tác của nông dân khi có nhu cầu.

Về đề nghị Chính phủ nghiên cứu xem xét lại tiêu chí nghèo và cận nghèo vì quy định mức thu nhập bình quân 400.000 đồng/người/tháng ở nông thôn và 500.000 đồng/người/tháng ở đô thị là hộ nghèo không còn phù hợp, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã giao cho Bộ Lao động Thương binh xã hội và Bộ này đang hoàn thiện để thông qua tiêu chí này vào năm 2016.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cũng sẽ điều chỉnh chính sách tạo điều kiện để nông dân dễ tiếp cận nguồn vốn./.

Trí Dũng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan