Cập nhật ngày 28/04/2015 - 23:21:08

           

Phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đại thắng mùa Xuân năm 1975

- Tối 28/4/2015, thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ trong thời khắc thiêng liêng, xúc động này, chúng ta thành kính tưởng nhớ và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới - Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta. Mãi mãi tưởng nhớ và tri ân các vị Lãnh đạo tiền bối kiệt xuất của Đảng và dân tộc, các anh hùng liệt sỹ và đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập tự do, thống nhất đất nước. Luôn ghi nhớ và biết ơn các mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến cùng đồng bào, đồng chí đã cống hiến máu xương, công sức, của cải cho cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại.

Đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực, thành tựu đạt được và sự đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Cần Thơ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây, cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, bước vào giai đoạn phát triển mới, thực hiện mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí minh là xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, thành phố Cần Thơ phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đại thắng mùa Xuân năm 1975 và truyền thống cách mạng vẻ vang của mình cũng như những thành tựu đã đạt được, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khai tác tốt nhất tiềm năng, thế mạnh, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) đã đề ra là xây dựng thành phố Cần Thơ trở thành Thành phố đồng bằng cấp quốc gia hiện đại, xanh, sạch, đẹp, xứng đáng là cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mekong; là trung tâm công nghiệp, trung tâm thương mại - dịch vụ, du lịch, trung tâm giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, trung tâm y tế và văn hóa, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế; là địa bàn trọng điểm giữ vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh của Đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước.

Nhấn mạnh mhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước hết đề nghị Cần Thơ cần tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi, thu hút mạnh doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Huy động các nguồn lực, tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội ngày càng đồng bộ, hiện đại. Đẩy nhanh cơ cấu lại ngành nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới; tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, bảo quản và chế biến nông sản. Tập trung phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế, có khả năng cạnh tranh, nhất là công nghiệp phục vụ nông nghiệp.

Bên cạnh đó, đưa nhanh vào vận hành có hiệu quả Dự án Vườn ươm công nghiệp. Phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ, sản phẩm du lịch, nhất là dịch vụ có giá trị gia tăng cao.

Quan tâm phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở giáo dục đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ. Tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Bảo đảm  tốt an sinh xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Bảo đảm quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội, cuộc sống an toàn, bình yên của người dân. Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị. Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo cao của cả hệ thống chính trị, gắn bó mật thiết và hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, Cần Thơ tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2015 và Kế hoạch 5 năm (2011-2015); đồng thời, tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp của thành phố Cần Thơ, góp phần tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc ta, Cần Thơ có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng - nằm ở trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nơi Mỹ - Ngụy đặt Cơ quan đầu não vùng IV chiến thuật với bộ máy chiến tranh đồ sộ, nhiều loại quân binh chủng, kho tàng, sân bay, bến cảng. Đây là nơi chủ yếu xuất phát của các cuộc hành quân càn quét, đánh phá, bình định ác liệt, dã man của địch đến các địa phương trong Vùng. Trong 21 năm trường kỳ kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy Tây Nam bộ và sự trợ giúp trực tiếp của lực lượng vũ trang Quân khu 9, Đảng bộ, quân và dân Cần Thơ đã vượt qua biết bao gian khổ, chịu nhiều tổn thất hy sinh, kiên cường, bám trụ anh dũng chiến đấu, tiến công liên tục, quyết liệt vào Cơ quan đầu não vùng IV chiến thuật của địch, góp phần làm hoảng loạn tinh thần của ngụy quân, ngụy quyền các tỉnh trong Vùng, tạo điều kiện thuận lợi để quân và dân các tỉnh miền Tây Nam bộ tiến công và nổi dậy giành thắng lợi.

Cùng với khí thế mãnh liệt của Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, quân và dân Cần Thơ đã đồng loạt tiến công và nổi dậy, giành chính quyền, giải phóng Thành phố vào đúng ngày 30-4-1975, góp phần quan trọng vào Đại thắng Mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là chiến công chói lọi trong lịch sử vẻ vang của Đảng bộ, quân và dân thành phố Cần Thơ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc./.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan