Cập nhật ngày 09/07/2015 - 14:27:33

           

Thành lập Sở Du lịch Hà Nội

- Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Nghị quyết về thành lập Sở Du lịch TP. Hà Nội, đồng thời kiện toàn Sở Văn hóa và Thể thao đã được thông qua tại kỳ họp thứ 13 của HĐND TP. Hà Nội khóa XIV (ngày 8/7).

Hà Nội là Thủ đô, trung tâm văn hóa, kinh tế của cả nước, đặc biệt, là nơi có nhiều di tích lịch sử với mật độ cao nhất cả nước với 5.175 di tích văn hóa lịch sử (trong đó có 1.050 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia). Trong đó, nhiều di tích nổi tiếng được UNESCO công nhận, như: Hoàng thành Thăng Long, lễ hội Gióng, lễ hội Chùa Hương cùng thắng cảnh Hương Sơn.

Báo cáo trước HĐND, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, theo số liệu thống kê của UBND Thành phố, riêng 06 tháng đầu năm 2015, trong bối cảnh khách du lịch cả nước sụt giảm thì tổng lượng khách đến Hà Nội vẫn đạt 10.030.783 lượt, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, khách quốc tế đạt gần 1,6 triệu lượt, tăng 8,8%; khách nội địa đạt gần 8,5 triệu lượt, tăng 3%.

Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 25.438 tỷ đồng, tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong khi đó, năm 2014, lượng khách quốc tế đến Hà Nội có sự tăng trưởng mạnh, đạt tới 3 triệu lượt khách, tăng 20% so với năm 2013 với tổng doanh thu năm 2014 đạt 48 nghìn tỷ đồng.

Vì vậy, việc thành lập Sở Du lịch trên cơ sở tách ra từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ góp phần giúp Hà Nội khai thác, phát huy được thế mạnh này và để hoạt động xúc tiến du lịch đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn. 

Theo đó, Sở Du lịch TP. Hà Nội được thành lập sẽ là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP. Hà Nội, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP. Hà Nội thực hiện quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn, các dịch vụ công thuộc lĩnh vực quản lý và thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn theo phân công hoặc ủy quyền của UBND Thành phố.
Theo ông Lê Hồng Sơn, Sở Du lịch Hà Nội (trụ sở tại 17 Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội) sẽ có cơ cấu gồm 1 Giám đốc và 3 Phó giám đốc với 5 phòng ban chuyên môn gồm Văn phòng, Thanh tra, Phòng Quản lý lữ hành, Phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Phòng Kế hoạch nghiên cứu phát triển. UBND TP. Hà Nội xác định, trước mắt, biên chế của Sở Du lịch là 69 người, gồm 60 công chức và 9 lao động hợp đồng.

Việc thành lập Sở Du lịch sẽ không làm ảnh hưởng tới cơ cấu Sở Văn hóa và Thể thao, chỉ điều chỉnh giảm 2 phòng Quản lý cơ sở lưu trú và Phòng Quản lý lữ hành do đã tách sang Sở Du lịch./.

Lê Vân
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan