Cập nhật ngày 25/08/2015 - 22:21:11

           

Hà Nội kiên quyết xử lý các dự án nợ thuế sử dụng đất

- Mới đây,UBND thành phố Hà Nội đã có hành động quyết liệt nhằm “xử lý” các dự án bất động sản trên địa bàn chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất cho Nhà nước nhưng vẫn tiến hành bán nhà.

Theo số liệu của Cục Thuế Hà Nội, danh sách nợ tiền sử dụng đất tính đến 01/07/2015 đã lên tới 56 dự án với tổng số tiền trên 3.000 tỷ đồng, tăng đáng kể so với con số công bố lần trước (tính tới cuối quý II là 28 dự án với gần 2.000 tỷ đồng). Trong số những dự án này, có không ít trường hợp đã được chủ đầu tư xây dựng và mở bán, thậm chí sắp bàn giao. Điển hình như:

Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông - 62 Nguyễn Huy Tưởng (Mỹ Sơn Tower) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư đang nợ hơn 76 tỷ đồng tiền sử dụng đất; Dự án Diamond Flower Tower của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà số 6 Hà Nội (Handico6) cũng sắp bước vào giai đoạn bàn giao. Theo Cục Thuế Hà Nội, hiện dự án vẫn nợ gần 116 tỷ đồng; Một dự án có quy mô lớn tại quận Hà Đông cũng đang nợ tiền sử dụng đất hơn 1.544 tỷ đồng là Khu đô thị Phú Lương do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt là đại diện chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên VnExpress, thực tế chủ đầu tư dự án đã thực hiện việc huy động vốn của hàng trăm khách hàng…(Ngọc Tuyên, 2015).

Trước thực trạng này, UBND Thành phố yêu cầu đối với các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nhưng đã bán nhà ở, công trình cho các tổ chức, cá nhân sẽ không được giao đất. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Thuế Hà Nội thông báo công khai nợ tiền sử dụng đất trên các trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp chủ đầu tư được hoãn, giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất, chủ đầu tư đã ký hợp đồng bán nhà ở và công trình hiện hữu, nhà ở và công trình hình thành trong tương lai hoặc liên doanh, hợp tác với các chủ đầu tư thực hiện dự án, Cục Thuế Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội kiểm tra, thông báo yêu cầu nộp ngay tiền sử dụng đất theo quy định.

UBND Thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chủ trì cùng Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Cục Thuế Hà Nội kiểm tra, rà soát lại quy trình phối hợp về hoãn, giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất; quy trình về bàn giao đất, cấp trích lục bản đồ, cấp phép xây dựng gắn với điều kiện thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, bảo đảm thuận lợi cho tổ chức, cá nhân thực hiện dự án đầu tư nhưng không làm ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách nhà nước, không đề chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính về đất với Nhà nước nhưng vẫn bán nhà ở và công trình gắn với đất cho người mua nhà tại đô thị./.

Tài liệu tham khảo:

1. Ngọc Tuyên (2015). Dự án bán gần hết nhà vẫn nợ tiền sử dụng đất, truy cập từ http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/du-an-ban-gan-het-nha-van-no-tien-su-dung-dat-3245092.html

2. Xuân Sinh (2015). Không giao đất cho các chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất nhưng vẫn bán nhà, truy cập từ http://laodongthudo.vn/khong-giao-dat-cho-cac-chu-dau-tu-no-tien-su-dung-dat-nhung-van-ban-nha-25291.html

Anh Quyền
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan