Sử dụng chất cấm: “Tập quán xấu” của người chăn nuôi Việt Nam
Theo số liệu giám sát an toàn thực phẩm nông, thủy sản trên diện rộng 09 tháng năm 2015 do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố cho thấy, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm an toàn thực phẩm còn cao, một số chỉ số an toàn thực phẩm chưa cải thiện so với năm 2014.
Cụ thể, còn 1,01% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng vượt ngưỡng cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có Salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng. Điều này cho thấy tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay vẫn còn rất phổ biến.
Mặc dù, thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều cuộc thanh tra và xử lý một số vụ vi phạm điển hình để mang tính cảnh báo, răn đe và để thông tin cho người tiêu dùng biết, song tình trạng này vẫn không giảm mà tiếp tục tiếp diễn.
Trong 09 tháng đầu năm 2015, đã tổ chức 22 đoàn thanh tra, 33 cuộc thanh tra đột xuất và đã phát hiện 05 công ty sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thuốc thú y, thủy sản; ban hành gần 1.200 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng,
Một số chuyên gia đánh giá, lạm dụng kháng sinh, chất cấm đã trở thành “tập quán xấu” của người chăn nuôi Việt Nam nhiều năm qua. Nhiều người chăn nuôi vẫn cho rằng sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi không ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá gà, thịt lợn một số thời điểm rớt giá thảm hại, do không tiêu thụ được, người dân gần như ngay lập tức quay lưng lại với các sản phẩm độc hại.
Hơn nữa, việc người dân dần chuyển sang chuộng thịt gà Mỹ, thịt bò Úc, có lẽ phần nhiều là do thông tin về việc tồn dư kháng sinh, hay sử dụng chất tăng trọng, tạo nạc.
Tại Hội nghị trực tuyến triển khai Đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho hay, chất cấm phát hiện thời gian qua thuộc nhóm chất tạo nạc Salbutamol và chất Vàng Ô (thường sử dụng làm ve tường trong xây dựng) được người dân mua về trộn vào thức ăn chăn nuôi. Chất kháng sinh cũng đang bị người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản lạm dụng pha trộn vào thực ăn để ngừa bệnh hoặc coi như kích thích tăng trưởng và để lại dư lượng trong thực phẩm lớn.
Cũng tại Hội nghị trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, những hoạt chất được phát hiện trong thực phẩm thời gian qua có thể do người dân mua thuốc thành phẩm để sử dụng hoặc mua từ các nguồn nhập lậu…
Thực tế, việc nhập lậu chất cấm được tiến hành qua biên giới, các đối tượng thường chia nhỏ những sản phẩm, bán len lỏi ở các khu vực dân cư, do vậy rất khó phát hiện, kiểm soát thu giữ. Trong khi đó, lực lượng quản lý công tác này của ngành nông nghiệp còn mỏng, những quy định xử phạt vi phạm còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe khiến việc tái phạm trong sử dụng chất cấm vẫn diễn ra.
Vì thế, để giảm thiểu tiến đến loại bỏ chất cấm trong chăn nuôi, việc phải lấp dần các lỗ hổng trong quản lý thị trường, tăng cường thanh tra, kiểm soát thị trường để kiểm soát chất cấm. Việc tăng mức phạt là vấn đề cần tính đến để đảm bảo tính răn đe của pháp luật.
Bên cạnh đó, vẫn cần là phải tuyên truyền cho người dân hiểu để họ biết tác hại của chất cấm trong chăn nuôi, cũng như những hậu quả lâu dài do chất cấm mang lại./.
Bình luận