Cập nhật ngày 07/08/2016 - 17:24:19

           

Hà Nam cần lắng nghe, đối thoại với nhà đầu tư, đồng hành với DN

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh điều này tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Nam năm 2016, ngày 06/08/2016.

Đây là sự kiện do UBND tỉnh Hà Nam phối hợp Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Nam năm 2016 được tổ chức với mục tiêu giới thiệu các cơ chế, chính sách ưu đãi, các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Hà Nam, các dự án, cơ hội đầu tư, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh nói riêng, cả nước, đối tác nước ngoài nói chung quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư vào tỉnh Hà Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam khẳng định: “Hà Nam sẽ tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, giao đất sạch không thu tiền để doanh nghiệp làm nhà ở cho công nhân, hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo và tuyển dụng lao động…; nhất quán trong chính sách đầu tư; xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, xây dựng Hà Nam từng bước trở thành “Điểm đến hấp dẫn” thu hút các nhà đầu tư, lực lượng lao động, du khách trong và ngoài nước”.

Các lĩnh vực khuyến khích thu hút đầu tư gồm: phát triển công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo; chú trọng những sản phẩm sử dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, tạo đột phá phát triển nhanh, bền vững nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao trong hoạt động chế biến các sản phẩm nông nghiệp, tạo chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ để phát triển ổn định, bền vững.

Tỉnh đã quy hoạch vùng trồng và chế biến các sản phẩm rau, củ, quả sạch có giá trị gia tăng cao phục vụ cho các siêu thị lớn và xuất khẩu với diện tích gần 1.000 ha; phấn đấu trở thành Trung tâm dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, đào tạo nguồn nhân lực và du lịch vào năm 2020; tiếp tục kêu gọi đầu tư vào khu Trung tâm y tế chất lượng cao, Khu Đại học Nam Cao, Khu Du lịch Tam Chúc, sân golf và hệ thống các nhà hàng, khách sạn chất lượng cao, hiện đại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Do đó, Thủ tướng mong muốn Hà Nam là tỉnh đi đầu thực hiện thông điệp này của Chính phủ. Tỉnh cần xác định rõ đâu là trách nhiệm của chính quyền, của thị trường để chính quyền không làm những gì thị trường làm tốt, không quyết định, làm thay. Cái gì doanh nghiệp, xã hội làm được thì để doanh nghiệp, xã hội làm.

Thủ tướng chỉ đạo, Hà Nam cần tích cực lắng nghe, đối thoại với nhà đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, loại bỏ các rào cản, khơi thông nguồn vốn.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, cả tự nhiên và xã hội. Không phát triển kinh tế với bất cứ giá nào mà bỏ qua vấn đề môi trường. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hà Nam rà soát tất cả các dự án ảnh hưởng đến môi trường để chấn chỉnh kịp thời, không để ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của người dân. Tỉnh cần nghiên cứu đẩy mạnh đầu tư một cách đồng bộ, cả vào các lĩnh vực khác như du lịch, dịch vụ, nguồn nhân lực.

Thủ tướng khẳng định, một địa phương thành công khi thu hút được ba nhân tố là doanh nghiệp tốt, người giỏi, người giàu. Nếu Hà Nam cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt thì giúp thu hút doanh nghiệp tốt và người giỏi đến kinh doanh và làm việc; nếu Hà Nam cải thiện môi trường sống tốt hơn sẽ giúp thu hút nhân tố thứ ba là người giàu.

Bên cạnh đó, phải tạo động lực để từng đơn vị, cán bộ phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn; chống tệ nhũng nhiễu, quan liêu. Có cơ chế ghi nhận, khuyến khích kịp thời, thích đáng các cơ quan, cán bộ làm tốt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong việc phục vụ sự phát triển, xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh ở địa phương.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Hà Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020 với BIDV, ký thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chấp thuận đầu tư cho 10 doanh nghiệp với tổng mức đầu tư quy đổi gần 17 nghìn tỷ đồng (trong đó có Dự án đầu tư nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm bán dẫn, LED, linh kiện LED của Tập đoàn Seoul Semiconductor (Hàn Quốc) tại Khu Công nghiệp Đồng Văn I, với tổng mức đầu tư 300 triệu USD).

Cũng tại Hội nghị, BIDV - Chi nhánh Hà Nam đã ký 4 biên bản ghi nhớ cung cấp tín dụng với tổng giá trị gần 4.000 tỷ đồng.

 BIDV cũng cam kết hỗ trợ Tỉnh 10 tỷ đồng xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Hà Nam đến năm 2030 và tầm nhìn sau năm 2030 trong đó tập trung vào 02 quy hoạch: (1) Quy hoạch TP. Phủ Lý với 7 phân khu chức năng và (2) Quy hoạch phát triển Du lịch tỉnh Hà Nam, gắn du lịch với khám chữa bệnh trong khu vực Đồng bằng Sông Hồng, Bắc Trung bộ với các nước bạn Lào, Thái Lan, Myanmar.

Bên cạnh việc đồng hành cùng tỉnh Hà Nam phát triển kinh tế xã hội, BIDV đã hỗ trợ công tác an sinh xã hội cho tỉnh Hà Nam. Tại Hội nghị, BIDV đã trao tặng 03 xe cứu thương cho bệnh viện tuyến huyện (Lý Nhân, Bình Lục, Duy Tiên) với tổng trị giá 3 tỷ đồng, nâng tổng mức hỗ trợ an sinh xã hội dành cho Tỉnh đến nay lên đến 35 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững…/.

 

10 cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam với các nhà đầu tư

1. Cung cấp đủ điện 24/24 giờ cho các doanh nghiệp.

2. Đảm bảo hạ tầng và cung cấp các dịch vụ thiết yếu tới chân hàng rào doanh nghiệp gồm: cấp điện, cấp nước, viễn thông, thu gom và xử lý nước thải, chất thải cho các doanh nghiệp.

3. Giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, trong đó, thời gian cấp Giấy chứng nhận đầu tư không quá 3 ngày, thực hiện các thủ tục hành chính, thủ tục thuế điện tử thuận lợi, chính xác.

4. Hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động và cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật.

5. Giao đất sạch không thu tiền để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân; đáp ứng nhu cầu về dịch vụ, hạ tầng xã hội, vui chơi giải trí.

6. Hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất kinh doanh, điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư.

7. Hải quan phục vụ Khu công nghiệp, thực hiện thủ tục hải quan điện tử nhanh gọn.

8. Đảm bảo an ninh trật tự ngoài hàng rào doanh nghiệp, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp.

9. Đảm bảo không có đình công, bãi công.

10.  Thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp.

Kim Hiền
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan