Trên cơ sở thông báo của Tổng cục An toàn thực phẩm Panama, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam yêu cầu 17 doanh nghiệp vừa được Tổng cục An toàn thực phẩm Panama cấp phép xuất khẩu chủ động trao đổi với khách hàng, nhà nhập khẩu bảo đảm các sản phẩm được cơ quan chức năng của Panama phê duyệt (Bảng).

Đồng thời, các doanh nghiệp này cần thực hiện đăng ký cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Panama theo quy định tại các trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản trực thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng yêu cầu các trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng, thực hiện việc kiểm tra, cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản được sản xuất bởi 17 cơ sở này theo các chỉ tiêu yêu cầu của Tổng cục An toàn thực phẩm Panama. Cụ thể, Tổng cục An toàn thực phẩm Panama yêu cầu một số chỉ tiêu kiểm tra đối với lô hàng sản phẩm cá da trơn xuất khẩu vào Panama, như: về chỉ tiêu hóa học giới hạn tối đa cho phép của chì (Pb) không quá 0,3 mg/kg; thủy ngân (Hg) không quá 1,0 mg/kg; cadimi (Cd) không quá 0,05 mg/kg; về chỉ tiêu vi sinh như salmonella spp không có trong 25g, vibrio cholera không có trong 25g.

Danh sách 17 cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam được cấp phép xuất khẩu vào Panama


Nguồn: Chinhphu.vn

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, hiện nay, Cục đã có văn bản gửi Tổng cục An toàn thực phẩm Panama đề nghị sớm thông báo sai lỗi của các cơ sở thủy sản Việt Nam đã được Tổng cục An toàn thực phẩm Panama thanh tra nhưng chưa được phép xuất khẩu vào Panama để các cơ sở này kịp thực hiện các biện pháp khắc phục./.