Cập nhật ngày 12/01/2018 - 20:27:23

           

3 điểm đặc trưng khi dùng món tại miền Tây

- Ẩm thực miền Tây là một trong những nét văn hóa ẩm thực Việt. Đó là sự hòa quyệt giữa thiên nhiên, đất trời và con người. Để hiểu kĩ hơn, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu 3 điểm đặc trưng nhất của ẩm thực miền Tây.

Vị ngọt - nét nổi bật của ẩm thực miền Tây

Khác với người miền Bắc, trong văn hóa ẩm thực của người miền Tây, vị ngọt là một trong những vị không thể thiếu. Dường như trong hầu hết các món ăn hàng ngày, người miền Tây đều nêm thêm một chút đường để tăng vị ngọt cho món ăn.

Sở thích ăn ngọt của người miền Tây cũng chính là cái nôi để các món chè nổi tiếng như chè bà ba, chè đậu, chè bắp... ra đời. Đây cũng chính là lý do vì sao người ta thường ví người miền Tây nói chuyện "ngọt như mía lùi".

Tiêu - gia vị trong hầu hết các món ăn

Một nét đặc trưng không kém phần nổi bật nữa trong món ăn của người miền Tây đó là tiêu. Bên cạnh đường thì tiêu luôn được người dân miền Tây sử dụng làm gia vị cho các món ăn. 

Theo quan niệm của người miền Tây, tiêu không chỉ là một loại nguyên liệu tăng mùi vị và sự đậm đà cho món ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe. Từ các món canh như canh bầu, canh khổ qua, canh bí... đến các món thịt kho, tôm kho, cá kho... đều không thiếu loại gia vị này.

Rượu đế - Thức uống thể hiện sự hiếu khách

Trong ẩm thực của người miền Tây, thay vì dùng bia tiếp đãi khách thì họ vẫn ưa chuộng sử dụng rượu đế hơn. Rượu đế là một loại rượu có nguồn gốc từ rượu nếp miền Bắc. Nồng độ rượu rất cao, có khi đến 50 độ cồn. Rượu đế Gò Đen là một trong những thương hiệu rượu nổi tiếng nhất, được sản xuất tại Gò Đèn, Bến Lức, Long An (một trong 13 tỉnh miền Tây).

Ngoài việc dùng rượu đế để tiếp khách thì người miền Tây còn dùng loại rượu này để tẩm ướp thức ăn như tẩm ướp thịt, cá, các món hải sản. Rượu đế làm giảm vị tanh và mùi hăng của những món ăn này khi chế biến đồng thời làm tăng thêm độ ngon cho món ăn.

Ngoài 3 điểm đặc trưng nhất của ẩm thực miền Tây mà bài viết trên vừa đề cập thì khi nhắc đến ẩm thực miền Tây, người ta còn nhớ đến nhiều đặc điểm khác như:

- Không cầu kì trong khâu chế biến, trang trí: Món ăn được chế biến đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.

- Tận dụng tối đa nguyên liệu từ thiên nhiên: Với đặc điểm khí hậu, thiên nhiên thuận lợi, vùng miệt vườn sông nước miền Tây giàu hải sản cá, tôm, rau củ... Đây là những nguyên liệu làm nên các món ăn đặc trưng ẩm thực cho vùng đất này.

Mong rằng bài viết về đặc trưng ẩm thực miền Tây trên đây phần nào đó sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm được về ẩm thực của vùng đất này. Và nếu có dịp thưởng thức món ăn miền Tây, bạn đừng thưởng thức bằng vị giác mà hãy dùng tất cả tình cảm và tâm hồn của mình để cảm nhận nó.

Thu Thảo
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan