Cập nhật ngày 17/01/2018 - 22:10:47

           

Mắm cá miền Tây: Bí quyết nào tạo nên sự độc đáo?

- Việt Nam vốn nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo và đa dạng của nhiều vùng miền. Nếu đã từng đến với miền Tây, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ qua mắm cá, đặc sản của người miền Tây. Rất nhiều nơi có thể làm mắm cá nhưng mắm cá miền Tây mang nét đặc trưng riêng biệt. Vậy điều gì đã làm nên sự độc đáo của món ăn này?

Bí quyết tạo sự độc đáo

Đến với các tỉnh miền Tây, các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp mắm cá được bán ở hầu hết các khu chợ địa phương. Đây là món ăn phổ biến hằng ngày và đã trở thành món đặc sản cho du khách thưởng thức. Quy trình làm mắm cá trải qua 4-5 giai đoạn, đòi hỏi người làm mắm phải thật khéo léo và tỉ mẩn. Bí quyết để mắm được ngon chính là cá phải thật tươi ngon, đem về làm sạch và đánh vảy; cạo sạch nhớt và phải lấy hết ruột cá ra; cuối cùng là lóc hết xương cá ra ngoài. Sau đó là đến công đoạn ướp muối, sau khi cá được làm sạch sẽ, bỏ cá vào hũ hoặc thạp lớn ướp cùng với muối; đặc biệt, nên ướp bằng muối hột vị sẽ ngon hơn nhé! Đậy hũ thật kín và để khoảng một tháng sau thì mở hũ ra, lúc này nước muối ra ngập mình cá, vớt cá ra để ráo và rắc thính phủ đều mặt cá rồi để lại vào trong hũ; đợi khoảng tháng rưỡi thì châm đường. Nấu đường với nước hòa tan cho hơi keo lại. Cá lấy ra hũ cho ráo rồi lại để vào trong hũ với một lớp cá thì một lớp đường, cứ như vậy cho đến hết. Sau đó chờ khoảng 2 tháng là mắm chín và có thể dùng được rồi. Tuy nhiên, mắm càng để lâu thì càng ngon nhé, nên bạn cứ yên tâm thưởng thức. Với mỗi loại cá thì chúng ta điều chỉnh từng giai đoạn chế biến khác nhau. Loại cá nào cũng có thể dùng làm mắm cá, nhưng ngon nhất vẫn là cá linh, cá lóc, cá sặc là mắm ngon và đặc biệt nhất. Và có lẽ mắm các nơi đây mang vị ngọt độc đáo là do sự ưu ái của thiên nhiên, đất trời dành cho vùng đất dân giã này.

Các món ngon với mắm cá

Mắm các có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn chiều lòng tất cả các du khách thập phương. Hãy cùng điểm qua vài món ngon từ mắm nhé.

Đầu tiên phải kể đến món lẩu mắm. Lẩu mắm được xem là đỉnh cao của việc thưởng thức mắm. Bất kì du khách nào ghé miền Tây mà chưa ăn lẩu mắm thì xem như chưa đến miền Tây. Lẩu mắm miền Tây được nấu từ 2 loại mắm cá nguyên chất, mang vị ngọt đậm đà và rất riêng. Nồi lẩu mắm thơm phức cùng với tôm, mực  tươi và ăn kèm với các loại rau tươi dễ dàng tìm được bên các bờ kênh như bông bí, rau muống, bắp chuối, bông súng, rau đắng… Tất cả hương vị miền Tây hòa quyện trong nồi lẩu mắm thơm ngon khiến du khách không thể nào chối từ. 

Thứ hai phải kể đến món mắm kho đúng chất đặc trưng Nam Bộ. Mắm đem nấu cho rục rồi lọc lấy nước đem đi kho cá với ít thịt ba rọi, thêm vài khúc cà tím và đậu bắp rồi đợi cá chín. Mùa mưa mà có một nồi mắm kho ăn cùng với cơm nóng thì còn gì bằng, và đừng quên ăn kèm với rau sống nhé.

Ngoài ra, miền Tây còn có các món ăn khác được chế biến từ mắm và các đặc sản khác nữa đấy, ngồi kể cả ngày cũng không hết được. Hy vọng bạn có dịp về thăm miền Tây sông nước để thưởng thức món mắm cá thơm ngon này.

Thu Thảo
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan