Cá pỉng tộp

Cá pỉng tộp là món cá nướng độc đáo của dân tộc Thái. Đây là món ăn đặc trưng của người Thái với cá nướng chẻ làm đôi. Để chế biến món ăn này, người Thái sử dụng cá chép tươi và phải thật béo. Sau khi đã chọn được cá thì đem mổ cá dọc theo sống lưng trở xuống, để ráo nước và tẩm ướp gia vị: xoa một lớp muối rang nổ và ớt tươi. Sau đó, thái nhỏ các loại gia vị như gừng, tỏi, sả, hành, mầm măng của cây sa nhân và rau thơm rừng rồi nhồi vào cá; úp con cá lại và xoa một lớp bột riềng và thính ở ngoài và đem đi nướng. Cá nướng trên bếp than, miếng thịt vàng ươm, thơm và bùi, thơm mùi các loại gia vị; ăn với cơm nếp dẻo mới cảm nhận được vị ngọt thanh của thịt cá.

Nậm pịa

Chắc hẳn nghe tên gọi cũng thể hiện được sự độc đáo của món ăn này. Đây là món ăn khá lạ của dân tộc Thái., được chế biến từ tiết bò hoặc dê để đông lại cùng với các bộ phận khác như đuôi, dạ dày, tim và pịa-lấy từ ruột non của bò. Đầu tiên, ninh xương với lục phủ ngũ tạng, thêm mật bò. Sau khi lấy hết pịa trong ruột non, lấy ruột non trộn với rau thơm, tiêu rừng, tỏi, ớt, mùi tàu...rồi băm nhỏ và đem đun sôi. Với những người lần đầu thử món này, sẽ rất khó ăn, nước sền sệt, vị đắng và mùi rất khó chịu.

Cơm lam

Cơm lam là cái tên nghe cũng khá quen thuộc với khá nhiều người. Đây chính là một trong những đặc sản vùng Tây Bắc đã níu chân biết bao du khách. Với người Thái, để làm ra được món cơm lam ngon đúng điệu thì cần chọn ống nứa tươi, màu xanh đậm, cắt khúc khoảng 30cm. Thứ quan trọng nhất chính là nếp, phải dùng nếp cái hoa vàng, hạt chắc và có mùi thơm. Đem gạo ngâm 6-8 tiếng rồi cho vào ống nứa, cho nước xâm xấp mặt gạo. Sau đó là đem nước trên bếp lửa, phải xoay ống nứa đều các mặt để cơm chín đều; sau khi cơm chín, tước bỏ phần vỏ xanh bên ngoài. Khi ăn chấm với muối vừng thì tuyệt cú mèo. Trời se lạnh mà được ăn một khúc cơm lam với hạt nếp dẻo bùi, thơm thơm muối vừng thì ấm lòng biết bao.

Rêu tươi

Rêu là nguyên liệu thiên nhiên thường mọc ở các bờ suối trong rừng được người Thái đem về và chế biến thành các món ăn ngon. Canh rêu tươi hay theo tiếng Thái là kinh tau được xem là món ăn sang trọng nhất. Món canh nà được nấu với canh xương heo hầm hoặc với thịt gà luộc ăn nóng. Bên cạnh đó, rêu còn được chế biến thành món nộm rêu (tau nửng) đơn giản. Chỉ cần đem rêu sạch cắt nhỏ, đem hấp chín rồi trộn với muối, gừng, rau thơm, hạt sen, hạt tiêu, ớt và một ít mắc khén để món ăn giòn, ngọt và thơm.

Trên đây là những món ăn đặc sản của vùng rừng núi Tây Bắc, mang đậm chất mộc mạc và giản dị của dân tộc Thái. Nếu có dịp đến với vùng đất hoang sơ này, hãy nếm thử các món ăn độc đáo này để cảm nhận hương vị mộc mạc của từng món ăn cũng như tấm lòng và bản chất của người dân tộc nơi đây.