Cập nhật ngày 09/01/2019 - 10:53:14

           

Vì sao người Nhật lại rất thích ăn món sống?

- Đến với đất nước hoa anh đào Nhật Bản, chúng ta có cơ hội được hưởng thức biết bao các loại ẩm thực từ đường phố cho đến sang trọng. Nhưng đã bao giờ bạn ăn thử món sống của người Nhật bản chưa? Tuy nghe có vẻ rất rùng rợn nhưng đây lại là một món ăn khá phổ biến của họ đấy, vậy thì tại sao họ lại thích ăn món sống nhỉ?

Ăn những món sống chưa qua bất kì sự nấu chín nào từ lâu đã rất phổ biến với người Nhật. Đối với người nước khác nếu như không hiểu lại cảm thấy khó chịu bởi thực phẩm tươi sống thường có mùi tanh và khó chịu, tuy nhiên những món ăn này thật ra lại rất dinh dưỡng đấy. 

Độ dinh dưỡng cao của món sống 

Thực phẩm Nhật Bản nổi tiếng với nhiều loại sushi khác nhau và những hương vị được đặt trên miếng sushi cũng khác nhau, như là cá hồi hay các loại hải sản tươi sống khác. Khoa học đã chỉ ra rằng lượng acid béo omega 3 dồi dào chứa trong cá có thể giúp người ăn có thêm sức khỏe tim mạch và đặc biệt là lưu thông tuần hoàn máu rất tốt. Không những vậy, cá còn giúp chúng ta bổ sung vitamin giúp mắt trở nên sáng rõ hơn, làm giảm đi các nguy cơ bị viêm, nhiễm. 

Ngoài ra, ăn cá nhiều cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ được selen, một chất thiết yếu để ngăn chặn các gốc tự do và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Ngoài cá, các loại hải sản khác cũng đem đến một sức khoẻ tốt cho người ăn, giúp cơ thể hấp thụ thêm được nhiều chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Dù vậy nhưng không phải cứ ăn cá là tốt bởi trong cá hay các loại hải sản tươi sống đều có rất nhiều giun, sán đặc biệt là khi món ăn này không được nấu chín. Vì thế người Nhật chỉ ăn đồ tươi sống đã được đông lạnh lên đến 40 độ C để đảm bảo các loại vi khuẩn gây bệnh đã bị tiêu diệt hoàn toàn, họ cũng chỉ ăn các dùng làm món sushi hợp vệ sinh mà thôi. Chính thói quen ăn uống hợp vệ sinh và đảm bảo sức khoẻ này đã giúp món tươi sống trở thành một món ăn dinh dưỡng phổ biến của người Nhật.

Tính cách và đặc điểm ăn uống của người Nhật

Đối với người Nhật, họ rất quan trọng về độ dinh dưỡng trong món ăn, cách thức chế biến và nhất là cách các món ăn được trang trí, càng cầu kì thì họ càng thích. Nói người Nhật “ăn bằng mắt” quả không sai vì họ rất chú trọng cách mà một món ăn được trình bày, điều này vừa thể hiện sự tỉ mỉ và chuyên nghiệp của những vị đầu bếp, vừa thể hiện sự tôn trọng dành cho những vị thực khách thưởng thức món ăn, điều mà người Nhật rất quan tâm đến. Người dân xứ sở hoa anh đào cho rằng, tinh túy ẩm thực là sự thể hiện một cách đầy đủ tính thẩm mỹ trong món ăn qua các giác quan: khứu giác, vị giác và thị giác. Không những phải đáp ứng đủ các yêu cầu trên mà còn phải đáp ứng được độ dinh dưỡng cần thiết, có như vậy thì món ăn này mới được đánh giá là một món ăn đạt chuẩn. Chính sự khắt khe và đặt tiêu chuẩn cao trong ẩm thực của nước Nhật mà người dân nơi đây có một sức khỏe vô cùng dẻo dai và sống rất thọ. Tiêu chí cuộc sống của họ chính là một thời tiết tốt, sự hoà hợp của thiên nhiên bốn mùa và độ hoàn hảo của từng món ăn. 

Có thể thấy người Nhật khá khó tính trong chuyện ăn uống, tuy nhiên nhờ có vậy mà nền ẩm thực Nhật Bản mới gây được tiếng vang lớn khắp thế giới và trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu thu hút khách du lịch từ khắp mọi miền kéo đến để thưởng thức những nét đặc sắc trong từng hương vị.

Vân Anh
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan