Cập nhật ngày 18/01/2019 - 12:00:00

           

Dấu ấn văn minh nhân loại tại sao luôn bắt đầu từ những con sông?

- Đã bao giờ chúng ta nghe về những con sông là “cái nôi” của nền văn minh thế giới chưa nhỉ? Và đã có ai trong chúng ta tự hỏi vì sao lại vậy? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đưa ra lời giải đáp cho điều này.

Những con sông là nơi bắt nguồn của văn minh nhân loại

Vì sao lại nói những con sông là dấu ấn văn minh nhân loại? 

Có thể thấy rằng, từ xa xưa thì những con sông đã chảy dài từ nơi này đến nơi khác, những con sông kéo dài khắp các địa phận và chảy như một nghĩa vụ thiêng liêng. Từ khi có sự xuất hiện của con người, chính những dòng nước này đã đem đến nền tảng cho sự sống, kiếm ăn và hình thành những nghề nghiệp khác. Con người ta dùng nước sông để sinh hoạt, ăn uống, bắt cá dưới sông để sinh tồn, rồi từ từ con người phát triển và biết tạo ra những công việc khác nhau. Phát triển cuộc sống từ những con sông trải dài khắp nơi trên thế giới, sự phát triển nhỏ nhặt được tích góp dần mỗi ngày đem lại sự văn minh và tiến bộ của con người hiện nay. Chính vì thế những con sông là cái nôi của nhân loại, nuôi dưỡng từ cuộc sống kèm theo sự phát triển của tổ tiên cho đến các thế hệ hiện đại như hiện nay, các con sông vẫn chảy mãi không dừng lại. 

Lấy những con sông làm trung tâm phát triển

Dựa vào nguồn nước sẵn có, tổ tiên ta đã dùng đó làm nền tảng phát triển lao động, mang lại lợi ích phát triển cuộc sống và xã hội. Những nơi có nguồn nước sẽ được tập trung con người lại và cùng nhau sinh sống theo một bộ lạc. Tại đây mọi người chia sẻ nguồn nước với nhau và dùng để sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra chúng ta biết được tầm quan trọng của nguồn nước, có thể phát triển được cả đời sống và ngành nghề. Chúng ta dùng nguồn nước để giặt giũ, nấu ăn, uống nước, vệ sinh sạch sẽ tránh những dịch bệnh. Họ biết dùng nguồn nước để trồng trọt, tạo ra miếng ăn, nước tạo ra năng lượng điện để cung cấp cho hoạt động của nền kinh tế thông qua việc sử dụng động lực hay năng lượng dòng chảy của các con sông làm quay các tuốt bin nước và máy phát điện. Có thể thấy rằng phần lớn sự phát triển kinh tế đều phụ thuộc vào nguồn nước.

Mỗi con sông là một sự sống

Mỗi con sông đều có sự tồn tại riêng và độ dài ngắn khác nhau. Người ta cho rằng, những nơi có sông chảy qua chính là những vùng đất hứa may mắn, chính là phước được ban từ thượng đế. Một số dòng sông nguồn cội phải kể đến như:

Sông Amazon: Nguồn xa nhất của Amazon là một dòng sông băng nằm trên đỉnh núi tuyết cao 5597 mét có tên là Nevado Mismi thuộc dãy Andes ở Peru. Người ta nhận ra nơi đây nhờ được đánh dấu bằng một cây thánh giá bằng gỗ.

Sông Mississippi: Trải dài qua 31 bang của nước Mỹ cùng với 2 tỉnh của Canada, đây là con sông dài thứ tư và lớn thứ 10 trên thế giới, là một trong những con sông có “tuổi thọ” khá cao. Nguồn của con sông này là hồ Itasca, nằm ở độ cao 450m và được nuôi dưỡng bởi những dòng suối nhỏ. 

Sông Hằng: Đây là dòng sông thiêng liêng nhất đối với Ấn Độ giáo, có thượng nguồn là nơi hợp lưu hai con sông đầu nguồn Bhagirathi và Alaknanda. Sông trải dài 2510 km và là con sông quan trọng nhất của tiểu lục địa Ấn Độ.

Dòng sông Hằng là nơi thiêng liêng nhất đối với Ấn Độ

Còn rất nhiều con sông khác trên thế giới, mà mỗi con sông đều có giá trị rất riêng đối với từng vùng miền khác nhau. Có nơi thậm chí còn tôn thờ những dòng sông như một “vị ân nhân” đã ban dòng nước xuống cho con người. Dù mang nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả đều có chung một ý nghĩ lớn nhất mà không ai có thể phủ định đó là những dòng sông cội nguồn này chính là nơi bắt đầu những dấu ấn văn minh của nhân loại và là cái nôi của nền văn minh thế giới.

Phương Uyên
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan