Cập nhật ngày 18/07/2019 - 15:50:16

           

Sa mạc Sahara: 5 điều bí mật mà ít người biết đến

- Được biết đến với sa mạc nóng lớn nhất trái đất, chúng ta thường nhớ đến sahara với một sa mạc đầy cát, nắng nóng đến không thể chịu nổi. Nhưng, bên trong sa mạc lớn này là những điều bí ẩn mà ít ai biết đến. Vậy đó là những gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

 
Sa mạc Sahara
 
Sahara từng chìm sâu dưới đáy đại dương
40 năm trước, sa mạc Sahara và cả Châu Phi đã từng chìm sâu dưới đáy đại dương. Thật sự khá khó tin khi một nơi từng nằm dưới đại dương lại trở thành một sa mạc nóng bức. Nhưng đó là sự thật, những nhà khảo cổ đã tìm ra hóa thạch 36 triệu năm tuổi của một con cá voi giữa sa mạc nóng bức này năm 1902 ở Ai Cập. Bất ngờ hơn là những nhà khảo cổ tìm thấy nhiều hơn xương cá voi trong một vùng trũng mà về sau đây được gọi là Thung Lũng Cá Voi. Sa mạc Sahara được dự đoán là đã có những hoạt động kiến tạo địa chất đẩy đáy biển trồi lên thành một lục địa như bây giờ.
 
Sahara từng là nơi cây cỏ xanh tốt
Ở một nơi có nhiệt độ thường khoảng 50 độ C và nhiệt độ cát khi chạm vào có thể lên đến 80 độ C thì thật khó để tin rằng nơi đây cây cỏ từng xanh tốt. Nhưng những vết khảo cổ, hóa thạch và những bức vẽ cổ xưa khoảng 7000 năm trước cho thấy vùng sa mạc này từng có nhiều sinh vật sinh sống, kể cả con người và những hoạt động chăn nuôi của họ. Vậy tại sao từ một nơi cây cỏ xanh tốt lại trở thành một sa mạc đầy cát thì vẫn còn là câu hỏi cần nhiều sự tìm hiểu và chứng minh từ những nhà khoa học.
 
 
Tranh vẽ trên đá 7000 tuổi cho thấy từng có người sống tại đây
 
Con sông dài nhất thế giới đi qua Sahara
Thật khó tin rằng ở một nơi cằn cỗi, nắng nóng đến không thở được lại là địa phận của một con sông dài nhất thế giới. Nhưng sự thật là vậy, sông Nin dài 6853 km đi qua 11 quốc gia và chúng có mặt ở lãnh thổ của Ai cập. Cảnh tượng bên bờ sông Nin xanh tươi và tràn đầy sức sống hơn so với một mảnh đất cằn cỗi toàn cát như Sahara. Sông Nin cùng hệ thống nước ngầm cũng góp phần tạo nên những ốc đảo trên vùng đất khô cằn của Sahara.
 
Sahara không phải là sa mạc lớn nhất thế giới
Chúng ta thường nghe nhiều người nói Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới, nhưng thực ra thì nó vẫn nhỏ hơn sa mạc Châu Nam Cực. Với diện tích 9.2 km2 thì Sahara là sa mạc “nóng” lớn nhất thế giới.
 
Đã từng có người sống trên sa mạc Sahara
Từ khảo cổ cho biết có dấu vết người sống tại sa mạc này khoảng từ những năm 9500 trước công nguyên. Những người nay được gọi là người Nubia. Họ từng có một nền văn minh cổ đại thịnh vượng dọc dòng sông Nin. Tuy nhiên thì với sự xung đột tôn giáo cũng như nhiều biến động của thời gian khiến mọi thứ thay đổi và làm xóa sổ người Nubia tại đây.
 
 
Những người Nubia
 
Hiện tại thì người Nubia chỉ còn là những nhóm du mục ít người, họ không được tham gia vào các hoạt động chính trị và rong ruổi khắp các ốc đảo trên lưng những chú lạc đà để sinh sống.
Trên đây là những bí ẩn của sa mạc nóng lớn nhất thế giới Sahara. Nhiều điều thật khó tin với sa mạc có nhiệt độ đến chạm vào cũng muốn bỏng, nhắc tới cũng thấy được sự khắc nghiệt của nắng nóng. Những bí ẩn đang dần được khai phá bởi những nhà khảo cổ học đem đến cho chúng ta những thông tin bổ ích. Mong rằng bài viết này hữu ích đối với bạn.
Phương Uyên
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan