Cập nhật ngày 15/07/2019 - 17:01:22

           

Mè xửng - Đặc sản xứ cung đình

- "Món quà xứ Huế em ơi - Kẹo ngon mè xửng tặng người tình chung", đến với Huế mộng mơ, dễ dàng bắt gặp những du khách đang nâng niu từng gói kẹo mè ngọt thanh là đặc sản chốn cung đình.

Từ xa xưa mè xửng đã trở thành thức quà gắn liền với người Huế. Ngày nay, đặc sản mè xửng ở Huế còn trở thành một niềm tự hào của những con người cố đô. Ai đến Huế mà chưa một lần nếm thử hương vị mè xửng thì quả là đáng tiếc. Ai đi Huế mà không mang về hương vị mè xửng thì thiếu sót biết bao.

Đặc sản mè xửng ở Huế có tên gọi theo nguyên liệu chính là mè và cách làm xửng (cách hoán đường cô đặc dẻo). Ngoài mè (vừng) thì mạch nha, đậu phộng hay bánh đa cũng là những thành phần của mè xửng. Vị ngọt của đường, sự dẻo của mạch nha cùng với sự giòn của đậu phộng ăn vào một miếng khiến người ta nhớ mãi.

Mè xửng có vị ngọt thanh ăn ngoài không ngán, cộng thêm cái dẻo của bột gạo và độ beo béo khi cắn vào hạt mè (vừng), đậu phộng. Chính vì vậy, mè xửng là món ăn của mọi người Huế. Từ người giàu đến những người bình dân, người già đến con nít. Đặc sản mè xửng ở Huế xuất hiện từ mâm cỗ đến đĩa bánh thường ngày. Người Huế thường ăn mè xửng cùng với nhâm nhi tách trà. Thưởng thức miếng bánh ngòn ngọt hòa với vị thanh thanh của trà đã trở thành đặc trưng của người Huế.

Giá mỗi gói mè xửng cũng không đắt. Khoảng tầm từ 20.000 – 30.000 đồng quý khách đã mua được một gói mè xửng ngon ở Huế.

Với cái hương vị của mình, mè xửng không chỉ hấp dẫn người Huế mà còn gây thương nhớ với khách du lịch. Du khách phương xa đến đây được thưởng thức đặc sản mè xửng ở Huế mà “quên cả lối về”. Một món bánh kẹo trông đời thường nhưng vị đậm đà đúng chất cố đô. Vì thế mà mè xửng đã trở thành một thức quà đặc biệt của xứ Huế.

Yến Nhi
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan