Cập nhật ngày 19/07/2019 - 11:11:59

           

Những tác hại khi thức khuya: "Dừng ngay còn kịp!"

- Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng thức khuya mang lại những lợi ích nhất định. Những "cú đêm" cho biết họ thường làm việc có hiệu quả hơn vào ban đêm. Vậy đó có phải là những lời biện minh có khoa học? Tuy nhiên việc thức khuya gây tác hại khó lường thì đã được khoa học chứng minh cụ thể.

Có thể nói hệ thống các cơ quan nội tang trong cơ thể người là một hệ sinh thái làm việc khá có giờ giấc, ví dụ như:

- Từ 21-23h là quãng thời gian hệ miễn dịch (bạch cầu lymph) bài độc (đào thải chất độc), lúc này nên giữ trạng thái yên tĩnh hoặc nghe âm nhạc thư giãn.

- Từ 23h - 1h sáng là quãng thời gian bài độc của gan, cần tiến hành trong khi ngủ say.

- Từ 1h - 3h sáng là thời gian bài độc của mật, cũng cần thực hiện trong giấc ngủ say

- Từ 3h - 5h sáng là thời gian bài độc của phổi. Cũng chính là lý do tại sao mà người đang mắc bệnh ho lại hay ho dữ dội vào lúc này, bởi hoạt động bài độc đã chạy đến phổi. Vì thế, không nên dùng thuốc chống ho để tránh gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã trong người vào lúc này.

- Từ 5h - 7h là khoảng thời gian ruột già bài độc, cho nên cần đi toalet vào lúc này.

- Từ 7h - 9h là lúc ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất, cho nên cần phải ăn sáng. Những người đang phải trị bệnh tốt nhất ăn sớm hơn, từ trước 6h sáng, còn với người ăn dưỡng sinh thì ăn trước 7h sáng. Những người không ăn sáng cần thay đổi thói quen xấu này, dù có đợi đến 9, 10h mới ăn cũng tốt hơn là không ăn.

- Từ nửa đêm cho đến 4h sáng là thời gian tủy sống tạo máu, cần phải ngủ say, không nên thức khuya.

Những tác hại đáng gờm của việc ngủ khuya dậy muộn. 

Thứ nhất có thể kể đến các triệu chứng như: Giảm trí nhớ, uể oải, khó tập trung chú ý vào công việc, nóng nảy, cáu bẳn, Đau mỏi cơ, có thể thỉnh thoảng bị chuột rút. Đối với những người tập thể hình thì việc thức khuya sẽ giảm khả năng phục hồi và phát triển của cơ bắp.

Nặng hơn có thể là u tai, chóng mặt, mắt mờ, trung khu thần kinh uể oải thì thần kinh vị giác cũng trì trệ, dẫn tới ăn uống không ngon miệng, khô mắt, mỏi mắt, và nếu mắt phải làm việc khuya trong điều kiện thiếu ánh sáng thì dễ bị giảm thị lực.

Và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng tăng cân theo chiều hướng tiêu cực, có thể gây thêm các tác dụng khác là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp… Bên cạnh đó thức khuya trong thời gian dài dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với những người không thức khuya.

Để có một cuộc sống nhẹ nhàng và lành mạnh thì đồng hồ sinh học của mỗi người phai tuân thủ theo quy luật sau: một là ngủ trước 10 giờ tối, hai là ăn uống đơn giản, chủ yếu là cá và rau xanh; ba là thường xuyên vận động; bốn là khoan dung độ lượng, thân thiện với mọi người.

Yến Nhi
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan