Rau diếp cá còn được biết đến tên gọi khác là ngư tinh thảo, cây lá giấp. Nó thuộc loại cỏ nhỏ, sống lâu năm. Cây có thân rễ mọc ngầm dưới mặt đất, ưa sống ở nơi ẩm ướt. Cây cao khoảng 40cm, có rễ nhỏ mọc tại các đốt, thân mọc đứng. Hoa rau diếp cá không có bao, lúc nhỏ màu vàng nhạt, mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng. Hoa nở vào mùa hè khoảng tháng 5-8. Lá diếp cá khi vò sẽ có mùi tanh như cá.

Nếu tính theo g% thì trong mỗi cây diếp cá có chứa rất nhiều các thành phần có lợi cho cơ thể như: Nước 91,5; protid 2,9; glucid 2,7, lipit 0,5, cellulose 1,8, dẫn xuất không protein 2,2, khoáng toàn phần 1,1. Tính theo mg%: calcium 0,3, kali 0,1, caroten 1,26, vitamin C 68.

Trong chữa bệnh diếp cá có thể gọi là vị thuốc lành tính mang lại hiệu quả cao như:

Trị bệnh tiểu đường: Một nghiên cứu vào năm 2014 trên cơ thể chuột cho thấy việc uống liên tục chiết xuất ethanol của rau diếp cá trong 3 tuần có thể làm giảm hàm lượng FPG (hàm lượng glucozo trong máu lúc đói) đáng kể. Ngoài ra, chúng còn chứa thành phần chống tiểu đường và khả năng giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Do đó, loại rau này còn được xem là một liều thuốc tiềm năng đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường;

Giúp kiểm soát cân nặng: Nhiều nghiên cứu cho biết rau diếp cá chứa thành phần chống béo phì. Do đó, ăn nhiều rau diếp cá sẽ giúp giảm đi lượng mỡ dư thừa trong cơ thể;

Giúp lợi tiểu: Loại rau này thường được sử dụng trong các bài thuốc truyền thống dân gian giúp lợi tiểu;

Giải độc tố cho cơ thể: Nó còn có thể giúp tiêu trừ độc tố, thanh lọc cơ thể vì nó chứa thành phần diệt vi khuẩn và vi rút.

Trị bệnh viêm phổi: Loại rau này có thể được dùng để hỗ trợ điều trị viêm phổi, các triệu chứng phổi bất thường và hội chứng hô hấp cấp tính (bệnh SARS).

Chữa các bệnh nhiễm trùng: Người ta thường dùng rau diếp cá chữa bệnh nhiễm trùng vì nó có thành phần diệt khuẩn.

Bằng nhiều cách mà diếp cá có thể chế biến thành nước uống hoặc làm ra bột rau diếp cá

Chữa bệnh ecpet (bệnh mụn gộp): Bác sĩ khuyên các bệnh nhân mắc bệnh ecpet nên dùng thường xuyên vì loại cây này chứa thành phần có thể kiềm hãm vi rút ecpet và giả dại.

Tăng cường hệ miễn dịch: Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều rau diếp cá có thể tăng cường hệ miễn dịch bởi vì chúng giúp kích thích sản sinh ra tế bào bạch huyết – tế bào thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Các bác sĩ còn cho rằng rau diếp cá là một trong những loại rau có chứa nhiều hợp chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Ngoài ăn rau diếp cá, còn có rất nhiều cách để tăng cường chức năng hệ miễn dịch như tập thể dục, ăn nhiều rau củ, tắm nắng và ngủ đủ giấc.

Chữa táo bón: Theo nghiên cứu y học, rau diếp cá có tác dụng kháng khuẩn, diệt trừ ký sinh trùng nên hoàn toàn có thể điều trị các căn bệnh viêm nhiễm ở đường tiêu hóa.

Trị sốt ở trẻ em: Sự thay đổi của thời tiết hay vi khuẩn tấn công là nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ bị sốt. Trong khi đó, rau diếp cá có tính bình, thanh nhiệt cơ thể, sát khuẩn, tiêu viêm nên rất thích hợp trong việc trị sốt ở trẻ.

Điều trị kinh nguyệt không đều: Rau diếp cá thường được dùng phối hợp cùng với ngải cứu để giúp phụ nữ ổn định kinh nguyệt và chữa đau bụng kinh vô cùng hiệu quả. Hai loại rau đều có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu, làm giảm thiểu các hiện tượng thường gặp trong chu kỳ kinh nguyệt như đau bụng kinh, trễ kinh,…

Trong chữa bệnh là thế, nhưng trong việc làm đẹp, rau diếp cá cũng phát huy hiệu quả tuyệt đối:

Trị mụn ẩn với rau diếp cá và mật ong: Nhắc đến mật ong, bạn không thể không biết về khả năng trị mụn, kháng viêm, kháng khuẩn của loại “thuốc” này. Mật ong được dùng với rất nhiều nguyên liệu khác để làm mặt nạ trị mụn, mặt nạ làm trắng da, giảm thâm nám… ngay tại nhà.

Xóa mờ nám, thâm sạm, tàn nhang và ngăn ngừa lão hóa hữu hiệu.

Chỉ với một loại lá cây dân gian dễ mua và cực rẻ, mà có thể chữa và ngăn ngừa được các bệnh lý thông thường cũng như trong việc làm đẹp.