Nếu người say vẫn còn một lượng rượu trong người thì khi kết hợp với nước uống chua dễ gây nôn thêm, tổn thương dạ dày do có axit. Vì vậy, nếu lỡ quá chén thì nên cho họ uống các đồ uống có đường, muối như nước đường, mật ong, nước canh...

Nhiều người tin rằng chanh có tính axit, có vitamin C và chất điện giải, có lợi cho gan nên cho người say rượu bia uống nước chanh để tăng cường nước và điện giải, để giải rượu. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân của không ít trường hợp nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người say rượu.

Do chanh có tính axit, khi kết hợp với lượng cồn cao trong dạ dày sẽ dễ gây tổn thương dạ dày, gây nôn thêm, đặc biệt tệ trong trường hợp người say rượu chỉ uống mà không ăn hoặc ăn ít.

Ngoài ra, khi người uống rượu bia còn tỉnh táo, gây nôn là cách nhanh nhất để giải rượu. Nhưng khi người say rượu nôn trong tình trạng thiếu tỉnh táo hay ngủ mê man thì dịch nôn, thức ăn có thể chui vào phổi gây sặc hoặc ngạt thở, nếu không cấp cứu kịp thời rất nguy hiểm cho tính mạng.

Uống rượu quá chén gây rất nhiều tác hại đối với sức khỏe con người. Bởi vậy, cần tiết chế, điều độ không nên uống nhiều rượu, không nên uống nhiều loại rượu cùng một lúc.

Khi thấy có biểu hiện đau đầu, chóng mặt... sau vài tiếng uống rượu, cần tới bệnh viện khám ngay tránh nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.