Cập nhật ngày 06/11/2019 - 23:15:28

           

Cái "cay" trong ẩm thực Ấn Độ có nguyên nhân từ đâu?

- Đất nước Ấn Độ được biết nhiều đến vì tôn giáo, tín ngưỡng. Ngoài ra còn có một nền ẩm thực vô cùng phong phú, hấp dẫn . Bởi vì điều đó, văn hóa ẩm thực Ấn Độ trở thành biểu tượng đặc trưng riêng cho đất nước này. Các bạn có biết mỗi món ăn của người Ấn đều ẩn chứa những giá trị vô cùng phong phú. Chúng không chỉ đơn giản đẹp về cách trình bày thức ăn ra dĩa mà còn là những hương vị đọng lại trong từng món ăn . Chính vì thế mỗi lần nếm những món ăn này thì người ta không thể nào cưỡng lại sức hút mãnh liệt bởi hương vị nồng nàn của quế, tiêu, và đặc biệt là cái cay nóng của nó.

Vì sao người Ấn lại thích ăn cay

Cay là vị mà người Ấn Độ ưa thích

Trong từng món ăn của người Ấn Độ họ thường tổng hợp nhiều loại gia vị, nhiều thành phần với nhau trong một món ăn. Chính vì thế, nó trở nên đặc trưng. Nguyên nhân tại sao họ lại có nhiều loại gia vị cay trong món ăn của mình vì những loại thực phẩm như thế sẽ giúp loại bỏ những loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể con người đồng thời chúng cũng sẽ giúp ngăn chặn những vi khuẩn làm hỏng thực phẩm của họ khi để trong thời gian lâu. Các bạn có biết những loại gia vị như tỏi, hành tây, ớt và rau oregano là các loại gia vị có hiệu quả tốt trong việc tiêu diệt những loại vi khuẩn có thể gây bệnh cho con người. Theo số liệu đã được thống kê thì các nguyên liệu như Thyme, quế, tarragon và cumin sẽ có hiệu quả tích cực là tiêu diệt được số lượng vi khuẩn lên đến 80% chính vì thế sức khỏe của người Ấn Độ luôn trong trạng thái tốt và khỏe mạnh. Bên cạnh đó các chất có trong ớt và ớt siêu cay cũng sẽ giúp tiêu diệt và làm ức chế các loại vi khuẩn gây bệnh lên tới 75% còn trong các nguyên liệu cay khác như hạt tiêu đen, hạt hồi, gừng cũng là liều thuốc tốt trong việc tăng kháng sinh đến 25%.

Thói quen ăn cay 

Thói quen ăn cay của người Ấn khó bỏ

Việc ăn cay đã được hình thành từ rất lâu đời của Ấn Độ. Vì đất nước họ đã có quá nhiều nguyên liệu cay và phù hợp để nêm vào thức ăn nên họ sử dụng những nguyên liệu đó theo truyền thống văn hóa. Cho nên các bậc phụ huynh của người dân nơi đây từ bé cũng đã được thưởng thức những thức ăn cay và ngon này. Nên khi lớn lên họ cũng sẽ làm những thức ăn có chứa những gia vị và tùy theo độ tuổi họ sẽ chế biến độ cay cho phù hợp nên các trẻ em cũng như người lớn yêu thích món ăn này. Tin chắc rằng những người dân hiện nay đã yêu thích món ăn và về sau con cháu của họ cũng yêu thích món ăn như những người đi trước để giữ gìn nét văn hóa trong ẩm thực đầy độc đáo.

Do khí hậu nắng nóng

Nghe có vẻ hơi nghịch lí nhưng sự thật lại là vậy. Với những đất nước có khi hậu nắng nóng họ là cần một loại gia vị đậm trong chế biến thức ăn. Để chế biến thịt hay món cà ri nổi tiếng họ cũng cần một công thức và một loại gia vị mạnh như tỏi, quế, ớt, bột cà ri cay… Có như thế mới tạo thêm nhiều vị giác, kích thích được độ ngon của món ăn. Chính vì thế, ẩm thực Ấn Độ mới tạo được điểm hấp dẫn biết bao thực thần đến thưởng thức và tìm hiểu chúng

Ăn cay tốt cho sức khỏe

Bạn có biết trong các nguyên liệu có vị cay đều có một chất nhằm giúp chống xoy hóa giúp con người trông trẻ hơn và đặc biệt trong vị cay còn chứa các chất hữu ích khác nhằm mục đích hổ trợ được về đường tiêu hóa, giúp đường ruột của bạn sạch hơn.

Hồng Diễm
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan