Cập nhật ngày 11/11/2019 - 11:00:29

           

Thiên đường kỳ diệu trên thế giới cho loài chim di trú theo mùa

- Các loài chim trên thế giới đều rất nhạy cảm với thiên nhiên nên việc lựa chọn những địa điểm để cư trú với các loài chim là sự phù hợp về cách sống cho nên trên thế giới hiện nay thật kì diệu vì có rất nhiều loài chim bay về theo từng mùa.

Chuyến bay của đàn sếu 

Những lần đi di trú những con sếu này sẽ bay theo đàn. Khi bay theo đàn chúng sẽ có một con dẫn đầu (đầu đàn) để bay về phía trước. Nhiệm vụ của con đầu đàn là phải bao quát được đường bay với một góc nhìn rộng và xa chừng mấy chục cây số. Nếu con đầu  đàn này mệt thì sẽ được thay thế bằng một con đầu đàn khác. Cho đến khi chúng ta đến nơi.

Đàn sếu di trú theo đàn

Chim én

Loài chim én, chim nhạn chúng ta nhìn thấy vào những mùa đông. Lúc này chúng sẽ chuẩn bị bay đi về những nơi có khí hậu ấm áp hơn. Khi bay đến nơi chúng thường đậu lên những cột điện, sợi dây. Loài chim én này còn là dấu hiệu để báo mùa xuân đã về. Nên mỗi lần nhìn thấy được loài chim én, mỗi người lại nô nức chuẩn bị, sắm sửa những đồ đạc trong nhà chào đón Tết đến. 

Đàn én báo hiệu cho mùa xuân đến

Cò trắng

Loài có trắng được xuất phát từ đất nước Pháp. Vào cuối tháng 8 hằng năm, chúng sẽ bay từ Pháp sang Châu Phi để tránh cái rét của đất trời Paris. Đến khi hết lạnh, chúng sẽ bay trở về quê nhà thân yêu của mình để hưởng thụ đất trời ấm áp vào những tháng 2 và tháng 3. 

Sau khi trú đông, đàn cò trắng sẽ bay về quê hương tận hưởng tiết trời ấm áp

Loài chim hồng xứ Flamand

Loài chim này cũng có xuất phát từ đất nước Pháp. Chúng thường làm tổ ở xử Camargue vì nó có khí hậu ấp áp thế nhưng khi đến  những tháng lạnh chúng sẽ bay về làm tổ ở Bắc Phi. Chúng có đặc tính là bay theo đàn và mỗi chuyến di dân như thế chúng có thể bay đến hàng trăm cây số mỗi ngày. Chúng ta có thể thấy được sức mạnh cũng như tốc độ bay của loài chim hồng là rất lớ, và mạnh. 

Vịt trời

Đây là loài chim cùng họ hàng với loài vịt của ta, thế nhưng chúng có đặc tính riêng là loại vịt thích sống hoang dã, cho nên chúng cũng có khả năng là biết di cư một khi rét đến giống nhưng các loài chim khác. Chúng sẽ bỏ đi đến nơi khác nếu nơi chúng đang ở bị lạnh, rét và chúng sẽ quay về mỗi khi đến hè. 

Lạnh rét là thời điểm vịt trời đi tìm nơi trú ngụ ấm áp hơn

Chim choi choi cát

Loài chim này có tiền thân là sống ở vùng Bắc Cực, nơi có xử lạnh đến rợn người. Chính vì thế, khi mùa đông đến thì sự lạnh càng xuyên thấu da thịt nhiều hơn đến mức các loài chim này cũng phải bay đến nơi khác ấm áp hơn. Chúng thường di chuyển đến những nơi như Nam Mỹ, Châu Phi.  Mỗi lần chúng bay đều bay theo đàn và chúng cũng sống theo đàn. 

Chim Chìa vôi

Với đất nước Châu Phi thì chim chìa vôi cũng là điềm báo hiệu niềm vui. Nó cũng giống như chim én của Việt Nam cũng là điều báo mùa xuân, tết đến. Mỗi lần đến mùa đông chúng cũng sẽ di chuyển đến những nơi khác ấm áp, nóng hơn như các nước Châu Phi lân cận để tránh. 

Với đất nước Châu Phi thì chim chìa vôi cũng là điềm báo hiệu niềm vui

Ngỗng trời Canada

Loài ngỗng trời Canada này còn có một tên gọi thông thường khác là ngỗng đến. Chúng sống theo dạng bầy đàn và thường xếp thành chữ V trên bầu trời mỗi khi chúng di cư nên rất dễ nhận biết được loài ngỗng trời này. Khi di chuyển chúng cũng có một con đầu đàn, con đầu đàn sẽ phải quan sát về độ rộng và xa để các con ở phía sau biết đường mà đi theo nó. Trong những chuyến di cư xa chúng đều có thể thay thế con đầu đàn miễn những con đó đều trưởng thành và đủ sức đề dẫn đầu.

Hồng Diễm
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan