Phô mai chảy được lấy để làm món pasta

Mexico

Truyền thống là phô mai của Mexico bắt đầu từ cuộc chinh phạt của Tây Ban Nha trong thế kỷ 16 khi người châu u lần đầu tiên mang sữa đến khu vực này. Cho đến hôm nay, Mexico đã có đến hơn 40 giống phô mai đặc trưng riêng cho từng bang và từng vùng. Có thể kể đến những loại phô mai có hương vị độc đáo không thể quên như đến queso fresco mềm, queso añejo mặn, cotija giòn tan.

Nước Anh

Anh quốc là đất nước nổi tiếng với hơn 700 loại phô mai khác nhau. Có thể kể phô mai Cheddar chính hãng từ ngôi làng cùng tên ở Somerset, là một loại cheese nổi tiếng có lượng tiêu thụ lớn nhất thế giới, với kết cấu cứng, có màu vàng nhạt ngà trắng. loại phô mai này càng ủ lâu càng có hương vị đậm đà, thời gian để cheddar đạt độ “chín” là từ 9 đến 24 tháng. Cheddar lát thường dùng trong burger, các loại bánh mì sandwich, dùng trong các món nướng như pasta nướng hay pizza, hoặc casserole, risotto… Ngoài ra còn có Phô mai Stilton với các đường gân màu xanh đặc biệt. Phô mai Leicester màu đỏ nổi bật. Trong khi xứ Wales thì nổi tiếng với phô mai Caerphilly thơm nồng mùi sữa và dễ tiêu hóa, có vị hơi mặn nên nó có thể giúp thợ mỏ bổ sung lượng muối đã mất qua mồ hôi khi làm việc trong hầm mỏ.

Hà Lan

Bạn không thể chưa từng nghe đến phô mai Gouda của Hà Lan. Người Hà Lan là một trong những người tiêu dùng sữa bò trên đầu người lớn nhất thế giới, đã hoàn thiện loại phô mai này theo thời gian. Phô mai Gouda của họ được chế biến là loại phô mai có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới, ít nhất là từ năm 1184. Phô mai Gouda mềm ngậy, chảy sợi khi gặp nóng, để dùng làm những món như pizza, mỳ ý..., loại này có vị mặn, hàm lượng chất béo cao.

Món Lasagna làm từ phô mai ngon lành

Bồ Đào Nha

Các loại phô mai của Bồ Đào Nha có đủ hình dạng, kích cỡ và chế biến từ rất nhiều loại sữa khác nhau. Mặc dù hầu hết các loại rennet có nguồn gốc từ bò. Một số loại phô mai Bồ Đào Nha khác thay vào đó dựa vào một loại enzyme độc ​​đáo được làm từ cây kế, mang đến hương vị chua nhưng thực vật riêng biệt cho các loại phô mai như Serra da Estrela và Azeitão, loại phô mai này rất mềm, thường được ăn cùng với bánh mì giòn tạo thành một sự kết hợp tuyệt vời.

Bánh mì nướng phô mai giòn và béo ngậy

Na Uy

Nếu bạn du lịch tại Na Uy và có một bữa sáng tự chọn đừng bỏ lỡ món ăn mang tính biểu tượng của đất nước này, đó là những lát phô mai gjetost mỏng, vuông màu nâu, được làm từ sữa được nấu chín từ từ cho đến khi nó caramel hóa. Vì thế mà loại phô mai này có màu nâu đặc trưng, hương vị ngọt ngào mà một chút mặn. Một số phiên bản của gjetost được sản xuất chỉ từ whey, một số khác được làm từ hỗn hợp sữa dê và bò, hay chỉ sữa dê. Không có sự khác biệt lớn giữa tất cả các phiên bản này. Loại phô mai này mang hương vị thơm ngon nhưng không béo, bạn có thể dùng làm topping trên bánh sandwich, bánh quy giòn, bánh quế của Nauy, hay dùng cùng cà phê.

Mỗi một loại phô mai đến từ những vùng đất khác nhau đều mang những hương vị đặc trưng cho từng miền, với bản sắc văn hoá độc đáo khiến khi dùng làm bạn nhớ mãi đến nơi đã làm nên những loại phô mai này. Nếu bạn là người yêu thích phô mai, hãy một lần thử những loại phô mai trên để cảm nhận sự khác biệt của chúng.