Cập nhật ngày 08/02/2020 - 01:01:09

           

Sự thật Baikal – hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

- Nếu là một người yêu thiên nhiên, đam mê khám phá du lịch thiên nhiên và tìm kiếm những địa điểm thú vị, đặc biệt trên thế giới thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua hồ nước Baikal. Hồ Baikal được mệnh danh là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Nhưng không chỉ có vậy, Baikal còn rất nhiều điều thú vị khác chờ đón bạn.

Một góc hồ Baikal

Baikal – hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

Hồ Baikal là hồ nước ngọt nằm ở phía đông Liên Bang Nga và đây chính là nơi lưu trữ hơn 20% lượng nước ngọt của toàn thế giới. Hồ Baikal nổi tiếng với diện tích rộng lớn và sức chứa khổng lồ bởi nó có chiều sâu trung bình 744m và rộng 31.722km2. Với diện tích rộng lớn này, hồ Baikal vẫn còn nhiều ẩn số đối với các nhà khoa học và với những nhà thám hiểm trên toàn thế giới. Song, một số bí mật sau đây kích thích khám phá vùng nước này hơn.

Hồ nước ngọt lâu đời?

Tất nhiên rồi, một hồ nước sở hữu diện tích đáng gờm và chiều sâu như thế thì hẳn không thể mới hình thành được. Song chính xác hồ đã được hình thành và tái tạo trong thời gian nào vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi của các nhà khoa học. Họ cho rằng tuổi đời của hồ lên tới 25 đến 30 triệu năm. Thế nhưng, theo quy luật của tự nhiên liệu hồ có thể tồn tại và vượt qua giai đoạn “bùn hóa” để đạt được số tuổi như trên? Lại có những ý kiến khoa học lý giải khác và họ cho rằng tuổi đời của Baikal là khá trẻ khoảng 8 đến 10 nghìn năm thôi. 

Những vòng tròn kỳ lạ

Ngoài diện tích và sức chứa khổng lồ thì nơi đây còn thu hút sự tò mò với hiện tượng vân tròn của băng. Khi vào đông, nước trong hồ bị đóng băng hiện tượng vân tròn khổng lồ xuất hiện trong những tảng băng nhưng điều tạo sự kỳ lạ hơn là có năm xuất hiện có năm lại không. Có lý giải cho rằng đó là dấu vết của người ngoài hành tinh, thật thú vị phải không? Nhưng các nhà khoa học lại lý giải đó là hiệu ứng khí thải methane từ trầm tích dưới đáy hồ, mùa đông lượng khí này trộng lẫn vào băng và đẩy lên trên mặt tạo các vòng tròn. Thế nhưng phía sau những lý giải đó vẫn còn nhiều khúc mắt mà các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời thỏa đáng.

Bật mí hồ Baikal

Nước phát sáng

Tiếp tục với một hiện tượng thú vị và hay ho nữa, nước tại hồ Baikal có khả năng phát sáng được phát hiện vào năm 1982. Các mẫu nước ở độ sâu khác nhau và ở nhiều nơi khác nhau được đưa về xét nghiệm và thấy được chúng có cường độ phát sáng khác nhau. Mức độ phát quang của nước cũng thay đổi theo thời gian trong năm, từ tháng 11 đến giữa tháng 1 giảm và sau đó tăng lên. Chính hiện tượng này và sự nghiên cứu phát hiên khoa học này có ý nghĩa với biến đổi sinh thái. Thế nhưng để giải thích cho hiện tượng độc đáo này thì vẫn còn giấu chấm hỏi lớn với các nhà nghiên cứu.

Nước bất tử?

Bạn đã bao giờ tìm kiếm hình thức để mình trở nên bất tử? Tôi đã được mách nhỏ là ngâm mình trong dòng nước hồ Baikal sẽ có ma thuật khiến bạn kéo dài tuổi thọ đấy! Bạn có tin vào điều đó không? Tôi thì không tin lắm nhưng nếu bạn tin và muốn thử thì có thể đến them hồ Baikal và đắm mình dưới dòng nước 50C cũng thú vị lắm chứ.

Nhung Nguyễn
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan