Cập nhật ngày 10/02/2020 - 02:22:02

           

Du lịch mùa cao điểm, 2 vấn đề cần lưu ý

- Những ngày cuối năm với bận rộn với công việc và bộn bề chuẩn bị cho ngày Tết sắp đến chúng ta thường gặp phải những căng thẳng, lo toan nhiều điều. Để giải tỏa và hưởng thụ những ngày nghĩ ý nghĩa và nạp năng lượng cho năm mới bắt đầu, ngày nay nhiều người chọn Tết là ngày đi du lịch. Do đó mà, ngành du lịch lại có thêm một mùa cao điểm đó là vào các ngày đầu năm mới.

Du lịch đầu năm mới

Trước đây quan niệm của người Việt ngày Tết là ngày xum họp nhưng những năm gần đây, nhiều gia đình đặc biệt với các gia đình trẻ có xu hướng đi du lịch hưởng thụ vào những ngày lễ này. Lý do là để những ngày Tết vui hơn, được hưởng thụ thành quả sau một năm làm việc mệt nhọc, cả gia đình vẫn có thời gian giành cho nhau và người phụ nữ không còn bộn bề nơi xó bếp như thường thấy. 

Du lịch đầu năm của giới trẻ

Chính vì vậy mà ngành du lịch trở nên cao điểm hơn trong các dịp đầu xuân khi tiết trời ôn hòa, cảnh sắc sinh động và đâu đâu cũng có nhiều điều thú vị để khám phá. Tuy nhiên, cũng như bao mùa cao điểm khác, du lịch vào những mùa cao điểm sẽ có những điểm hạn chế. Dưới đây là một số lưu ý để các bạn có thể phòng tránh và tìm biện pháp tối ưu để tận hưởng chuyến du lịch trọn vẹn.

Lượng khách du lịch đông 

Cao điểm mùa du lịch là vào những dịp nghỉ lễ, Tết dài hạn, khi bạn có thời gian đi nghỉ dưỡng thì những người khác cũng tranh thủ dịp này để tận hưởng thành quả của mình. Chính lý do này dẫn đến sự quá tải ở các điểm du lịch nổi tiếng và một số thành phố trở nên náo nhiệt hơn mất đi sự tĩnh lặng vốn có và đặc sắc thu hút khách du lịch, ví dụ như Đà Lạt. 

Lượng khách du lịch trở nên đông đột biến sẽ khiến cho tình trạng “đất chật người đông” lại xảy ra, tôi chắc rằng các bạn sẽ không mấy thích thú với điều này khi đi du lịch bởi phải chờ đợi, chen chúc nhau phải không nào? Hơn thế nữa, nếu du xuân đầu năm mà gặp phải những cảnh tượng này thì thật chẳng thể vui nổi. Để tránh đất chật mà người thì đông ta có thể lựa chọn những địa điểm du lịch gần giống hoặc nếu quá thích thú với địa điểm đó bạn có thể đi vào một thời gian khác trong ngày, khi lượng khách đã giảm. Hãy tạo ra một lịch trình riêng của bạn mà nó giúp bạn vẫn được trải nghiệm hết các điều đặc sắc ở đó nhưng không tốn quá nhiều thời gian chờ đợi và gây khó chịu cho bạn. 

Du lịch mùa cao điểm với “đất chật người đông”

Dĩ nhiên, khi lượng khách đổ dồn về thì tình trạng kẹt xe khó tránh khỏi. Nếu không muốn bị kẹt xe hoặc bạn phải chọn di chuyển ở những khung giờ ngoài giờ cao điểm hoặc chọn mua một tấm bản đồ chỉ đường tại khu vực hoặc nếu tốt hơn có thể kiếm một người dân địa phương ở đó để có thể tìm được những cung đường tránh tuyệt vời. 

Chi phí leo thang ngoài tầm kiểm soát

Đi du lịch mùa cao điểm ngoài một số ưu đãi của các tour du lịch – tất nhiên vẫn đắt đỏ so với các mùa thấp điểm, thì bạn còn phải đối mặt với thực tế rằng các chi phí khác cũng leo thang không kém.

Du lịch tour hay tự túc cần lưu ý

Nếu là một chuyến du lịch tự túc thì các nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi và dịch vụ chắc hẳn sẽ ngốn không ít của bạn đâu. Hãy đề phòng với những khu chợ ngoài trời bởi giá cả có thể bị “hét lên trời” mà bạn không hề hay biết. Cũng nên kiểm tra thật kỹ giá phòng, các thỏa ước và kiểm tra tình trạng phòng kỹ trước và sau trả phòng tránh tình trạng cao điểm mà bị cháy phòng, lập lờ trong thanh toán hoặc dịch vụ không như ý nhé! Tham khảo thêm các bài viết tại www.kinhtevadubao.vn để cập nhật những thông tin hữu ích.

Nhung Nguyễn
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan