Cập nhật ngày 25/03/2020 - 16:18:32

           

Baobab - 1 loại cây kỳ lạ ở Châu Phi mà bạn khó tưởng tượng ra

- Khi bạn có cơ hội đặt chân đến Phi Châu xa xôi, hãy đừng quên đến đại lộ Madagascar để chiêm ngưỡng loài cây đặc biệt nhất xứ sở này – cây Baobab. Loài cây tượng trưng cho vẻ ngang tàng, hùng vĩ và độc đáo như sức sống mãnh liệt của con người trên xứ sở khắc nghiệt này.

Cây Baobab hùng vĩ giữa xavan đại ngàn

Lịch sử một loài cây kỳ lạ

Khoảng 75% các loài Baobab sống và phát triển trên mảnh đất Madagascar, một đảo quốc nằm trên vùng biển Ấn Độ Dương. Baobab tồn tại ở mảnh đất này hàng ngàn năm như một minh chứng cho sức sống mãnh liệt chống chọi lại với thời gian và thiên nhiên khắc nghiệt. Một truyền thuyết từ xa xưa kể rằng Baobab vốn ban đầu được tạo hóa ban cho một vẻ đẹp tuyệt trần, có hoa lá xanh tươi. Vì thế chúng mang khoe khoang với nhiều loài cây khác. Sau đó Chúa quyết định lộn ngược chúng xuống để che đi vẻ đẹp đó. Cũng từ đó mà loài cây này còn được gọi là “cây lộn ngược”. Khi du khách có cơ hội tới quốc gia này, hãy đừng quên lưu giữ những khoảnh khắc của mình trên con đường cây Baobab nhé!

Nét đẹp hùng vĩ của cây Baobab

Hai bên cung đường là những thân hình Baobab to lớn hùng vĩ với tuổi thọ trung bình khoảng 800 năm. Chiều cao cây khoảng 30m với chu vi thân cây khoảng 25m, cây Baobab nổi bật với những cành cây trơ trụi như một bộ rễ vươn lên bầu trời. Rễ cây của nó đâm sâu xuống lòng đất và phân thân to có khả năng giữ nước tốt phù hợp với quá trình thích nghi với môi trường hạn hán khắc nghiệt nơi đây. Quả của loài cây này dài đến 20cm với phần thịt bên trong mềm ngọt, việc thưởng thức quả của cây Baobab giữa thiên nhiên đại ngàn sẽ là một kỷ niệm khó quên với các bạn đấy.

Baobab gắn liền với đời sống của con người Phi Châu


Baobab gắn liền với hình ảnh khắc nghiệt của vùng đất Phi Châu

Baobab gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của người dân nơi đây. Hầu hết các bộ phận của cây đều có những ứng dụng riêng. Phần quả có giá trị kinh tế cao nhất, chúng sau khi được hái xuống sẽ tách đôi, lấy hạt, phơi khô và tán thành bột. Loại bột này có thể trộn cùng với súp hoặc cháo, đôi khi có thể pha loãng thành một thức uống giải khát. Lá cây cũng được dùng để nấu súp, hoặc phơi khô để làm một loại gia vị. Thân cây Baobab đặc biệt hữu ích trong thời kì hạn hán vì chúng chứa rất nhiều nước. Khi thân cây già và chết đi, chúng là một ngôi nhà gỗ tuyệt vời để mọi người sử dụng. Với chu vi thân to, cây Baobab có thể chứa bên trong cả một gia đình, đối với cây trưởng thành có thể chứa đến hàng chục người. Bên cạnh các hoạt động mua bán hay sinh sống thường nhật, cây Baobab còn gắn liền với đời sống tâm linh của con người nơi đây. Chúng hiện diện trong nhiều truyền thuyết và thần thoại. Ở miền bắc Namibia, Baobab được xem là loài cây giúp cải tạo môi trường, khiến đất đai không khí nguồn nước trở nên trong lành hơn. Tương truyền, những con người có ý xấu, muốn làm ô uế vùng đất này sẽ bị mắc kẹt trong thân cây to lớn. Ở Botswana, những bộ lạc sống trong rừng cho rằng, các linh hồn thường trú ẩn trong hoa của cây Baobab, kẻ nào dám hái hoa ăn sẽ bị sư tử ăn thịt.

Baobab là loài cây mang vẻ đẹp kì diệu độc nhất, việc khai thác nguồn lợi từ loài cây này đã và đang mang lại thu nhập và việc làm cho người dân địa phương. Tuy nhiên gần đây, các hoạt động của con người đang làm ảnh hưởng xấu đến môi trường, hành động phá rừng làm nương rẫy đang đẩy số lượng Baobab giảm xuống nghiêm trọng. Đó là dấu hiệu cảnh báo chúng ta phải hành động ngay bây giờ, chung tay bảo vệ môi trường nói chung cũng như bảo vệ loài cây này nói riêng, để giữ gìn một những kì quan tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng.

Hồng Châu
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan