Cập nhật ngày 13/07/2020 - 14:48:24

           

Long Phi Thanh: Võ thuật không chỉ để chiến đấu

- Định nghĩa: "võ thuật là những động tác, đòn thế có hệ thống được sắp xếp theo một quy luật nhất định. Võ thuật có hệ thống thì mới phân định được đẳng cấp, có quy luật thì mới hình thành được phản xạ đòn thế từ đó mới trở thành võ học". Nhưng võ sư Long Phi Thanh cho rằng môn võ do mình sáng lập không chỉ dùng để chiến đấu.

"Đánh nhau chỉ kích thích tánh du côn, bạo lực của con người. Võ thuật làm cho mình mạnh khỏe, cứng rắn nhưng cũng dễ dẫn tới những hành xử mang tính bạo lực. Người tập võ phải có kiến thức trước thì mới đủ ý thức để bình tĩnh kiềm chế bản năng của mình", võ sư thẳng thắn chia sẻ. Vì vậy đa số những võ sinh mà ông tuyển chọn đều có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Nếu không thì phải là những người trưởng thành, chững chạc và điềm đạm.

 

Võ sư Long Phi Thanh truyền đạt với võ sinh về ý nghĩa của từng bài quyền

Võ phái Long Phi Thanh kế thừa tính thực chiến từ võ Long Hổ Hội lừng danh. Long Hổ Hội hình thành và phát triển từ những tuyệt học của các thế võ chuyên về quyền, cước kết hợp nhãn quan linh hoạt sắc bén và bộ pháp biến hóa từ võ Thiếu Lâm. Khi triển khai chiêu thức, các đối thủ sẽ phải chịu một liên hoàn quyền, cước. Các thế đánh và ra đòn đều hết sức nguy hiểm và gây tổn thương lớn khiến đối thủ bị hạ gục chỉ trong một hoặc hai chiêu thức.

36 đường quyền của Long Hổ Hội giúp người tập hình thành được 5 yếu tố: nhanh, mạnh, bền, biến và nhu. Hoàn thiện 5 tố chất này sẽ tạo ra một trạng thái thể lực tốt nhất, đồng thời cũng giúp hình thành và phát triển nhân cách. Theo đó, "nhanh" tạo nên sự chững chạc, "mạnh" tạo nên sự tự tin, "biến" tạo nên khả năng thích ứng, "nhu" giúp ứng xử mềm mại, ôn hòa. Còn "bền" là yếu tố tạo nên tính kiên nhẫn và bản lĩnh trong cuộc sống. "Việc tập luyện võ thuật đúng cách là một trong những con đường đúng đắn để xây dựng và hoàn thiện con người về mọi mặt", võ sư Long Phi Thanh khẳng định.

Sau nhiều năm nghiên cứu kỹ thuật, khối lượng, cường độ tập luyện, võ sư Long Phi Thanh rút ra kết luận rằng "võ thuật xét đến tận cùng là một tập hợp hành động của cơ thể con người. Cơ thể con người vận động theo sự chi phối bởi các nguyên tắc khoa học như vật lý, toán học… Vì thế, võ thuật thật sự đúng đắn cũng phải được xây dựng trên nền tảng các nguyên lý khoa học".

 

 Võ sư Long Phi Thanh

Việc luyện tập võ thuật mang tính khoa học mà võ đường Long Phi Thanh đang đào tạo sẽ giúp kiện toàn được tỳ vị bằng những đường quyền có tác dụng nâng cao sức mạnh. Đặc biệt là đường quyền nhập môn "Xa bế xị "đặc trưng của võ phái. Tỳ vị kiện toàn sẽ giúp cân bằng và ổn định lượng insulin trong máu. Qua thực chứng, những võ sinh mắc bệnh tiểu đường khi luyện tập các đường quyền của võ phái, kết hợp với phép hít thở trong các bài khí công bí truyền do võ sư hướng dẫn, tuy không hết bệnh tuyệt đối nhưng đều giữ được sức khỏe ổn định. Lượng đường trong máu được khống chế ở mức độ cho phép dù không dùng thuốc. 

Anh Quang Nam, 51 tuổi, một võ sinh theo học với võ sư Long Phi Thanh từ nhiều năm nay kể lại: “lúc 40 tuổi thì anh bị giãn dây chằng và thường bị đau đầu do thiếu máu não. Nhờ được thầy Thanh hướng dẫn tập võ thường xuyên thì sức khoẻ của anh được cải thiện rất nhiều. Các đòn thế, bài quyền do thầy Thanh truyền đạt đã giúp anh không còn giãn dây chằng nữa, bệnh thiếu máu não của anh cũng khỏi hẳn nhờ những bài quyền kết hợp toạ tròn giúp tim khoẻ hơn".


Một võ sinh võ phái Long Phi Thanh đang tập đòn "chỏ lật"

Từng luyện tập qua nhiều môn võ, anh Xuân Phước, 24 tuổi, cho biết hầu hết các môn võ đều khiến chán nản vì thiếu tính thực chiến nhưng quá trình tập luyện lại rất mệt mỏi. Đến khi học võ Long Phi Thanh thì anh cảm thấy rất tự tin, các bài quyền, đòn thế được sắp xếp khoa học khiến cho anh không còn cảm thấy mệt trong lúc tập luyện như khi tập các môn khác. "Mặc dù lúc tập võ thì vẫn đổ mồ hôi như tắm, nhưng càng tập càng thấy khoẻ, không thấy đuối như những môn võ khác", anh tâm sự.

Được biết, sau hơn 20 năm thành lập võ phái thì võ sư Long Phi Thanh đã huấn luyện cho hơn 5000 võ sinh thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Ngoài võ đường tại quận Thủ Đức, TPHCM thì hiện nay võ Long Phi Thanh đã mở rộng ra nhiều võ phái tại Úc, Pháp, Mỹ. Thu hút hàng trăm học viên là các võ sinh đến từ nhiều nước trên thế giới.

Trần Anh Quân
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan