Cập nhật ngày 03/08/2015 - 16:11:53

           

Công viên Kỷ Jura- Nét đặc trưng rất riêng ở Anh

- Bờ biển 180 triệu năm tuổi ở phía nam của nước Anh, nơi mà khủng long đã từng tồn tại, trở thành quê hương của hóa thạch, đá cổ và còn lại một lâu đài đã đổ nát nhưng vẫn đầy hấp dẫn với du khách bốn phương.

Bờ biển nhiệt đới ở Anh

Bạn có muốn đi du lịch ngược về 180 năm trước đây? Rất đơn giản, bạn không cần phải phát minh ra một cỗ máy thời gian mà chỉ cần đến bờ biển Kỷ Jura của miền Nam nước Anh. Đây là di sản thiên nhiên đầu tiên của nước Anh trên trang web Di Sản Thế Giới, kéo dài 95 dặm từ Đông Devon tới Đông Dorest, là bờ biển có hàng triệu năm lịch sử địa chất. Các địa danh nổ tiếng bao gồm Lulworth Cove, Bãi biển Chesil và mái vòm biển tự nhiên tại Durdle Door. Đáng ngạc nhiên hơn là bờ biển vẫn còn những dấu tích của vùng biển nhiệt đới cách đây 155 triệu năm trước. Dưới đây là cảnh bờ biển tại vịnh Kimmeridge, Dorset. Đây là một dải đá vôi tạo thành một vỉa hè lớn trên một phần của vịnh, những mảng đá này đã từng là một tầng của vùng biển nhiệt đới tuyệt đẹp thời tiền sử. 

Hóa thạch

Các hóa thạch vùng này của Anh bao gồm nhiều loại sinh vật biển và những tảng đá được hình thành từ các trầm tích mềm dưới đáy biển. Hình dưới đây là một phiến đá có hình giống như hoa cúc, là dấu tích của một động vật thân mềm đã bị tuyệt chủng ở cùng thời với khủng long tại Vịnh Kimmeridge. Các hóa thạch khác đã được tìm thấy trong khu vực bao gồm hộp sọ của một loài bò sát biển sống cách đây 155 triệu năm trước, dài 8 feet lớn hơn so với một chiếc xe buýt trong thành phố, 3 dấu chân còn sót lại của loài khủng long sống cách đây 180 triệu năm và hộp sọ của một loài bò sát biết bay với dấu răng nhọn hoắt, đáng sợ.

Cửa biển cổ đại

Cửa biển Durdle Door cổ đại, khoảng 140 triệu năm tuổi, là biểu tượng kiến trúc độc đáo hình thành tự nhiên do sự xói mòn của biển. Lý do cửa biển này vẫn đứng sừng sững ở đây là nhờ được tạo thành từ một loại đá vôi được tìm thấy ở Porland, cứng hơn rất nhiều so với các loại đá ở gần đó. Tuy nhiên cửa biển này cũng không thể tồn tại mãi với thời gian. Như hình các bạn thấy dưới đây, một ngày biển sẽ bắt đầu nuốt chửng cửa biển cổ đại này. 

Màu nước lạ mắt

Chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với màu nước tại một vịnh đẹp như tranh vẽ nằm ngay bên cạnh Durdle Door. Do có vô số những vách đá vôi xung quanh mà nước biển xanh ngọc biến thành màu trắng sữa ở khu vực gần bờ.

Những lát cắt lịch sử

Lớp đá vôi 155 triệu tuổi ở vịnh Kimmeridge (hình) này trông giống như một chiếc bánh nhưng đây là lát cắt ấn tượng của thời gian. Đối với các nhà địa chất, một trong những điều hấp dẫn nhất của bờ biển Jura này là bạn có thể nhìn thấy cả hai loại đá cũ và mới, không chỉ ở trên các lớp đá mà còn  nhìn thấy ngay cả trên mặt đất cũng có. Thông thường chúng ta thấy các lớp mới nhất của đá trên bề mặt đất, lớp cũ nằm sâu hơn dưới lòng đất. Nhưng khoảng 100 triệu năm trước, các phong trào kiến tạo ở Trái Đất diễn ra làm nghiêng bờ biển ở đây và để lộ ra các lớp đá lịch sử của kỷ trung sinh (kỷ Trias), kỷ Jura và các hóa thạch lên đến 250 triệu năm tuổi.

 

Dấu tích hiện đại

Lịch sử của bờ biển công viên Kỷ Jura không phải tất cả đều có từ hàng triệu năm trước đây. Lâu đài Corfe gần Wareham ở Dorset là một công trình mặc dù được xây dựng đã lâu nhưng gần với hiện tại nhất. Lâu đài này được ghi chép lại trong các tài liệu lịch sử vì được vua Edward đến thăm vào tháng 3 năm 987. Vì vậy mà các nhà sử học ước tính lâu đài này được xây dựng vào khoảng hơn 1000 năm trước. Các pháo đài đổ nát cũng là một minh chứng quan trọng trong cuộc nội chiến Anh: lực lượng quân đội trung thành với nghị viện Anh đã bao vây và phá hủy gần như toàn bộ lâu đài, là thành trì của vua Charles I trong các thập niên 1640. 

Nghệ thuật trên đá

Người ta luôn thấy một người địa phương ngồi ngay tại lối vào bãi biển Lulworth Cove, đây là một nhân vật sắc màu- theo nghĩa đen. Ông chuyên thu thập vỏ đá và vỏ sò trong khu vực và cẩn thận sơn lại chúng để làm đồ lưu niệm bán cho du khách. Ông là người mang lại hơi thở mới cho cảnh quan địa chất ở mảnh đất thiên niên kỷ hàng triệu năm này.

Linh Tuyền
(Dịch từ: BBC, Ảnh: Howard Timberlake)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan