Cập nhật ngày 22/11/2017 - 09:00:00

           

Công nghệ thần kinh "Neurotechnology": Khi viễn tưởng thành hiện thực

- Sự phát triển của khoa học kĩ thuật mở ra nhiều cánh cổng mới dẫn con người tới kỉ nguyên hiện đại và biến những điều không tưởng.

Công nghệ thần kinh hiện thực hóa những điều không tưởng

Công nghệ thần kinh là gì?

Công nghệ thần kinh (Neurotechnology) gồm hệ thống các phương tiện nhân tạo nào có thể kết nối và điều khiển não cùng hệ thống thần kinh. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về bộ não; các thiết bị điện tử có thể sửa chữa hoặc thay thế chức năng não; các thiết bị điều biến thần kinh (neuromodulation)... từ đó đưa ra các giải pháp để điều trị các bệnh về thần kinh, kết nối và tương tác não bộ con người và máy tính thông minh trong phát triển trí thông minh nhân tạo trên máy tính. 

Neurotechnology hiện thực hóa những điều viễn tưởng

Các ứng dụng của công nghệ thần kinh đánh dấu việc con người có thể làm được những điều không tưởng.

- Điều trị bệnh thần kinh như bệnh tâm thần:

Người bị bệnh về thần kinh như bênh tâm thần, thần kinh rối loạn có thể sử dụng các thiết bị Neuromodulation để cải thiện và phục hồi những khả năng bị đánh mất do mắc bệnh. Những phát minh và kết quả sau quá trình nghiên cứu Neuromodulation góp phần to lớn trong việc giải quyết những vấn đề “Nhức nhối” mà y học phải bó tay.

- Tạo ra trí thông minh nhân tạo:

Giao diện não-máy tính là một trong những thành tự to lớn mà việc nghiên cứu công nghệ thần kinh mang lại. Giao diện đặc biệt này có thể được áp dụng thông mình và rộng rãi trong các lĩnh vực như công nghệ game, giải trí, quốc phòng, an ninh...

Neurotechnology hỗ trợ tạo ra trí thông minh nhân tạo

Rủi ro của Neurotechnology

- Rủi ro về điểu kiện nghiên cứu, kinh tế, chi phí, công sức bỏ ra

- Rủi ro trong quá trình tiến hành giải phẫu, thử nghiệm nghiên cứu...Những hoạt động này có thể gây ra những vấn đề biến đổi ngoài dự tính về sinh lý và chức năng trong não do các điện cực cấy hoặc các tế bào gốc, cũng như nhiễm trùng và chảy máu liên quan đến phẫu thuật. 

- Rủi ro về đạo đức và xã hội: Thay đổi nhận thức vốn có về các giá trị, chuẩn mực và quy tắc liên quan đến đạo đức của con người, ranh giới giữa máy móc và con người trở nên mong manh và khó đoán hơn bao giờ hết.

Mặc dù mang theo nhiều rủi ro, nhưng công nghệ thần kinh vẫn là lĩnh vực nghiên hấp dẫn đối với các nhà khoa học. Trong tương lai, hứa hẹn việc nghiên cứu Neurotechnology sẽ ngày càng có nhiều bước tiến quan trọng, đạt nhiều thành tựu lớn hỗ trợ phát triển và cải thiên cuộc sống con người.

Tuyết Mai
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan