Cập nhật ngày 26/12/2017 - 22:17:09

           

Ứng dụng blockchain hiệu quả thế nào?

- Công nghệ Blockchain đang dần trở nên quen thuộc và được sử dụng rộng rãi hơn. Nó được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực, tạo ra nhiều thay đổi lớn trong cuộc sống. Vậy thực sự ứng dụng Blockchain có hiệu quả ra sao? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn.

Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain đang được ứng dụng rộng rãi

Blockchain hay còn được biết đến với cái tên “Chuỗi khối”, là một khối dữ liệu được phân cấp theo “block” - Khối thông tin. Các khối này chứa dữ liệu được số hóa, liên kết với nhau chặt chẽ và được quản lý trong khối. Theo thời gian, khối sẽ được mở rộng và liên kết với khối được tạo trước nó. Để quản lý dữ liệu hiệu quả và không làm mất bất kì một dữ liệu nào, Blockchain ra đời. Một khi dữ liệu đã được ghi nhận thì nó sẽ vĩnh viễn tồn tại.

Ứng dụng của Blockchain

Blockchain là nền tảng để các đồng tiền điện tử hoạt động. Gần đây rầm rộ nhất là Bitcoin. Nhờ có Blockchain mà các giao dịch của đồng tiền này được kiểm soát chặt chẽ, những người tham gia được đảm bảo sự công bằng lẫn tính minh bạch. Không một ai quản lý Blockchain, thay vào đó, Blockchain giống như một “Ngân hàng” trung ương thật sự.

Giao dịch bởi Blockchain sẽ được ghi nhận và kiểm soát chặt chẽ. Hệ thống máy tính kết nối với Blockchain sẽ nhận dữ liệu, xác minh dữ liệu cũng như cập nhật, bảo trì dữ liệu thường xuyên. Không có sự can thiệp của bất kì một cơ quan, tổ chức, cá nhân nào khác, Blockchain đảm bảo sự an toàn và mình bạch tuyệt đối. Một khi có càng nhiều máy tính tham gia kết nối và sử lý dữ liệu, thì hệ thống dữ liệu của Blockchain sẽ càng an toàn và được củng cố chặt chẽ hơn.

 

Blockchain hỗ trợ các giao dịch ảo

Không chỉ ứng dụng trong giao dịch tiền ảo, Blockchain còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thực hiện hiệu quả các giao dịch ảo trên mạng, mã hóa và bảo mật, mua sắm điện tử... Blockchain chắc chắn rằng ngăn chặn được bất kì sự gian lận nào. Nhiều người đã nảy ra ý tưởng mở rộng và ứng dụng Blockchain như một hệ thống thanh toán trung gian, tiện lợi và an toàn. Không chỉ các giao dịch đơn giản, bạn thậm chí có thể thực hiện các giao dịch lớn và quan trọng hơn trên Blockchain. Chẳng hạn như giao dịch cổ phiếu, tài sải bất động sản... Giao dịch bằng Blockchain đơn giản, tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể đảm bảo tuyệt đối tính bảo mật. Một số công ty công nghệ cũng đang dần khai thác và ứng dụng Blockchain. Trong tương lai, công nghệ Blockchain hứa hẹn sẽ trở thành nền tảng của nhiều ứng dụng, đóng vai trò lớn hơn trong cuộc sống của con người./.

Tuyết Mai
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan