Cập nhật ngày 20/01/2018 - 11:13:26

           

Ứng dụng rộng rãi của công nghệ RFID

- RFID là công nghệ dùng để nhận dạng các đối tượng thông qua sóng vô tuyến. Ngày nay, công nghệ này càng được sử dụng phổ biến hơn, thường dùng để quản lý hàng hoá, chấm công, nhận dạng,...

RFID ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Trong giao thông

Ở nước ngoài, công nghệ này thường được dùng để thu phí giao thông đường bộ một cách tự động. Với tần số là 900 Mhz và 2.45 Ghz, thẻ RFID được gắn trực tiếp trên xe, đầu đọc thẻ sẽ được gắn ở trạm. Khi xe chạy qua, đầu đọc sẽ nhận dạng và tự động trừ phí. Đây chính là một trong những giải pháp tối ưu khắc phục tình trạng kẹt xe ở các trạm thu phí. Đồng thời hạn chế được sự thất thoát xảy ra khi thu phí bằng các hình thức truyền thống.

Trong quản lý kho hàng

Với công nghệ RFID cho phép việc kiểm tra hàng trong kho một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Đặc biệt là đối với các sản phẩm cồng kềnh và có trọng lượng khá nặng. Bạn chỉ cần dán nhãn RFID vào các sản phẩm, cuối mỗi ngày làm việc bạn tiến hành kiểm hàng bằng cách mở thiết bị quét RFID lên. Thiết bị này sẽ giúp bạn kiểm tra kho và đưa ra những dữ liệu của tất cả các hàng hoá. Sau đó bạn chỉ việc đưa những dữ liệu này vào máy tính xử lý qua phần mềm kiểm kho. Việc áp dụng công nghệ này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian, nhân công và chi phí dùng để kiểm kho. Đồng thời loại bỏ được những mặt hạn chế khi dùng cách kiểm tra hàng hoá như trước đây.

Trong quản lý lưu thông hàng hoá

Có thể nói đây là một ứng dụng vô cùng hoàn hảo khi kết hợp cùng với Internet, gprs và cloud. Công nghệ này cho phép bạn có thể dễ dàng theo dõi các món hàng của bạn đã được đưa đến đâu trong lộ trình di chuyển. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát các sản phẩm, hàng hoá giá trị trong quá trình vận chuyển đường dài. Ứng dụng công nghệ này sẽ giúp bạn giải quyết được những mặt hạn chế trong việc quản lý sự lưu thông hàng hoá - một trong những vấn đề khiến các doanh nghiệp phải đau đầu.

Ứng dụng RFID quản lys lưu thông hàng hoá dễ dàng hơn

Trong bưu chính viễn thông

Đối với các ngành bưu chính viễn thông, bạn cũng có thể ứng dụng công nghệ này để theo dõi các bưu phẩm vận chuyển quốc tế. Bằng công nghệ này, các công ty bưu chính viễn thông sẽ có thể theo dõi được thời gian vận chuyển các bưu phẩm để từ đó có thể chủ động hơn trong giải quyết các vấn đề cần thiết. 

Trong thư viện

Chúng ta thường phải đối mặt với những bất cập thường thấy ở các thư viện truyền thống như việc tra cứu tài liệu, mượn và trả sách luôn gặp khó khăn. Điều này khiến cho các thư viện tốn nhiều thời gian và nhân công mà còn dễ bị thất lạc sách và người đọc khó có thể tra cứu những tài liệu cần dùng. RFID ra đời giúp người dùng khắc phục những khó khăn đó. Bạn chỉ cần dán nhãn RFID vào những quyển sách, tiếp đến là đưa đến trạm lập trình. Ở đây sau khi điền các thông tin cần thiết, chip RFID sẽ ở tình trạng luôn kích hoạt. Sách sẽ được chuyển về kho đặt trên những kệ sách và bạn có thể mượn sách một cách dễ dàng.

Công nghệ RFID được ứng dụng trong quản lý thư viện 

RFID là một công nghệ có tính ưu việt cao, giúp việc quản lý được diễn ra dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng hơn. Trên đây chỉ là một vài ứng dung của công nghệ này trong quản lý. Trên thực tế công nghệ này còn được ứng dụng rộng rãi hơn. Các bạn có thể tham khảo thêm để áp dụng cho doanh nghiệp mình, nâng cao chất lượng quản lý.

Thu Thảo
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan