Cập nhật ngày 24/01/2018 - 22:55:24

           

Thấy gì khi News Feed Facebook thay đổi thuật toán?

- Hiện nay, hàng triệu người trên thế giới sử dụng facebook để giao lưu với bạn bè. Facebook đã trở thành mạng xã hội hot nhất nhì trong đời sống chúng ta. Bạn có phải là tín đồ facebook? Bạn dành hằng giờ mỗi để lướt facebook? Nếu thế thì chắc hẳn bạn sẽ nhận ra những thay đổi của News Feed khi facebook thay đổi thuật toán. Hãy xem những thay đổi đó là gì.

Những thay đổi thuật toán

Ưu tiên cho bạn bè và gia đình: Thay vì hiển thị các thông tin hay bài đăng của các fanpage hay  quảng cáo, facebook sẽ ưu tiên hơn cho những bài đăng hay status của bạn bè của bạn. Như vậy có nghĩa là, khi bạn lướt News Feed, tất cả các thông tin mà bạn thấy là được bạn bè của bạn chia sẻ hoặc like, chứ không phải do một tổ chức hay một trang nào chia sẻ. 

Bài đăng chứa nhiều thông tin hơn: Khi bạn tìm kiếm một cụm từ hay thông tin về điều gì, bạn sẽ thấy ngày hôm sau News Feed ngập tràn những bài đăng hay chia sẻ về vấn đề đó phải không nào? Đó chính là vì facebook đang tìm hiểu chúng ta quan tâm điều gì, vấn đề gì; khi đó các bài đăng đó sẽ được ưu tiên hàng đầu trên News Feed.

Ưu tiên tính giải trí: Mục đích lướt facebook của bạn là gì? Bạn tìm kiếm điều gì khi lướt facebook? Thông thường, các bạn lướt newsfeed để xem tin tức, các vấn đề nóng bỏng trong xã hội; có bạn lại chia sẻ hình ảnh và trạng thái cùng với bạn bè...Vì thế, news feed sẽ mang đến cho người dùng sự giải trí cao. Các bạn có thể xem những gì mình muốn, những gì chúng ta thực sự quan tâm.

Không hiển thị những bài đăng hay bình luận của bạn bè: Trước đây, khi lướt news feed, chúng ta thường thấy những bài đăng hay những trạng thái mà chúng ta chưa từng thích hay bình luận vẫn xuất hiện trên news feed, đó là do bạn bè của bạn bình luận hoặc thích trạng thái đó. Giờ đây, thuật toán mới sẽ thay đổi điều đó, sẽ khiến các bài đăng đó không hiện lên news feed nữa. 

Ảnh hưởng của việc thay đổi thuật toán News Feed Facebook

Việc thay đổi thuật toán ảnh hưởng khá nhiều đến những người sử dụng facebook,vừa tích cực lại tiêu cực. 

Ảnh hưởng tích cực ở đây chính là sự sàng lọc thông tin rõ ràng. News Feed của bạn sẽ không bị loãng bởi các tin tức nhảm, tin không chính xác, quảng cáo từ các fanpage hay tổ chức nào đó. Đôi khi, bạn lướt news feed và cảm thấy quá rối rắm bởi những thông tin từ trên trời, những tin tức mà bạn chẳng quan tâm xuất hiện đầy rẫy. Khi đó, số lượng các chia sẻ hay trạng thái của bạn bè sẽ xuất hiện nhiều hơn trên news feed của bạn. Hơn nữa, sự thay đổi này sẽ giúp cho những người dùng facebook có thể thảo luận và trò chuyện  về những vấn đề bạn quan tâm. 

Tuy nhiên, sự thay đổi thuật toán khiến cho không ít các fanpage hay các nhà phát triển nội dung đau đầu vì nếu như nội dung của họ không đủ thu hút và hấp dẫn thì sẽ không có nhiều lượt chia sẻ hay thích, hạn chế thông tin được tiếp cận đến nhiều người dùng. Các trang thông tin hoặc các kênh bán hàng trên facebook sẽ phải điêu đứng vì bài đăng không còn được tiếp cận được nhiều người dùng nữa nếu không được nhiều chia sẻ và bình luận; như vậy có thể chậm doanh thu bán hàng. 

Trên đây là những gì chúng ta sẽ thấy khi News Feed Facebook thay đổi thuật toán. Bạn cảm thấy như thế nào nếu như News Feed thay đổi thuật toán? Bạn có hài lòng với sự thay đổi đó? Hy vọng các bạn luôn sử dụng Facebook thật hữu ích./.

Thu Thảo
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan