Cập nhật ngày 01/02/2018 - 20:53:37

           

4 sự thật về Big Data bạn nên biết

- Bạn đã biết về Big Data chưa? Big Data là tập hợp dữ liệu lớn với dung lượng chứa đựng vô cùng lớn mà các công cụ xử lý dữ liệu truyền thống không thể làm được. Hãy cùng tìm hiểu 4 sự thật về Big Data mà bạn nên biết.

4 sự thật về Big Data

Lượng lưu trữ lớn: Big Data là tập hợp dung lượng vượt mức lưu trữ lớn hơn các công nghệ truyền thống. Kích cỡ của Big Data đang ngày càng tăng lên và được mở rộng. Các chia sẻ, bình luận... hằng ngày của bạn trên các trang mạng xã hội, trong điện thoại, máy tính....đều sẽ được lưu trữ hết chỉ trong vài phút. 

Tốc độ xử lý: Dung lượng gia tăng của dữ liệu rất nhanh và tốc độ xử lý cũng đạt tới thời gian thực. Các phương tiện thông tin phổ biến hiện nay trong tất cả các lĩnh vực sử dụng internet như đèn giao thông, máy tính, camera, điện thoại di động... đều được Big Data xử lý với tốc độ này. Cơ sở quản lý và phân tích dữ liệu ngày càng tiên tiến, cho phép chúng ta xử lý dữ liệu nhanh chóng tức thì trước khi chúng được lưu trữ vào cơ sở dữ liệu. 

Đa dạng chủng loại: Hình thức lưu trữ và đa dạng chủng loại ngày một đa dạng hơn. Nếu như trước đây, các công cụ truyền thông lưu trữ bằng các dạng văn bản, file tập tin thì giờ đây dữ liệu được lưu trữ tập trung dưới dạng phi cấu trúc như video, vlog, hình ảnh.... Hơn nữa, với Big Data, người dùng có thể phân tích, liên kết đa dạng chủng loại dữ liệu với nhau như bài đăng trên facebook với các thông tin được chia sẻ từ các trang mạng xã hội khác như youtube...

Độ chính xác: Hiện nay, đa số mọi người đều sử dụng mạng xã hội như facebook, twister, instagram… để chia sẻ thông tin và cập nhật cuộc sống của mình. Hầu hết các tin tức trên thế giới đều được chia sẻ ở đây, nhưng chúng ta không thể kiểm chứng được độ chính xác của các loại tin này. Việc sử dụng big Data để phân tích dữ liệu và xác định độ chính xác của các thông tin vẫn còn là vấn đề nan giải của nhiều đơn vị sử dụng nó.

Ứng dụng của Big Data trong cuộc sống

Hiện nay, Big Data được rất nhiều các công ty, doanh nghiệp sử dụng. Vậy Big Data mang đến lợi ích gì cho chúng ta? Các doanh nghiệp sử dụng Big data để thu thập dữ liệu, phân tích và tìm hiểu khách hàng; nâng cao chất lượng sản phẩm theo xu hướng thị trường. Big Data cũng giúp các doanh nghiệp tạo ra website thu hút khách hàng hơn  như vậy sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng  hơn, đẩy mạnh doanh thu của doanh nghiệp. Các bạn cũng biết rằng, khi tìm mua một mặt hàng nào đó trên các trang bán hàng online như amazon, muachung, lazada… các bạn sẽ được gợi ý mua các sản phẩm cùng loại với màu sắc khác nhau, hoặc các sản phẩm phụ kiện có liên quan và đi kèm. Nhờ đó mà khách hàng cũng tiết kiệm được thời gian để tự tìm kiếm. Đối với chính phủ, Big Data giúp dự đoán xu hướng nghề nghiệp trong tương lại, tỉ lệ thất nghiệp để có phương án giải quyết và khắc phục. Big Data còn ứng dụng rất lớn trong y học. Các bác sĩ có thể phân tích bộ gen người trong thời gian ngắn với Big Data rất chính xác và chi phí hiệu quả. Big Data còn hỗ trợ hiệu quả cho các bác sĩ trong việc chăm sóc và chẩn đoán sức khỏe người bệnh, theo dõi sức khỏe và dự đoán các nguy cơ bệnh trong con người.

Trên đây là những điều cần biết về Big Data – công cụ lưu trữ dữ liệu lớn nhất hiện nay. Nó có ứng dụng rất cao trong cuộc sống, hầu hết ở mọi lĩnh vực. Vì thế, mọi người tin rằng Big Data sẽ ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Thảo mk
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan