Cập nhật ngày 11/02/2018 - 23:01:25

           

Bạn cần quan tâm gì đến bằng sáng chế?

- Bằng sáng chế hay còn gọi là bằng độc quyền sáng chế là một loại giấy chứng nhận dành cho các nhà sáng chế để có thể công bố sản phẩm được sáng chế một cách rộng rãi hơn đến công chúng. Nếu bạn là một startup thì hãy dành ít thời gian tìm hiểu về bằng sáng chế để có thể tránh được những cuộc kiện tụng không mong muốn và bảo vệ các công trình phát minh của mình.

Lịch sử bằng sáng chế

Bằng sáng chế là giấy chứng nhận dành cho những người đã sáng chế ra một sản phẩm nào đó bởi một quốc gia. Bằng sáng chế này có thời hạn nhất định. Sau khi sở hữu bằng sáng chế này, nội dung hay sản phẩm của bằng sáng chế sẽ được công bố rộng rãi hơn với công chúng. Các quyền lợi cũng như thời hạn và những quy định về bằng sáng chế sẽ khác nhau tùy theo mỗi quốc gia trên thế giới

Ở Việt Nam, bằng sáng chế có những giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn trước năm 1981: đây là giai đoạn luật sáng chế còn sơ sài chưa cụ thể. Thế nhưng nhà nước đã đưa ra những chính sách với mục đích khuyến khích người dân hoạt động sáng tạo nhằm góp phần trong việc xây dựng cũng như ổn định đất nước.

Giai đoạn 1981 - 1989: Đây chính là một bước ngoặt đáng chú ý bởi vì trong giai đoạn này, văn bản pháp luật đầu tiên về sáng chế đã được nhà nước ta ban hành.

Giai đoạn từ 1989 - 2005: Trong giai đoạn này, qua những lần sửa đổi và củng cố, luật sở hữu trí tuệ Việt Nam đã có cơ hội gia nhập cùng với luật sở hữu trí tuệ của quốc tế. Các điều kiện dùng để bảo hộ sáng chế được thiết lập lại nhằm phù hợp hơn với các chuẩn mực quốc tế.

Giai đoạn từ 2005 đến nay: Chúng ta có thể nhận thấy rằng, luật sáng chế không ngừng thay đổi nhưng đều mang một mục đích khuyến khích người dân không ngừng sáng tạo cái mới để cùng nâng cao đời sống của xã hội hiện nay.

Những điều cần biết về bằng sáng chế

Bằng sáng chế không cấp cho một ý tưởng: Nếu bỗng dưng trong đầu bạn loé lên một ý tưởng vô cùng độc đáo và hấp dẫn thì hãy tìm cách biến những ý tưởng đó của mình thành những sản phẩm cụ thể. Tuỳ vào từng quốc gia khác nhau trên thế giới sẽ có những yêu cầu khác nhau về việc cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên một điểm chung giữa các nước trong việc cấp bằng sáng chế đó là sẽ không cấp cho một ý tưởng hay một suy nghĩ mơ hồ, không rõ ràng, cụ thể. Chính vì thế để có thể được cấp bằng sáng chế bạn hãy tìm cách hiện thực hoá những ý tưởng đó bằng những bản vẽ chi tiết để mô tả sản phẩm hoặc tốt hơn hết bạn có thể làm ra một sản phẩm mẫu.

Bằng sáng chế có nhiều loại: Tuỳ vào mỗi nước sẽ có nhiều loại bằng sáng chế khác nhau. Chính vì thế bạn cần xem kĩ sản phẩm bạn xin cấp phép thuộc hạng mục nào. Sau đó những người có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét. Ở Mỹ hiện nay có 3 loại bằng sáng chế đó là bằng sáng chế tiện ích, bằng sáng chế cây trồng và bằng sáng chế thiết kế.

Luật sáng chế thường hay thay đổi: Trước khi tiến hành đăng kí sáng chế, bạn cần tìm hiểu thật kĩ về những thông tin liên quan đến bằng sáng chế ở nơi bạn muốn đăng kí. Bởi vì luật sáng chế thường xuyên thay đổi. Cập nhật những thông tin mới nhất sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc đăng kí bằng sáng chế của mình.

Người nộp đầu tiên sẽ chiến thắng: Thông thường khi nhiều người cùng đăng kí một phát minh sáng chế thì người đầu tiên nộp sẽ có cơ hội dành phần thắng cao hơn. Chính vì thế nếu bạn đang ấp ủ một ý tưởng thì hãy nhanh chóng thực hiện để có thể nhận được bằng sáng chế cho mình trước khi bị người khác giành mất.

Bằng sáng chế của Việt Nam nói riêng và của quốc tế nói chung đang ngày càng phát triển và nâng cao. Nếu bạn đang ấp ủ một dự định, một ý tưởng cho mình thì hãy thực hiện ngay từ hôm nay để có cơ hội được cấp bằng sáng chế cho mình hay cho tổ chức của mình cao hơn. Chúc các bạn thành công.

Thảo Mk
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan